Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
MAI
HANN เดินหน้าลงทุนอาคารใหม่ หวังเพิ่มศักยภาพการรับผู้ป่วย
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
orbix ลุยเพิ่ม 19 เหรียญใหม่ เปิดตัวฟีเจอร์ “เทรดด่วน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 32.20-32.80 บ./ดอลลาร์ จับตาเจรจาสันติภาพ
การค้า - พาณิชย์
บสย. เดินหน้าเสริมสภาพคล่อง SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ชี้ปัญหาฮอร์มุซ ผลักดัน ‘New normal’ ตลาดน้ำมันโลก
คมนาคม - โลจิสติกส์
PRM รุกตลาดขนส่งน้ำมันอากาศยานยั่งยืน
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ร่วมกับ “Ant International” ยกระดับการโอนเงินระหว่างประเทศ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวโฆษณาชุดใหม่ “บิวกิ้น-พีพี" พรีเซ็นเตอร์
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD แย้ม Q2/69 ดีเดย์โอน ‘ROMM Convent’
การตลาด
CH ยกทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ บุกงาน THAIFEX – Anuga Asia 2026
CSR
READY ปักหมุดกลยุทธ์ E-Commerce เปิดตัว “AI WebMax”
Information
บสย. เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
MPJ ลุยบริหารต้นทุน ปรับกลยุทธ์–ดัน ERP
Entertainment
CREATIVE TALK ผนึก ศุภาลัย จัดงาน CTC2026
สกุ๊ป พิเศษ
"ประกันภัย" ยังเป็นธุรกิจแห่งอนาคต เติบโตระยะยาว
GULF ปิดดีลหุ้นกู้ 35,000 ล้านบาท ยอดจองซื้อเกิน 1.4 เท่า
2026-03-20 13:46:40
200
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - GULF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้วงเงินรวม 35,000 ล้านบาท นักลงทุนให้การตอบรัล้นหลาม มียอดจองซื้อรวม 49,507 ล้านบาท หรือคิดเป็นประมาณ 1.4 เท่าของมูลค่าที่เสนอขาย สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อศักยภาพและความแข็งแกร่งของบริษัท
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2569 นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เปิดเผยว่า การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งดีลที่มีความท้าทาย เนื่องจากสภาวะตลาดโลกในปัจจุบันมีความผันผวนจากสถานการณ์สงคราม ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Government Bond Yield) ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย มีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หุ้นกู้ของบริษัทฯ ยังได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักลงทุน ด้วยยอดจองซื้อรวมสูงกว่า 1.4 เท่าของมูลค่าที่เสนอขาย สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อบริษัท
สำหรับหุ้นกู้ที่เสนอขายในครั้งนี้เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ รวม 4 ชุด มูลค่ารวม 35,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยคงที่เฉลี่ย 2.36% ต่อปี และมีอายุเฉลี่ย 6.4 ปี โดยประกอบด้วย หุ้นกู้ชุดที่ 1 อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ย 1.73% ต่อปี มูลค่า 3,350 ล้านบาท, หุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 5 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.15% ต่อปี มูลค่า 14,250 ล้านบาท, หุ้นกู้ชุดที่ 3 อายุ 7 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.57% ต่อปี มูลค่า 10,400 ล้านบาท และหุ้นกู้ชุดที่ 4 อายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย 2.80% ต่อปี มูลค่า 7,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัทได้เสนอขายหุ้นกู้ชุดที่ 1 ให้แก่นักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายใหญ่ที่มิใช่บุคคลธรรมดา ส่วนหุ้นกู้ชุดที่ 2–4 เสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบันและ/หรือนักลงทุนรายใหญ่ ระหว่างวันที่ 17–19 มี.ค. 2569 และออกหุ้นกู้ในวันที่ 20 มี.ค. 2569 โดยมีธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกสิกรไทย, ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทหลักทรัพย์เกียรตินาคินภัทร ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้
สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนดังกล่าวส่วนหนึ่งจะนำไปใช้ชำระคืนตราสารหนี้ที่ครบกำหนด รวมถึงชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน ซึ่งการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถบริหารต้นทุนทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และคาดว่าจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยได้ประมาณ 200–250 ล้านบาทต่อปี สำหรับเงินส่วนที่เหลือ บริษัทจะนำไปใช้รองรับการขยายการลงทุนในอนาคต โดย GULF ยังคงมุ่งเน้นการขยายธุรกิจพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงโซลูชันด้าน AI เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านของกลุ่มบริษัท สู่การเป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วย AI อย่างเต็มรูปแบบ ควบคู่กับการสร้างการเติบโตในธุรกิจดิจิทัล ซึ่งขับเคลื่อนโดยธุรกิจ Data Center และ Cloud เพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว
STI เดินเกมประมูลงานใหม่ เสริมแกร่ง Backlog
RT ตุน Backlog 5.6 พันล. เดินหน้าส่งมอบงาน-เพิ่มกระแสเงินสด
MTC ปลื้ม! หุ้นกู้ 5 ชุดใหม่ มูลค่า 10,000 ล้านบ. "ขายเกลี้ยง"
EPG โชว์งบปีบัญชี 68/69 กำไร 1.3 พันล. - PROUD Backlog แน่น 5.3 พันล.
APCO รุกตลาดในประเทศ เสริมแกร่งผลงาน Q2/69
ETL ปรับเกมธุรกิจ Q2/69 มุ่งกลยุทธ์ทำกำไรETL