Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - SC สร้าง Wealth Ecosystem
MAI
EMPIRE ลุยกลยุทธ์สร้างรายได้ประจำ จับมือ MEDIKA เสริมแกร่งธุรกิจ
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
“ศรพล” นั่งแท่น เลขาธิการ กบข. คนที่ 8
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC อัพเป้าจีดีพีโต 2% รับแรงส่งมาตรการรัฐ – ราคาน้ำมันลด
การค้า - พาณิชย์
DIT เปิดงาน “Village to Town : เริ่ดจากถิ่น ช้อปฟินในเมือง”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK จัดเต็ม โปรโมชันเพื่อผู้ส่งออก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
เงินติดล้อ คลอดแคมเปญสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ เสริมสภาพคล่องลูกค้า
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยาฯ ชู Wealth Architect วางแผนความมั่งคั่ง
รถยนต์
Autoclik จัดโปรโมชั่นพิเศษ “Mid Year Sale 2026”
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ขนทัพบุกภาคใต้ เปิดทางเลือกแก้หนี้ครบวงจร
การตลาด
JAS และ MONOMAX เพิ่มทางเลือกผ่อนชําระ “ไม่มีบัตรเครดิตก็ผ่อนได้”
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ttb reserve เปิดแคมเปญ “Fine Dining Anywhere with ttb reserve”
Gossip
PTG ยืนหนึ่ง! SET100-SET100FF
Entertainment
"พันธุ์ไทย" ให้เด็กรุ่นใหม่ได้ฉายแสง
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
พาณิชย์คาดส่งออกข้าวไทยปี 69 อยู่ที่ 7 ล้านตัน
2026-01-02 13:45:09
298
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - พาณิชย์ประเมินภาพรวมตลาดข้าวโลกปี 69 ยังแข่งขันสูง จากผลผลิตข้าวโลกที่มีปริมาณมากและการระบายสต็อกข้าวของอินเดียที่กดดันราคาตลาด กางแผนเดินหน้ารักษาตลาดเดิมและขยายตลาดศักยภาพ คาดปี 69 ส่งออกข้าว 7 ล้านตัน พร้อมกำหนดภารกิจพบปะเจรจากับประเทศคู่ค้าเพื่อเสริมความเชื่อมั่นและผลักดันยอดส่งออกต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มคำสั่งซื้อรองรับผลผลิตข้าวไทย
เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2569 นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ส่งออกข้าวไทยปี 2568 ปริมาณจะสูงกว่า 7.5 ล้านตัน ตามที่ได้คาดการณ์ไว้ จากความต้องการนำเข้าในช่วงปลายปีและไทยมีผลผลิตข้าวนาปีรองรับคำสั่งซื้อดังกล่าว แม้ตลาดการค้าข้าวโลกจะเผชิญแรงกดดันจากอุปทานส่วนเกิน โดยเฉพาะสต็อกข้าวอินเดียที่ต้องระบายจำนวนมาก ซึ่งมีผลต่อทิศทางราคาในตลาดโลกอย่างมีนัยสำคัญ
โดยในช่วงเดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2568 ไทยส่งออกข้าวแล้ว 7.29 ล้านตัน ลดลง 21% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมูลค่าการส่งออกลดลง 30% อยู่ที่ 4,162 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 136,823 ล้านบาท โดยมีตลาดส่งออกข้าวที่สำคัญ ได้แก่ อิรัก แอฟริกาใต้ สหรัฐอเมริกา จีน และเซเนกัล ทั้งนี้ ในเดือนพฤศจิกายน 2568 หลังจากที่มีรายงานข่าวว่ารัฐบาลจีนจะซื้อข้าวจากไทยแบบรัฐต่อรัฐปริมาณ 500,000 ตัน ส่งผลเชิงบวกต่อจิตวิทยาตลาดทำให้ราคาข้าวไทยขยับสูงขึ้น ประกอบกับในช่วงปลายปียังคงมีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่องจากความต้องการนําเข้าข้าวเพื่อรองรับกับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน ส่งผลให้ราคาส่งออกข้าวไทยปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีสะท้อนเป็นรายได้ให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวไทย
อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ได้หารือประเมินสถานการณ์ตลาดข้าวในปี 2569 ร่วมกับภาคเอกชนสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ซึ่งคาดว่ายังคงมีภาวะที่ใกล้เคียงกับปี 2568 ทั้งภาพรวมปริมาณผลผลิตข้าวโลกและความต้องการของผู้นำเข้า โดยตลาดข้าวโลกยังคงมีการแข่งขันสูงจากผลผลิตข้าวที่ยังคงมีปริมาณมากจากสภาพอากาศที่เอื้อต่อการเพาะปลูก และการระบายสต็อกข้าวปริมาณมากของอินเดีย รวมถึงความต้องการนำเข้าข้าวของคู้ค้าสำคัญ เช่น อินโดนีเซีย ที่มีแนวโน้มลดการนำเข้าข้าวลงจากนโยบายพึ่งพาตนเองด้านอาหาร
นอกจากนี้ ยังคงต้องติดตามปัจจัยสำคัญที่อาจกระทบต่อการส่งออกข้าวของไทย อาทิ ภาวะเศรษฐกิจโลก การแข็งค่าและความผันผวนของค่าเงินบาท รวมถึงสถานการณ์ความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจส่งผลต่อต้นทุนค่าขนส่ง แต่ในขณะเดียวกัน ความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์อาจทำให้ผู้นำเข้าข้าวบางประเทศนำเข้าข้าวเพื่อเก็บเป็นสต็อกสำรองเพื่อเพิ่มความมั่นคงทางอาหาร ก็อาจเป็นโอกาสในการส่งออกข้าวเช่นกันสำคัญ จึงคาดการณ์ร่วมกันว่าการส่งออกข้าวไทยในปี 2569 จะมีปริมาณ 7 ล้านตัน
เพื่อรับมือกับความท้าทายในปี 2569 กรมการค้าต่างประเทศได้เตรียมแผนผลักดันการส่งออกข้าวเพื่อช่วยให้มีคำสั่งซื้อรองรับผลผลิตข้าวไทยไว้แล้ว โดยกรมฯ พร้อมเดินหน้าทำงานใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อส่งเสริมตลาดและผลักดันการส่งออกข้าวไทย โดยมุ่งเน้นการรักษาตลาดเดิมและรุกตลาดที่มีศักยภาพ
ซึ่งกิจกรรมหลักในปี 2569 ประกอบด้วย (1) การผลักดันและเจรจาซื้อขายข้าวที่ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ การซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐกับรัฐบาลจีน ปริมาณ 500,000 ตัน รวมทั้งติดตามการดำเนินงานภายใต้บันทึกความร่วมมือด้านการค้าข้าวกับรัฐบาลสิงคโปร์ ที่ได้ตกลงปริมาณซื้อขายข้าวสูงสุดไม่เกิน 100,000 ตัน ตลอดระยะเวลา 5 ปี (2) การเร่งขยายตลาดข้าวขาวและข้าวนึ่งในตลาดที่มีศักยภาพ เช่น อิรัก ซาอุดีอาระเบีย รวมถึงประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา ตลอดจนขยายตลาดข้าวประณีต เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ และสหรัฐอเมริกา (3) การกระชับความสัมพันธ์และสร้างความเชื่อมั่นกับคู่ค้าสำคัญเพื่อขยายตลาดข้าวไทย อาทิ ฮ่องกง จีน สหรัฐอเมริกา และแคนาดา เพื่อกระชับความร่วมมือด้านการค้าและเพิ่มโอกาสการส่งออก (4) การเดินหน้าประชาสัมพันธ์ข้าวไทยผ่านงานแสดงสินค้านานาชาติ พร้อมเชื่อมโยงผู้นำเข้า – ผู้ส่งออกข้าว โดยนำผู้ประกอบการรายย่อยเข้าร่วมเจรจาซื้อขายข้าวกับผู้นำเข้าในงาน
นอกจากนี้ กรมฯ ยังมีแผนโปรโมตข้าวไทยผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นความต้องการบริโภคข้าวไทยในวงกว้างรวมถึงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยจัดกิจกรรมรณรงค์การบริโภคข้าวไทยร่วมกับร้านอาหาร หรือKey Influencers ที่มีชื่อเสียงด้วย
CIVIL ส่งมอบงาน 'ทางหลวง' - SC สร้าง Wealth Ecosystem
CIVIL ส่งมอบโครงการทางหลวง 3087 ราชบุรี-แก้มอ้น บุ๊กรายได้ 771 ล.
COCOCO ยกระดับ ESG สู่เติบโตยั่งยืน - MMM แจกวอร์แรนต์ชุดใหม่ XW 17 ก.ค. นี้
SO เปิดตัว "FilesDay" ผู้ช่วยอัจฉริยะ ขับเคลื่อนองค์กร
NER ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - LEO เสิร์ฟข้อมูลแบบจัดเต็ม ใน mai Forum
NER แกร่ง! ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3