Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
BANPU รุกลงทุนโครงการแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย 350 เมกะวัตต์
2025-07-01 08:18:39
289
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - BANPU ส่งบริษัทลูก รุกลงทุนโครงการแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย กำลังผลิตรวม 350 เมกะวัตต์ เสริมแกร่งพอร์ตพลังงานสะอาด สู่เป้าหมายลดคาร์บอน
เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลาย แจ้งว่า บริษัทย่อย คือ Banpu Energy Australia Pty Limited (BEN) ซึ่งบ้านปูถือหุ้น 100% ได้ลงนามในสัญญาการลงทุนสัดส่วน 50% และอีก 50% โดย EnergyAustralia เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการระบบกักเก็บพลังงานวูรีน (Wooreen Energy Storage System: WESS) ณ ภูมิภาคลาโทรบ วัลเลย์ (Latrobe Valley) รัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย มีกำลังการผลิตติดตั้ง 350 เมกะวัตต์ และความจุพลังงาน 1,400 เมกะวัตต์ชั่วโมง ที่สามารถจ่ายไฟสู่บ้านเรือนได้ถึง 230,000 หลังต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ชั่วโมงในช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง
โครงการดังกล่าวมีมูลค่ารวมอยู่ที่ประมาณ 700 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (เทียบเท่า 15,105 ล้านบาท) ซึ่งมูลค่าตามสัดส่วนการลงทุนของ BEN อยู่ที่ประมาณ 110 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (เทียบเท่า 2,374 ล้านบาท) โดยโครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดดำเนินการและรับรู้รายได้ภายในครึ่งหลังของปี 2570
การลงทุนในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งความคืบหน้าการขยายการเติบโตในพอร์ตสำคัญอย่าง Renewables+ หรือธุรกิจพลังงานหมุนเวียนและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ภายใต้กลยุทธ์ Energy Symphonics
นายสินนท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ้านปู กล่าวว่า “ตลาดพลังงานของออสเตรเลียอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่หรือ BESS มีบทบาทสำคัญให้พลังงานมีใช้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังทำให้เกิดระบบโครงข่ายพลังงานที่สะอาด และสามารถสร้างรายได้จากความผันผวนของตลาดพลังงาน เนื่องจากโดยทั่วไป BESS ทำหน้าที่กักเก็บพลังงานจากแหล่งพลังงานที่หลากหลาย และมีซอฟต์แวร์ AI ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลให้สามารถกำหนดช่วงเวลาที่ควรกักเก็บพลังงานไฟฟ้าและช่วงเวลาที่ควรจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ เพื่อตอบสนองความต้องการพลังงานในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
การลงทุนในโครงการ BESS ของบ้านปูครั้งนี้ เป็นไปตามกลยุทธ์ของธุรกิจ Renewables+ ซึ่งมุ่งพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่รวมถึง BESS ในหลายประเทศทั่วโลก ควบคู่ไปกับการประเมินเทรนด์พลังงานโลกเพื่อบริหารพอร์ตธุรกิจในประเทศยุทธศาสตร์ที่บริษัทฯ ดำเนินธุรกิจอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ (Portfolio Optimization) โครงการ WESS จึงเป็นสินทรัพย์ที่ตอบโจทย์ อีกทั้งมีโมเดลการสร้างรายได้ที่มั่นคงจากการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาวกับ EnergyAustralia
“ในการเปลี่ยนผ่านพลังงานที่ยั่งยืน (Sustainable Energy Transition) เราเชื่อมั่นว่า BESS จะเป็นปัจจัยสำคัญในการสนับสนุนระบบพลังงานสะอาด และจะเป็นกลจักรสำคัญในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ Energy Symphonics ของบ้านปู สู่เป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกไม่น้อยกว่า 20% ภายในปี ค.ศ. 2030 และบรรลุ Net Zero ภายในปี ค.ศ. 2050” นายสินนท์ กล่าว
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL