Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
MAI
I2 คว้างาน “PEA ENCOM” มูลค่า 210 ลบ. หนุนผลงานโต 20%
IPO
โบรกฯ เคาะราคาเหมาะสม FLE สูงสุด 2.26 บาท/หุ้น
บล./บลจ
กบข.โชว์ 8 เดือน ผลตอบแทน 8.08% ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง'
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
“เอกนิติ” ชู “Reignite Thailand” เร่งลงทุน สร้างขีดความสามารถหนุนศก.ไทย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ออกมาตรการด่วนช่วยเหลือเอสเอ็มอี จ.น่าน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
BANPU ขับเคลื่อนกลยุทธ์ “Energy Symphonics”
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE คว้า AGM Checklist ปี 69 เต็ม 100 คะแนน
แบงก์ - นอนแบงก์
กรุงศรี สนับสนุน ‘Nippon Haku Bangkok 2026’ ชูพลังเครือข่าย MUFG
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย อวดเบี้ย Non-motor โตสลุต 18% ลุยพัฒนา ‘Data System’
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
SCB PLANET PLUS ผนึก KTO และ KKday ส่งแคมเปญ “เที่ยวคุ้ม ทั่วโลก”
อสังหาริมทรัพย์
BAM ลุยยกระดับ AMC สู่ Resolution Platform
การตลาด
“โตโยต้า” จับมือ “Monomax” ลุยพรีเมียร์ลีก-เอมิเรตส์ เอฟเอ คัพ
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
EXIM BANK เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จ.น่าน
Gossip
FLE ยันผู้ถือหุ้นเดิม พร้อมใจล็อคหุ้น 100%
Entertainment
ทีทีบี ชวนคนไทยรู้ทัน “บัญชีม้า” ก่อนตกเป็นเหยื่อและผู้ต้องสงสัย
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
APCS ฟอร์มแรง! คว้างานโซลาร์ 2 โครงการใหญ่ มูลค่า 772 ล.
2026-04-21 09:53:47
299
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - APCS เดินหน้าเชิงรุกธุรกิจวิศวกรรมพลังงานครบวงจร รับกระแสการลงทุนพลังงานสะอาด คว้างาน 2 โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ มูลค่ารวม 772 ล้านบาท ตอกย้ำความเชื่อมั่นจากลูกค้า หนุน Backlog ให้อยู่ในระดับแข็งแกร่งกว่า 1 พันล้านบาท พร้อมเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของรายได้ปี 69
เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2569 นายสุริยล อุดชาชน กรรมการบริหารสายงานธุรกิจบริการทางวิศวกรรมและก่อสร้าง (EPC) บริษัท เอเซีย พรีซิชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ APCS เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัท เอทู เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้ลงนามสัญญาก่อสร้าง 2 โครงการสำคัญ ประกอบด้วย
1. โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งร่วมกับระบบกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่ (Solar - Battery Energy Storage System : BESS) ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี มูลค่ารวม 620 ล้านบาท โดยมีผู้ว่าจ้าง คือ บริษัท Minebea Super Solar Power Ltd. (MSSP) และมีขอบเขตงานแบบ EPC มีหน้าที่วางแผนและดำเนินการกิจกรรมด้านวิศวกรรม จัดซื้อ และก่อสร้างทั้งหมดที่จำเป็นในการดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จ โดยโครงการดังกล่าวมีขนาดกำลังการผลิต 48.69 เมกะวัตต์ และทำงานร่วมกับระบบแบตเตอรรี่ขนาด 60.18 เมกะวัตต์-ชั่วโมง รวมถึงการติดตั้งสถานีไฟฟ้าแรงสูง 115 กิโลโวลต์ และระบบสายส่งภายใน เพื่อรองรับการเดินเครื่องอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
2. โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (Solar Farm) มูลค่า 152 ล้านบาท โดยมี บริษัท กันกุล โซล่าร์ พาวเวอร์เจน จำกัด เป็นผู้ว่าจ้าง ขนาดกำลังการผลิต 60.00 เมกะวัตต์ ซึ่งบริษัทเข้ารับงานในส่วน Balance of Plant (BOP/BOS) ครอบคลุมงานระบบประกอบหลักของโครงการ
ทั้ง 2 โครงการมีแผนดำเนินงานแล้วเสร็จและรับรู้รายได้ภายในปี 2569 ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของรายได้และผลการดำเนินงานในปีนี้อย่างมีนัยสำคัญ
“การได้รับงานทั้ง 2 โครงการ สะท้อนความเชื่อมั่นของลูกค้าและศักยภาพการแข่งขันของ APCS ในธุรกิจวิศวกรรมพลังงานหมุนเวียน ทั้งในรูปแบบ EPC และงานระบบเฉพาะทาง โดยบริษัทมีความพร้อมด้านบุคลากร วิศวกรรม และการบริหารโครงการ เพื่อส่งมอบงานได้ตามแผนที่กำหนด” นายสุริยล กล่าว
สำหรับภาพรวมปัจจุบัน บริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) อยู่ในระดับกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้เกือบทั้งหมด ช่วยเพิ่ม Revenue Visibility และสร้างความมั่นคงของรายได้ในระยะยาว ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีโครงการใหม่ที่อยู่ระหว่างการเจรจามูลค่ารวมไม่น้อยกว่า 1,500 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการด้านพลังงานแสงอาทิตย์ประมาณ 1,000 ล้านบาท และโครงการวิศวกรรมอื่น ๆ อีกประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะทยอยเห็นความชัดเจนในระยะต่อไป
“บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2569 เติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน โดยมีแรงสนับสนุนจากการทยอยรับรู้รายได้จากงานในมือ และโอกาสรับงานใหม่ที่ยังเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจยุทธศาสตร์สำคัญของบริษัท” นายสุริยล กล่าว
ETL รุกแผนครึ่งหลังปี 69 เจาะกลุ่มมาร์จิ้นสูง
กบข. ชูแนวทาง 'ลงทุนมั่นคง-ศก.ยั่งยืน' - SAM ร่วมมือ KTC สางปัญหาลูกหนี้ NPL
ตลท. เผยไตรมาส 2/69 งบบจ. ไทยฟื้นตัว
CP Group ยกระดับทักษะคลาวด์ - AI - ตลท. ปลื้ม เปิด “Thailand Focus” นลท.ต่างชาติแน่นงาน
เปิดม่าน “Thailand Focus 2026: Reignite Thailand” นลท.สถาบันทั่วโลกร่วมงานคึกคัก
PTG โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" เคาะเป้าสูง 9.80 บ./หุ้น - DOD ปรับกลยุทธ์ ขอคืนมัดจำ 63 ล.