Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
MAI
TPS ย้ำ! ครึ่งปีหลังไปได้สวย Backlog แน่น 1.9 พันล.
IPO
PHAT เดินหน้าระดมทุน IPO ลุยต่อยอด CPKO
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ชี้หุ้นไทยรับข่าวดีลงทุนภาครัฐ ลุ้นเป้า 1,650 จุด
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.80-33.50 บ./ดอลลาร์
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยเปิด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” หนุนผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
EECO ดีเดย์ 21 ก.ค. นี้ เปิดเวที Market Sounding
คมนาคม - โลจิสติกส์
i-Store ปิดดีล REIT รายแรก หนุนอุตสาหกรรมก้าวสู่ตลาดทุน
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK คัดเลือกผู้ประกอบการเข้าร่วมหลักสูตร EXIM 2X รุ่นที่ 3
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
“มีที่ มีเงิน” ปรับเงื่อนไขสินเชื่อใหม่ หนุน SMEs เข้าถึงแหล่งทุน
SMEs - Startup
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQM พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดโซน Exclusive Parking ที่ The Mall Lifestore Bangkapi
ท่องเที่ยว
“CardX” จับมือ “ONYX Hospitality Group” ปลุกตลาดท่องเที่ยวพรีเมียม
อสังหาริมทรัพย์
SAM ปล่อยของดี คัดทรัพย์ทำเลทอง มูลค่ารวม 91 ลบ. ออกประมูล
การตลาด
เบนโตะ เปิดเกมรุก ปลุกตลาดขนมคึกคักรับครึ่งปีหลัง
CSR
Orbix Technology จับมือ SKILLKAMP เติมเต็มประสบการณ์ดิจิทัลแก่เยาวชน
Information
ตลท. มอบรถพยาบาลฉุกเฉินแก่ “มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช”
Gossip
DMT ใจฟู! ยอดใช้โทลล์เวย์คึกคัก
Entertainment
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนฝึกทักษะฟุตบอลกับโค้ชทีมชาติไทย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
SMO ปี 68 กำไรโตสนั่น 161% เคาะปันผล 0.20 บ./หุ้น
2026-03-03 10:24:56
169
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - "กลุ่มสมอทอง” หรือ SMO ฟันกำไรปี 68 ที่ 678.89 ล้านบาท โตแรง 161% รายได้รวม 9,934.55 ล้านบาท พุ่ง 58.67% เคาะจ่ายปันผล 0.20 บาท/หุ้น หลังยอดขายน้ำมันปาล์มดิบและผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่อง และรายได้ขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ลุยโรงงานใหม่ใน จ.นครศรีธรรมราช อัพกำลังผลิตน้ำมันปาล์มดิบเป็น 390 ตัน รับความต้องการตลาดโลกพุ่ง
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2569 นายกิตติพงษ์ พวงมาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กลุ่มสมอทอง จำกัด (มหาชน) หรือ SMO ประกอบการธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่อง และธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพเพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทสำหรับปี 2568 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 678.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 419.27 ล้านบาท หรือ 161.49% และมีรายได้รวม 9,934.55 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3,673.45 ล้านบาท หรือ 58.67%
การเพิ่มขึ้นของกำไรสุทธิและรายได้อย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากปีก่อนหน้า บริษัทได้เข้าซื้อบริษัท เอ แอล ปาล์ม จำกัด และเริ่มประกอบธุรกิจภายใต้ SMO ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2567 นอกจากนี้ ปลายปี 2567 โรงงานสาขาท่าชนะ หยุดผลิตชั่วคราว ขณะที่ปี 2568 โรงงานทุกสาขาของกลุ่มบริษัทสามารถดำเนินงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้สามารถดำเนินการผลิตและขายได้เพิ่มขึ้น สอดรับกับความต้องการน้ำมันปาล์มดิบที่เติบโตของตลาดโลก จึงเป็นผลให้รายได้เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า
