Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
STECH ผลงาน Q1/68 กำไรโต 108.41%
2025-05-20 11:41:53
271
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - STECH เผย Q1/68 บุ๊คกำไรโตกระโดด 108.41% อยู่ที่ 73.05 ล้านบาท กวาดรายได้ 660.17 ล้านบาท โต 28.46% จากการส่งมอบงานที่เร่งตัว และประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนที่โดดเด่น ชี้แนวโน้ม Q2 ยังสดใส เดินหน้าลุยประมูลงานใหม่ หนุน Backlog ปัจจุบันอยู่ที่ใกล้ 1,000 ล้านบาท ส่วนแผนลงทุน “วังคอนกรีต” ส่งผลดีตามคาดการณ์ มีดีมานด์ที่ดีเข้ามาหนุน
เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2568 นายวัฒน์ชัย มงคลศรีสวัสดิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามเทคนิคคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ STECH เปิดเผยว่า ภาพรวมบริษัทปีนี้ ผลงานเริ่มสะท้อนความสำเร็จจากการขยายตลาด และการปรับโครงสร้างการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ล่าสุด ประกาศผลประกอบการของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ในงวดไตรมาส 1/68 มีกำไรสุทธิ 73.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38 ล้านบาท หรือ 108.41% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 35.05 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายและบริการ 660.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 146.27 ล้านบาท หรือ 28.46% รับแรงหนุนจากคำสั่งซื้อที่มีอยู่ในมือและการส่งมอบงานที่เร่งตัว
นอกจากนี้ บริษัทฯ สามารถบริหารจัดการต้นทุนการดำเนินงานได้อย่างมีประประสิทธิภาพ ส่งผลให้ STECH มีอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นถึง 3% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า ขณะที่อัตรากำไรสุทธิก็ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 11.01% จาก 6.40% อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) ขยับขึ้นแตะ 18.92% จากเดิม 9.96% แม้ว่ารายได้จากโครงการรับเหมาก่อสร้างจะหมดลงจากการทยอยจบงานในปีที่แล้ว แต่ STECH ยังคงสามารถขยายรายได้จากการขายและบริการที่เป็น Core Business ได้อย่างแข็งแกร่ง บวกกับในช่วงกลางปี 2567 ที่ผ่านมา STECH ได้ขยายเข้าไปลงทุนใน บริษัท วังคอนกรีต จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีต ประเภทเสาเข็ม และแผ่นพื้น เพื่อรองรับตลาดภาคใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่บริษัทฯ ยังไม่มีโรงงาน ทำให้เพิ่มช่องทางในการขยายฐานลูกค้าและเพิ่มรายได้ อีกทั้งภาคใต้มีแผนเมกะโปรเจกต์หรือโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการ ทั้งโครงการกำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาและอนุมัติโครงการ เป็นโอกาสของบริษัทฯ ในการขยายฐานให้กว้าง และจะรับรู้ผลงานในปีนี้เข้ามาเต็มปี
นายเจษฎ์กรณ์ มงคลศรีสวัสดิ กรรมการผู้จัดการสายงานการตลาดและขาย บริษัท สยามเทคนิคคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ STECH กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/68 คาดจะเติบโตต่อเนื่อง โดยบริษัทยังมีงานที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ที่เกือบ 1,000 ล้านบาท และพร้อมเข้าร่วมประมูลงานโครงการใหม่จำนวนมาก ทั้งจากภาครัฐและเอกชน รองรับแผนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดย STECH มีโรงงานผลิตคอนกรีตอัดแรงรวม 10 แห่ง ครอบคลุมทุกภูมิภาค พร้อมจุดแข็งด้านเทคโนโลยีการผลิตลวดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้น้ำกรดไฮโดรคลอริค สอดรับเทรนด์ ESG และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาด ไม่เพียงเท่านั้น STECH ยังต่อยอดธุรกิจไปสู่ตลาด B2C ด้วยการจำหน่าย เสาเข็มขนาดเล็ก (Micropile) เจาะกลุ่มเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อย เพื่อซ่อมแซมต่อเติมบ้าน เพิ่มโอกาสสร้างรายได้กระแสใหม่ในอนาคต
“แม้เศรษฐกิจโลกยังเผชิญความท้าทาย แต่ตลาดคอนกรีตอัดแรงในไทยยังคงมีความต้องการอยู่จากการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและอสังหาริมทรัพย์ STECH มุ่งเน้นการขยายตลาดพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนสู่เป้าหมายรายได้ปี 2568 อย่างมั่นคง” นายเจษฎ์กรณ์ กล่าว
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง