Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
BAY สนับสนุนสินเชื่อระยะยาวแก่ ‘PE LNG’
2025-09-26 13:25:33
279
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – BAY ลงนามข้อตกลงสนับสนุนสินเชื่อระยะยาวแก่ “PE LNG” ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง “PTTLNG” กับ “กฟผ.” โดย PE LNG จะนำไปชำระคืนเงินกู้จาก ปตท. เพื่อนำไปใช้ดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นสร้างความมั่นคงทางพลังงาน
เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2568 นายประกอบ เพียรเจริญ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และวาณิชธนกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ธนาคารประสบความสำเร็จในการลงนามข้อตกลงสนับสนุนสินเชื่อระยะยาวแก่บริษัท พีอี แอลเอ็นจี จำกัด (PE LNG) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด (PTTLNG) ซึ่งถือหุ้นโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) 100% กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ โดย PE LNG ดำเนินธุรกิจเป็นผู้ให้บริการสถานีแอลเอ็นจี มาบตาพุดแห่งที่ 2 (LMPT-2) ซึ่งตั้งอยู่ ณ บ้านหนองแฟบ จังหวัดระยอง ด้วยกำลังการแปรสภาพก๊าซธรรมชาติเหลวกลับเป็นก๊าซธรรมชาติ 7.5 ล้านตันต่อปี (MTPA) LMPT-2 ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ในการเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศไทย
“กรุงศรีมีความภาคภูมิใจที่ได้สนับสนุน PE LNG ผู้ให้บริการ LMPT-2 ซึ่งถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่มีความสำคัญ ไม่เพียงแต่เสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ (Energy Security) แต่ยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) ไปสู่ระบบพลังงานที่สะอาดและยั่งยืน เนื่องจากก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงยุทธศาสตร์ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากพลังงานฟอสซิลไปสู่พลังงานหมุนเวียน (Transition Fuel) ช่วยให้ประเทศไทยสามารถขับเคลื่อนเปลี่ยนผ่านพลังงานได้อย่างมั่นคง ยั่งยืน พร้อมรักษาความมั่นคงทางพลังงานและเสถียรภาพทางเศรษฐกิจไปพร้อมกัน การสนับสนุนทางการเงินในครั้งนี้ไม่เพียงแต่ตอกย้ำความมุ่งมั่นของกรุงศรีในการเป็นพันธมิตรระยะยาวกับกลุ่ม ปตท. และกลุ่ม กฟผ. แต่ยังตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็นธนาคารชั้นนำของภูมิภาคเพื่อความยั่งยืนอีกด้วย” นายประกอบ กล่าว
ด้านนายสมชาย ระมาศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พีอี แอลเอ็นจี จำกัด (PE LNG) กล่าวว่า บริษัทขอแสดงความขอบคุณธนาคารกรุงศรีที่ได้ให้การสนับสนุนสินเชื่อระยะยาวในครั้งนี้ ความร่วมมือครั้งนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างกลุ่ม ปตท. และกลุ่ม กฟผ. กับธนาคารกรุงศรี และมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนความมั่นคงทางพลังงานของประเทศและการเติบโตอย่างยั่งยืน
ขณะที่นางสาวภัทรลดา สง่าแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การได้รับสินเชื่อระยะยาวจากธนาคารกรุงศรีในครั้งนี้ สะท้อนความเชื่อมั่นและการสนับสนุนธุรกิจกลุ่ม ปตท. จากสถาบันการเงินชั้นนำเป็นอย่างดี โดยสินเชื่อนี้ PE LNG จะนำไปชำระคืนเงินกู้จาก ปตท. เพื่อนำไปใช้ดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นสร้างความมั่นคงทางพลังงานพร้อมเติบโตคู่กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน
นางสาวสมจิตต์ ด่านศรีประเสริฐ ผู้ช่วยผู้ว่าการการเงิน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กฟผ. ยินดีและเป็นเกียรติที่ได้มาร่วมงานลงนามข้อตกลงสนับสนุนสินเชื่อในวันนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดี และความร่วมมือกันระหว่างองค์กร ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาธุรกิจและการเสริมสร้างศักยภาพด้านพลังงานของประเทศ
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง