Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
CHAYO เดินหน้า Turnaround ปักธงปี 69 กำไรทะลุ 300 ลบ.
2026-03-04 15:38:24
260
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CHAYO ปักธงปี 69 เดินหน้าสู่ปีแห่งการ Turnaround หลังปรับฐานความเสี่ยงเชิงรุกในปี 68 เป้า 69 ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท มุ่งเน้นการบริหารพอร์ตอย่างมีวินัย การควบคุมความเสี่ยงอย่างรอบคอบ และการสร้างผลตอบแทนอย่างยั่งยืน ขณะที่ผลงานปี 68 มีรายได้รวม 2,166 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 543 ล้านบาท จากการตั้งผลขาดทุนทางเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น จำนวน 2,052 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2569 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า ปี 2569 จะเป็นปีแห่งการ Turnaround ของบริษัทภายหลังจากในปี 2568 บริษัทได้ดำเนินการทบทวนพอร์ตสินทรัพย์และตั้งสำรองผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (Expected Credit Loss : ECL) อย่างรอบคอบและเชิงรุก เพื่อสะท้อนความเสี่ยงตามสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ฐานะทางการเงินในระยะยาว
โดยในปี 2568 บริษัทมีรายได้รวม 2,166 ล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามบริษัทมีการตั้งผลขาดทุนทางเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้นหรือ Expected Credit Loss อยู่จำนวน 2,052 ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งพอร์ตเช่าซื้อ) และเพื่อลดการตั้งสำรอง ECL ในอนาคตด้วย (ทั้งนี้บริษัทคาดว่ายอด ECL ในปี 2569 จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ) ส่งผลให้ในปี 2568 บริษัทผลขาดทุนสุทธิจำนวน 543 ล้านบาท ทั้งนี้ การตั้งสำรองดังกล่าวเป็นการดำเนินการเชิงรุกเพื่อ “Reset” ฐานความเสี่ยงและปรับสมมติฐานทางบัญชีให้สะท้อนสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างรอบคอบ
ทั้งนี้ บริษัทประเมินว่าปี 2569 การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ขยายการตั้ง JV ระหว่างสถาบันการเงิน (ธนาคารพาณิชย์หรือสถาบันการเงินเฉพาะกิจ) และบริษัทบริหารสินทรัพย์ จะเป็นช่วงเวลาสำคัญของอุตสาหกรรมบริหารหนี้ ได้กลับมาเติบโตอีกครั้ง โดย CHAYO มีความพร้อมในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ด้วยประสบการณ์บริหารพอร์ตลูกหนี้หลายล้านรายทั้งหนี้ไม่มีหลักประกันและหนี้มีหลักประกัน
โดยบริษัทตั้งเป้ากำไรสุทธิปี 2569 ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท โดยมุ่งเน้นการบริหารพอร์ตอย่างมีวินัย การควบคุมความเสี่ยงอย่างรอบคอบ และการสร้างผลตอบแทนอย่างยั่งยืน
“ด้วยรากฐานที่แข็งแกร่งและการบริหารความเสี่ยงอย่างมีวินัย CHAYO เชื่อมั่นว่าปี 2569 จะเป็นปีแห่งการฟื้นตัวที่มั่นคง และสามารถสร้างคุณค่าในระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้นได้อย่างต่อเนื่อง” นายสุขสันต์กล่าว
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL