Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
MAI
I2 คว้างาน “PEA ENCOM” มูลค่า 210 ลบ. หนุนผลงานโต 20%
IPO
โบรกฯ เคาะราคาเหมาะสม FLE สูงสุด 2.26 บาท/หุ้น
บล./บลจ
กบข.โชว์ 8 เดือน ผลตอบแทน 8.08% ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง'
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
“เอกนิติ” ชู “Reignite Thailand” เร่งลงทุน สร้างขีดความสามารถหนุนศก.ไทย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอี จ.น่าน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU ขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Energy Symphonics”
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE คว้า AGM Checklist ปี 69 เต็ม 100 คะแนน
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี สนับสนุน ‘Nippon Haku Bangkok 2026’ ชูพลังเครือข่าย MUFG
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย อวดเบี้ย Non-motor โตสลุต 18% ลุยพัฒนา ‘Data System’
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
SCB PLANET PLUS ผนึก KTO และ KKday ส่งแคมเปญ “เที่ยวคุ้ม ทั่วโลก”
อสังหาริมทรัพย์
BAM ลุยยกระดับ AMC สู่ Resolution Platform
การตลาด
“โตโยต้า” จับมือ “Monomax” ลุยพรีเมียร์ลีก-เอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
EXIM BANK เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน
Gossip
FLE ยันผู้ถือหุ้นเดิม พร้อมใจล็อคหุ้น 100%
Entertainment
ทีทีบี ชวนคนไทยรู้ทัน “บัญชีม้า” ก่อนตกเป็นเหยื่อและผู้ต้องสงสัย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
PTG ผนึก SCG เดินหน้าใช้ RDF ทดแทนถ่านหิน
2026-01-02 13:17:47
421
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PTG ตอกย้ำผู้นำ ESG ผนึก SCG เดินหน้าใช้ RDF ทดแทนถ่านหิน เร่งจัดการขยะน้ำท่วมภาคใต้กว่า 7,500 ตัน ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ดันขยะสู่พลังงานสะอาด ฟื้นฟูชุมชนกลับสู่ชีวิตที่ “อยู่ดีมีสุข”
เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2569 กลุ่มบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG แจ้งว่า บริษัทฯ เดินหน้าสนับสนุนการฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยในจังหวัดสงขลา ด้วยการยกระดับบทบาทผู้นำด้านบริหารจัดการขยะเพื่อพลังงาน (Waste-to-Energy) ผ่านบริษัทในเครือ บริษัท พลังงานพัฒนา 5 จำกัด หรือ PP5 เร่งเข้าดำเนินการคัดแยกและกำจัดขยะตกค้างกว่า 7,500 ตัน เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสาธารณสุข พร้อมคืนสภาพพื้นที่ให้ชุมชนกลับมาอยู่อาศัยได้อย่าง “อยู่ดีมีสุข” อีกครั้ง
โดยนายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTG เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท PTG ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG นำเชื้อเพลิง RDF จำนวนกว่า 1,500 ตัน ไปใช้ทดแทนถ่านหินในกระบวนการผลิตปูนซีเมนต์ที่จังหวัดสระบุรี ช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล และส่งผลโดยตรงต่อการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคอุตสาหกรรม ส่วนที่เหลือได้ถูกนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าขยะ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและสร้างประโยชน์ต่อระบบพลังงานหมุนเวียนของประเทศ ทำให้ขยะที่เคยเป็นภาระหลังน้ำท่วมถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด
"เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ทำให้ขยะจำนวนมากกลายเป็นปัญหาเร่งด่วนต่อชุมชน การเข้าไปช่วยจัดการและแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงเจตนารมณ์ของ PTG ในการสร้างคุณค่าร่วมกับสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยความร่วมมือจาก SCG ในการนำ RDF ไปใช้ทดแทนถ่านหิน ถือเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนสำคัญในการสร้างผลลัพธ์อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับเป้าหมายของ PTG ในการมุ่งสู่ Carbon Neutrality ภายในปี 2030” นายรังสรรค์ กล่าว
ภารกิจดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ PTG ในการผลักดันการจัดการขยะอย่างครบวงจร โดยนำทรัพยากรเหลือใช้มาเพิ่มมูลค่าผ่านกระบวนการผลิตเชื้อเพลิงขยะ หรือ RDF ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีสำคัญในการแปรรูปขยะให้เป็นพลังงานทดแทน โดย PP5 มีความเชี่ยวชาญตั้งแต่การคัดแยกและทำความสะอาดขยะเน่าเสีย การควบคุมคุณภาพกระบวนการผลิต ไปจนถึงการส่งมอบ RDF เพื่อใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรม
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
กบข. ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง-ศก.ยั่งยืน' - SAM ร่วมมือ KTC สางปัญหาลูกหนี้ NPL
ตลท. เผยไตรมาส 2/69 งบบจ. ไทยฟื้นตัว
CP Group ยกระดับทักษะคลาวด์ - AI - ตลท. ปลื้ม เปิด “Thailand Focus” นลท.ต่างชาติแน่นงาน
เปิดม่าน “Thailand Focus 2026: Reignite Thailand” นลท.สถาบันทั่วโลกร่วมงานคึกคัก
PTG โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้าสูง 9.80 บ./หุ้น - DOD ปรับกลยุทธ์ ขอคืนมัดจำ 63 ล.