Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
MAI
I2 คว้างาน “PEA ENCOM” มูลค่า 210 ลบ. หนุนผลงานโต 20%
IPO
โบรกฯ เคาะราคาเหมาะสม FLE สูงสุด 2.26 บาท/หุ้น
บล./บลจ
กบข.โชว์ 8 เดือน ผลตอบแทน 8.08% ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง'
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
“เอกนิติ” ชู “Reignite Thailand” เร่งลงทุน สร้างขีดความสามารถหนุนศก.ไทย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอี จ.น่าน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU ขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Energy Symphonics”
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE คว้า AGM Checklist ปี 69 เต็ม 100 คะแนน
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี สนับสนุน ‘Nippon Haku Bangkok 2026’ ชูพลังเครือข่าย MUFG
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย อวดเบี้ย Non-motor โตสลุต 18% ลุยพัฒนา ‘Data System’
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
SCB PLANET PLUS ผนึก KTO และ KKday ส่งแคมเปญ “เที่ยวคุ้ม ทั่วโลก”
อสังหาริมทรัพย์
BAM ลุยยกระดับ AMC สู่ Resolution Platform
การตลาด
“โตโยต้า” จับมือ “Monomax” ลุยพรีเมียร์ลีก-เอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
EXIM BANK เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน
Gossip
FLE ยันผู้ถือหุ้นเดิม พร้อมใจล็อคหุ้น 100%
Entertainment
ทีทีบี ชวนคนไทยรู้ทัน “บัญชีม้า” ก่อนตกเป็นเหยื่อและผู้ต้องสงสัย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
TSE เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ ชูดอกเบี้ย 5.20-5.30% ต่อปี
2025-12-09 16:25:13
378
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TSE เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ พร้อมชูดอกเบี้ยคงที่ 5.20 - 5.30% ต่อปี คาดเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 16, 19 - 20 ม.ค. 69 นี้
เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2568 ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซล่าร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TSE เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างการยื่นแบบแสดงรายงานข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้และร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อออกและเสนอขายหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้และผู้ออกหุ้นกู้มีสิทธิไถ่ถอนหุ้นกู้ก่อนครบกำหนด ต่อผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ (II/HNW) โดยหุ้นกู้ TSE มีอายุ 1 ปี 9 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5.20 - 5.30% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้ โดยคาดว่าเสนอขายระหว่างวันที่ 16, 19 - 20 มกราคม 2569 นี้ มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท
การออกและเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำไปชำระคืนหนี้ และเพื่อลงทุนในโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาของกลุ่มบริษัทฯ โดยบริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือโดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2568 ที่ระดับ “BBB” แนวโน้ม "Negative" และหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ “BBB-” แนวโน้ม Negative
ในปี 2568 กลุ่มบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายการเติบโตในธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐ โดยมุ่งเน้นการลงทุนในโครงการ Solar Big Lot Phase 1, Phase 2 และโครงการโซลาร์ฟาร์มชุมชน โดยมีความพร้อมในทุกมิติ ทั้งแหล่งเงินทุนที่แข็งแกร่ง ที่ดิน และประสบการณ์ พร้อมมุ่งมั่นพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนรูปแบบใหม่ๆ เพื่อสร้างความหลากหลายของแหล่งรายได้และลดความผันผวนของผลประกอบการในระยะยาว ควบคู่กับการบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่ (BESS) มาประยุกต์ใช้ เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการจ่ายไฟฟ้าและรองรับการเติบโตของพลังงานหมุนเวียนในอนาคต ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทฯ ยังคงยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย พร้อมสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืน และมีส่วนร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมาย Net Zero
อีกทั้ง บริษัทฯ มีแผนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โดยบริษัทฯได้รับคัดเลือกในโครงการ “Solar Big Lot” ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนภายใต้กำลังการผลิตตามสัญญารวมทั้งสิ้น 229 เมกะวัตต์ ซึ่งประกอบด้วยโครงการระยะที่ 1 ที่ขนาด 92.9 เมกะวัตต์ และโครงการระยะที่ 2 ที่ขนาด 136.1 เมกะวัตต์
ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 บริษัทฯ ดำเนินโครงการพลังงานหมุนเวียนทั้งสิ้น 62 โครงการ กำลังการผลิตรวม 382.86 เมกะวัตต์ โดยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว 34 โครงการ (153.8 เมกะวัตต์) และอยู่ระหว่างพัฒนาในโครงการ Solar Big Lot Phase 1 - 2 อีก 28 โครงการ (229.06 เมกะวัตต์) ซึ่งจะเริ่มทยอยจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ระหว่างปี 2570 - 2573
สำหรับผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนของปี 2568 บริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 1,013.34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.66% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยบริษัทฯ มีกำไรสุทธิจำนวน 100.32 ล้านบาท และมี EBITDA รวม 498.38 ล้านบาท โดยผลการดำเนินงานที่เติบโตมาจากการบริหารโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และชีวมวลอย่างมีประสิทธิภาพ จากการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งรับรู้รายได้จากธุรกิจสุขภาพเต็มปี
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
กบข. ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง-ศก.ยั่งยืน' - SAM ร่วมมือ KTC สางปัญหาลูกหนี้ NPL
ตลท. เผยไตรมาส 2/69 งบบจ. ไทยฟื้นตัว
CP Group ยกระดับทักษะคลาวด์ - AI - ตลท. ปลื้ม เปิด “Thailand Focus” นลท.ต่างชาติแน่นงาน
เปิดม่าน “Thailand Focus 2026: Reignite Thailand” นลท.สถาบันทั่วโลกร่วมงานคึกคัก
PTG โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้าสูง 9.80 บ./หุ้น - DOD ปรับกลยุทธ์ ขอคืนมัดจำ 63 ล.