Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
ACE เปิดงบปี 68 รายได้ 6,554.4 ล้านบ. กำไรสุทธิ 798.6 ล.
2026-03-03 10:45:57
194
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ACE ปี 68 สร้างรายได้รวม 6,554.4 ล้านบาท กำไรสุทธิ 798.6 ล้านบาท โดยเป็นกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติ 894.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.2% จากปี 67 แย้มข่าวดี โครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนามีความคืบหน้าตามลำดับ คาดทยอย COD อย่างต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2569 นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานสะอาดของไทย เปิดเผยว่า ในปี 2568 ACE สามารถทำรายได้จากการขายและบริการรวม 6,554.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.6% จากปี 2567 ที่ทำได้ 6,450.8 ล้านบาท แต่ในแง่ของกำไรขั้นต้นกลับเพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ โดยเพิ่มขึ้นมากถึง 17.4% จาก 1,624.4 ล้านบาท ที่ทำได้ในปี 2567 เป็น 1,907.0 ล้านบาท ในปี 2568 สาเหตุหลักมาจากการที่กลุ่ม ACE มีโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวน 5 โครงการ ในช่วงปลายปี 2567 และเพิ่มอีก 8 โครงการ ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2568 ด้านกำไรสุทธิจากกิจกรรมปกติเติบโตเช่นกัน โดยปี 2568 สามารถทำได้ 894.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.2% จากปี 2567 ที่ทำได้ 849.9 ล้านบาท
“ปี 2568 ACE ถือว่ามีพัฒนาการเชิงบวกอย่างต่อเนื่องตลอดปี ตั้งแต่การชนะประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนรวม 4 แห่ง ได้แก่ อุบลราชธานี สกลนคร ลพบุรี และอำนาจเจริญ ตลอดจนการ COD โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มตลอดทั้งปี รวม 8 โครงการ ส่วนโครงการซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารทางการเงิน หรือ Treasury Stock ก็สำเร็จด้วยดี โดยบริษัทฯ ดำเนินการซื้อหุ้นคืนรวมทั้งสิ้น 324,886,600 หุ้น หรือคิดเป็น 3.19% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ รวมมูลค่าหุ้นที่ซื้อคืนทั้งสิ้น 419,409,890 บาท ทั้งยังประสบความสำเร็จในการไถ่ถอนหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2566 ชุดที่ 1 อายุ 2 ปี มูลค่า 235.2 ล้านบาท ครบจำนวนตามกำหนด ซึ่งสะท้อนถึงความมีเสถียรภาพและสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของ ACE” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ACE กล่าว
สำหรับทิศทางธุรกิจ ACE จากนี้จะเริ่มเข้าสู่ช่วงการเก็บเกี่ยวรายได้และกำไรเพิ่มเติมจากโครงการโรงไฟฟ้าหลายแห่งที่มีการเปิด COD เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2567 - 2568 โดยเฉพาะกลุ่มโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มที่คาดว่าจะ COD เพิ่มได้อีก 2 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 26.72 เมกะวัตต์ ภายในไตรมาสแรกปีนี้ ทั้งยังมีโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มอีก 3 โครงการ ที่คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จและ COD เพิ่มภายในปี 2570 นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดประเภทอื่นๆ อีกหลายโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อเตรียม COD เพิ่มเติมในอนาคต ซึ่งจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ให้เติบโตมั่นคงในระยะยาว
ปัจจุบันกลุ่ม ACE มีโครงการโรงไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 91 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 748.35 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าที่เปิด COD แล้ว 45 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 440.22 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการพัฒนา 46 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 308.13 เมกะวัตต์
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL