Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
ITEL ผลงานไตรมาส 1/68 รับรู้รายได้ 807 ล้านบาท
2025-05-15 09:42:02
268
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ITEL โชว์ผลงานไตรมาสแรกปี 68 รับรู้รายได้ 807 ล้านบาท กำไรสุทธิ 28 ล้านบาท ปักธงอนาคต Cloud Implementor มั่นใจปี 68 รายได้เติบโต 30% จากปีก่อน ที่ทำได้ 2,518 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ดร.ณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้นำด้านบริการโครงข่ายไฟเบอร์ออพติกที่มีประสิทธิภาพและเสถียรภาพสูงสุดครอบคลุมทั่วไทย เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี 2568 โดยมีรายได้รวม 807 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 28 ล้านบาท ลดลง 60% เมื่อเทียบกับกำไรที่ไม่รวมกำไรจากการซื้อธุรกิจในช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการรับรู้รายได้บางส่วนถูกเลื่อนไปในไตรมาสถัดไป จากปัจจัยด้านระยะเวลาในการอนุมัติโครงการบางส่วนที่ล่าช้ากว่ากำหนด
แม้ว่าทิศทางผลการดำเนินงานในไตรมาสแรกจะไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่บริษัทฯ ได้ดำเนินการติดตามอย่างใกล้ชิด และปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน จึงคาดว่าแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาสถัดไปจะมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อล่าสุด บริษัทฯ ได้ประกาศความร่วมมือกับ สทป. จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ‘NDC’ เพื่อให้บริการที่ครอบคลุมทั้งด้านระบบความปลอดภัยสาธารณะ (Public Safety) โซลูชันดิจิทัล (Digital Solutions) และเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ทันสมัย
ความร่วมมือดังกล่าวนับเป็นการผสานจุดแข็งที่ลงตัว ระหว่างความเชี่ยวชาญด้านโครงข่ายโทรคมนาคมของ ITEL กับองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันประเทศของ สทป. ซึ่งไม่เพียงสะท้อนวิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจสู่ตลาดใหม่ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการสนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคงของประเทศอีกด้วย
“แม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะมีความผันผวน แต่จุดแข็งของ ITEL คือฐานลูกค้าที่มีความสมดุลระหว่างภาครัฐประมาณ 40% และภาคเอกชน 60% ซึ่งช่วยกระจายความเสี่ยง และรักษาเสถียรภาพการเติบโตได้เป็นอย่างดี อีกทั้งไม่ว่าเศรษฐกิจจะดีหรือไม่ เทคโนโลยีด้านการเชื่อมต่อสื่อสารยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่คนยังต้องใช้อยู่เสมอ โดยบริษัทฯ ยังคงมุ่งเน้นธุรกิจโทรคมนาคมเป็นหลัก ควบคู่ไปกับการปรับทิศทางสู่การเป็น 'Cloud Implementor' และต่อยอดไปยังธุรกิจเทคโนโลยีการแพทย์” ดร.ณัฐนัย กล่าว
สำหรับบทบาท Cloud Implementor ซึ่งเป็นทิศทางสำคัญในปี 2568 นั้น ITEL จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่าง Data Center กับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการในยุคดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะลูกค้าองค์กรที่กำลังปรับตัวสู่ Digital Transformation โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ในปีนี้ประมาณ 200-300 ล้านบาท
ด้านธุรกิจ Health Tech ซึ่งดำเนินการภายใต้ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เฮลธ์ เทคโนโลยี จำกัด (IHT) บริษัทฯ เดินหน้าเปิดศูนย์ CT Scan 3 แห่งในปีนี้ ด้วยงบลงทุน 20-30 ล้านบาทต่อแห่ง โดยศูนย์แรกอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้ชื่อ ‘อินเตอร์ลิ้งค์ ซีที คลินิก สุราษฎร์ธานี’ ซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่อีก 2 ศูนย์ อยู่ระหว่างการพิจารณาพื้นที่ในการจัดตั้ง
จากการปรับกลยุทธ์ธุรกิจ จึงคาดว่าในปี 2568 บริษัทฯ จะมีรายได้เติบโต 30% จากปีก่อน ที่ทำได้ 2,518 ล้านบาท โดยเป็นการเติบโตแบบ Organic ที่มาจากกลุ่มธุรกิจหลัก ซึ่งจะต่างจากปีก่อนที่มีกำไรพิเศษจากการขายเงินลงทุนธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ และจากความเชี่ยวชาญด้านโครงข่ายที่สั่งสมมายาวนาน สู่การต่อยอดเป็น Cloud Implementor และผู้ให้บริการเทคโนโลยีการแพทย์ที่มีความทันสมัย ITEL พร้อมเติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกมิติธุรกิจ
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง