Phones





A5 คลอดวอร์แรนท์ แจกผู้ถือหุ้นเดิม เริ่มเทรด 22 พ.ค.นี้

2025-05-21 18:17:41 92



 
นิวส์ คอนเน็คท์ - ผู้ถือหุ้น A5 อนุมัติออก A5-W5 จำนวนไม่เกิน 241,876,946 หน่วย เดินหน้าเพิ่มทุนรองรับการเติบโต แจกฟรีให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมในอัตรา 5 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 1 หน่วย ราคาใช้สิทธิ 2 บาท/หุ้น พร้อมเทรด 22 พ.ค.68
 
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2568 นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 เปิดเผยว่า จากมติการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2568 ที่ผ่านมา ได้มีมติอนุมัติการออกและจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท ครั้งที่ 5 (A5-W5) ให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทตามสัดส่วนการถือหุ้น (Right Offering) โดยไม่คิดมูลค่า ในอัตราการจัดสรร 5 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 1 หน่วยใบสำคัญแสดงสิทธิ โดยเตรียมเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นวันแรกในวันที่ 22 พ.ค. 2568 นี้
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังมีมติอนุมัติเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัท จำนวน 120,938,473.00 บาท จากทุนจดทะเบียนเดิม 785,197,533.00 บาท เป็นทุนจดทะเบียนจำนวน 906,136,006.00 บาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 241,876,946 หุ้น มูลค่าที่่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท เพื่อรองรับการใช้สิทธิตามใบสำคัญแสดงสิทธิ (A5-W5) ปัจจุบันได้มีการจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมแล้วจำนวน 235,591,404 หน่วย ณ วันที่ 14 พ.ค. 2568 คิดเป็นมูลค่า 117,795,702 บาท
 
โดยผู้ถือใบสำคัญแสดงสิทธิ ที่มีการใช้สิทธิซื้อหุ้นสามัญตามใบสำคัญแสดงสิทธิในอนาคตจะได้รับผลประโยชน์เกี่ยวเนื่องจากการที่บริษัทนำเงินทุนที่ได้จากการใช้สิทธิซื้อหุ้นสามัญของบริษัทตามใบสำคัญแสดงสิทธิไปดำเนินการต่างๆ เกี่ยวข้องกับโครงการในอนาคตตามความเหมาะสมให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการออกและจัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิในครั้งนี้
 
สำหรับการออก A5-W5 ในครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างเงินทุน รองรับการขยายธุรกิจ ทั้งในส่วนของการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ และการลงทุนใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่งล้วนเป็นการดำเนินงานที่มุ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกิจการ และสะท้อนกลับมาในรูปของผลตอบแทนที่มั่นคงแก่ผู้ถือหุ้นในอนาคต และการออกวอร์แรนท์ ยังเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญที่ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับบริษัท อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นเดิมสามารถลงทุนเพิ่มเติมในราคาที่จูงใจ รวมถึงยังเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้ผู้ถือหุ้นมีส่วนร่วมโดยตรงในการสนับสนุนและขับเคลื่อนแผนการเติบโตของบริษัทในระยะยาว
 
“ตลอดเวลาที่ผ่านมา A5 มุ่งมั่นและพิถีพิถันในการพัฒนาโครงการ ตั้งแต่การออกแบบ การเลือกวัสดุ จากการสั่งสมประสบการณ์จนมั่นใจว่า บ้านคือสิ่งที่สามารถส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้ พร้อมรักษาเสถียรภาพทางการเงินของบริษัทได้เป็นอย่างดี การเพิ่มทุนผ่านการใช้สิทธิใน A5-W5 จะทำให้บริษัทมีแหล่งเงินทุนรองรับแผนการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตโดยไม่ต้องพึ่งพาการกู้ยืมมากเกินไป ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ” นายศุภโชค กล่าว 
 
ทั้งนี้ ใบสำคัญแสดงสิทธิ A5-W5 มีอายุ 2 ปี นับตั้งแต่วันออก (14 พ.ค. 2568 - 13 พ.ค.  2570) และสามารถใช้สิทธิซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทได้ 1 หุ้นต่อใบสำคัญแสดงสิทธิ 1 หน่วย ในราคาใช้สิทธิ 2.00 บาทต่อหุ้น ซึ่งจะสามารถใช้สิทธิได้ 2 ครั้ง คือ วันที่ 30 มิ.ย. 2569 และวันที่ 13 พ.ค. 2570