ขณะที่ไตรมาสที่ 4 ปี 2568 รายได้จากธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องเพิ่มขึ้น 1,287.65 ล้านบาท หรือ 90.58% และจากรายได้จากธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพ เพิ่มขึ้น 18.69 ล้านบาท หรือ 80.39% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยการเพิ่มขึ้นเนื่องมาจากรายได้จากการขายน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งเป็นผลจากปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 32,933 ตัน หรือ 109.81% รายได้จากการขายเมล็ดในปาล์มอบแห้งเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณการขายเพิ่มขึ้น 7,412 ตัน หรือ 99.08% และที่รายได้จากผลิตภัณฑ์อื่นที่เกี่ยวเนื่องเพิ่มขึ้นในทิศทางเดียวกัน
ส่วนแผนการขยายกำลังการผลิตของโรงงานสาขาพนม ปัจจุบันบริษัทติดตั้งเครื่องจักรแล้วเสร็จ และคาดว่าจะสามารถเดินส่วนการขยายกำลังการผลิตได้ภายในเดือนเมษายน 2569 ซึ่งจะทำให้โรงงานสาขาพนม มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 150 ตันผลปาล์มสดต่อชั่วโมง จากเดิม 75 ตันผลปาล์มสดต่อชั่วโมง ส่งผลให้กำลังการผลิตรวมของกลุ่มบริษัทเพิ่มขึ้นเท่ากับ 315 ตันผลปาล์มสดต่อชั่วโมง รองรับฤดูที่ผลปาล์มน้ำมันให้ผลผลิตสูงสุด (Peak Season) ของปี 2569
นอกจากนี้ บริษัทยังเดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทได้อนุมัติโครงการลงทุนซื้อที่ดิน และก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มดิบ สาขาพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิตประมาณ 75 ตันผลปาล์มสดต่อชั่วโมง โดยมีมูลค่าลงทุนรวมสูงสุดไม่เกิน 960.00 ล้านบาท โดยคาดการณ์ระยะเวลาในการก่อสร้างและติดตั้งเครื่องจักรใช้ระยะเวลารวมประมาณ 18-20 เดือน และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มเปิดดำเนินการผลิตได้ประมาณไตรมาสที่ 2 ปี 2571
ภายหลังโรงงานผลิตน้ำมันปาล์มดิบข้างต้นก่อสร้างแล้วเสร็จและเริ่มเปิดดำเนินการผลิต จะส่งผลให้บริษัทมีกำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้น 75 ตันผลปาล์มสดต่อชั่วโมง ส่งผลให้กำลังการผลิตของกลุ่มบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 390 ตันผลปาล์มสดต่อชั่วโมง เมื่อนับรวมกำลังการผลิตของสาขาพนม ที่จะเพิ่มขึ้นภายในเดือนเมษายน 2569 นี้
สำหรับปี 2568 สิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2568 บริษัทมีอัตราส่วนสภาพคล่องที่ 1.80 เท่า อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นที่ 0.47 เท่า และอัตราความสามารถในการชำระดอกเบี้ย (ICR) ที่ 16.59 เท่า โดยอัตราส่วนทางการเงินที่แข็งแกร่งดังกล่าว เป็นผลมาจากผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง และการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) ทั้งนี้ บริษัทประกาศจ่ายปันผลระเป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท โดยแบ่งเป็นการจ่ายจากกำไรสะสมส่วนที่ได้รับสิทธิยกเว้นภาษีจากกิจการที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในอัตรา 0.11 บาทต่อหุ้น และจ่ายจากกำไรสะสมส่วนที่ไม่ได้รับการส่งเสริมการลงทุน (Non-BOI) ในอัตรา 0.09 บาทต่อหุ้น กำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2569 และจ่ายปันผลในวันที่ 29 พฤษภาคม 2569
BAY เปิดตัวสินเชื่อหนุน SME - NER โบรกฯ เคาะเป้า 5.40 บ.
โบรกฯ ส่อง NER แนวโน้ม Q2 กำไรฟื้น เคาะเป้า 5.40 บ.
KBANK อนุมัติสินเชื่อ 6 พันลบ. - TPS ตุน Backlog 1.9 พันล.
EASTW คาดรายได้วิ่ง 3,600-4,000 ลบ./ปี - ตลท. คัดเลือก JMART เข้าดัชนี SET100
ตลท. คัด JMART เข้าดัชนี SET100 มีผล 13 ก.ค. 69
EASTW รักษาอันดับเครดิต “A-/Stable” ต่อเนื่องจากทริสเรทติ้ง