Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
MAI
I2 คว้างาน “PEA ENCOM” มูลค่า 210 ลบ. หนุนผลงานโต 20%
IPO
โบรกฯ เคาะราคาเหมาะสม FLE สูงสุด 2.26 บาท/หุ้น
บล./บลจ
กบข.โชว์ 8 เดือน ผลตอบแทน 8.08% ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง'
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
“เอกนิติ” ชู “Reignite Thailand” เร่งลงทุน สร้างขีดความสามารถหนุนศก.ไทย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอี จ.น่าน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU ขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Energy Symphonics”
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE คว้า AGM Checklist ปี 69 เต็ม 100 คะแนน
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี สนับสนุน ‘Nippon Haku Bangkok 2026’ ชูพลังเครือข่าย MUFG
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย อวดเบี้ย Non-motor โตสลุต 18% ลุยพัฒนา ‘Data System’
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
SCB PLANET PLUS ผนึก KTO และ KKday ส่งแคมเปญ “เที่ยวคุ้ม ทั่วโลก”
อสังหาริมทรัพย์
BAM ลุยยกระดับ AMC สู่ Resolution Platform
การตลาด
“โตโยต้า” จับมือ “Monomax” ลุยพรีเมียร์ลีก-เอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
EXIM BANK เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน
Gossip
FLE ยันผู้ถือหุ้นเดิม พร้อมใจล็อคหุ้น 100%
Entertainment
ทีทีบี ชวนคนไทยรู้ทัน “บัญชีม้า” ก่อนตกเป็นเหยื่อและผู้ต้องสงสัย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
CMAN ควัก 336 ล้านบ. ซื้อหุ้น 60% ใน PT Bukit Bunea
2025-10-08 10:16:38
303
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CMAN เตรียมควักเงินลงทุนราว 336 ล้านบาท เข้าซื้อหุ้น 60% ใน PT Bukit Bunea เดินเกมสร้างโรงงานผลิตปูนไลม์ขนาดใหญ่ในอินโดนีเซีย กำลังการผลิตรวม 500,000 ตันต่อปี
บริษัท เคมีแมน จำกัด (มหาชน) หรือ CMAN แจ้งว่า เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2568 บริษัทฯ ได้เข้าลงนามในสัญญาการซื้อหุ้นแบบมีเงื่อนไข และสัญญาร่วมทุน กับ PT Citatah Tbk (CTTH) ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งอินโดนีเซีย และ Mr. Taufik Johannes ผู้ก่อตั้ง CTTH เพื่อเข้าลงทุนซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุน คิดเป็นสัดส่วน 60% ใน PT Bukit Bunea (BB) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CTTH ด้วยมูลค่าเงินลงทุน 10.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 336 ล้านบาท โดยการเข้าลงทุนครั้งนี้ อยู่ภายใต้เงื่อนไขบังคับก่อนหลายอย่างที่ต้องดำเนินการให้เป็นผลสำเร็จ และคาดว่าการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าว จะเกิดขึ้นภายในไตรมาส 2 ปี 2569
การลงนามดังกล่าว ได้จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของ CMAN โดยมี Mr. Taufik Johannes (ที่สองจากขวา) President Director ของ CTTH, Ms. Tiffany Johanes (ขวา), President Director ของ BB และ หม่อมหลวงจันทรจุฑา จันทรทัต (ที่สองจากซ้าย) ประธานกรรมการ และ นายอดิศักดิ์ เหล่าจันทร์ (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ CMAN เข้าลงนาม
ทั้งนี้ BB เป็นเจ้าของสัมปทานเหมืองหินปูนเคมีคุณภาพสูงในเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย บนพื้นที่ 141 เอเคอร์ หรือ 353 ไร่ และ CTTH ดำเนินธุรกิจหลักในอุตสาหกรรมเหมืองและการผลิตหินอ่อนที่มีประสบการณ์มากกว่า 33 ปีในเกาะสุลาเวสี
ภายใต้สัญญาดังกล่าว CMAN และ CTTH เห็นชอบร่วมกันที่จะสร้างโรงงานผลิตปูนไลม์ขนาดใหญ่ ที่มีกำลังการผลิตรวม 500,000 ตันต่อปี ตามแผนธุรกิจระยะกลาง โดยจะเริ่มจากเฟส 1 กำลังการผลิตรวม 200,000 ตันต่อปี ทั้งนี้ การลงทุนในเฟส 1 คาดว่าจะใช้เงินลงทุน ประมาณ 25-30 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และการลงทุนสำหรับกำลังการผลิตรวม 500,000 ตันต่อปี จะใช้เงินลงทุนมากกว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของ CMAN ในการเดินหน้าสู่การขยายตลาดและสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 2–3 ปีข้างหน้า อินโดนีเซียเป็นตลาดที่มีศักยภาพและกำลังเติบโต โดยมีความต้องการปูนไลม์มากกว่า 3 ล้านตันต่อปี และมีการนำเข้ากว่า 1 ล้านตันต่อปี ความได้เปรียบของโครงการนี้มาจากการผสานจุดแข็งระหว่างแหล่งหินปูนเคมีคุณภาพสูง ต้นทุนถ่านหินที่ต่ำ ทำเลบนเกาะสุลาเวสี และเทคโนโลยีการผลิตระดับโลก ซึ่งทั้งหมดจะสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันระยะยาวในการเจาะตลาดทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ การลงทุนดังกล่าวยังสอดคล้องโดยตรงกับนโยบายของรัฐบาลอินโดนีเซียในการพัฒนาอุตสาหกรรมเหมืองแร่ช่วงปลายน้ำ (downstream industries) เพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้าของประเทศอีกด้วย
“CMAN มุ่งมั่นที่จะสร้างเครือข่ายการผลิตที่แข็งแกร่งและมีคุณภาพสูง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัทฯ รู้สึกยินดีอย่างมากที่จะเริ่มผลิตและจำหน่ายปูนไลม์ในอินโดนีเซีย ซึ่งจะกลายเป็นประเทศที่ห้าของกลุ่มเคมีแมน ต่อจากประเทศไทย ออสเตรเลีย เวียดนาม และอินเดีย และบริษัทฯ ขอขอบคุณ CTTH และครอบครัว Johannes สำหรับความเป็นมืออาชีพและความมุ่งมั่นตลอดช่วงการหารือ และตั้งตารอความสำเร็จร่วมกันในอนาคต การร่วมมือครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้” นายอดิศักดิ์ กล่าว
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
กบข. ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง-ศก.ยั่งยืน' - SAM ร่วมมือ KTC สางปัญหาลูกหนี้ NPL
ตลท. เผยไตรมาส 2/69 งบบจ. ไทยฟื้นตัว
CP Group ยกระดับทักษะคลาวด์ - AI - ตลท. ปลื้ม เปิด “Thailand Focus” นลท.ต่างชาติแน่นงาน
เปิดม่าน “Thailand Focus 2026: Reignite Thailand” นลท.สถาบันทั่วโลกร่วมงานคึกคัก
PTG โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้าสูง 9.80 บ./หุ้น - DOD ปรับกลยุทธ์ ขอคืนมัดจำ 63 ล.