Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
WSOL ยื่นฟ้องลูกหนี้-อดีตผู้บริหาร SABUY กว่า 2,600 ล้านบ.
MAI
DOD ส่งซิก ปั้นรายได้รวมปี 68 แตะ 800 ล้านบ. ลุ้นจ่ายปันผล
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
อเบอร์ดีน ชี้จังหวะปรับพอร์ต หลบความเสี่ยง ‘ทรัมป์’
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ชี้เงินบาทเคลื่อนไหวแข็งค่า จับตาบอนด์สหรัฐ
การค้า - พาณิชย์
บสย. โชว์ผลงานไตรมาส 1/68 ลุยปลดล็อก SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
RT ผนึก กรมโยธาฯ ตรวจสอบอาคารในกรุงเทพฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขยายบริการ QR สแกนจ่ายผ่าน K PLUS ตั้งเป้าธุรกรรมโต 9 เท่า
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี มอเตอร์ไซค์’ ครองแชมป์สินเชื่อสองล้อ ดันยอดสินเชื่อโต 10%
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
“เมืองไทยประกันชีวิต” คลอดแคมเปญ “ShieldLife”
รถยนต์
Autoclik ชวนตรวจเช็กรถฟรี 37 รายการ ก่อนเดินทางสงกรานต์
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
“อรสิริน” ได้ฤกษ์มงคล ลงเสาเอก “อะไรซ์ ไวบ์ ภูเก็ต”
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต จัดกิจกรรม “OCEAN LIFE Songkran Festival 2025”
Gossip
BKA ปิดจอง IPO สดใส
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
NER ปี 68 ดันยอดขาย 5 แสนตัน
CHAYO จัดทัพ “ชโย เจวี” ลุยซื้อหนี้มาบริหาร รายได้เข้าปีนี้
2021-06-04 17:12:28
402
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - “สุขสันต์ ยศะสินธุ์” แม่ทัพใหญ่ CHAYO เปิดตัวพันธมิตร 8 รายเสริมแกร่ง "ชโย เจวี" พร้อมตั้ง “กิตติ ตั้งศรีวงศ์” นั่งเก้าอี้ซีอีโอ คาดเข้าซื้อหนี้มาบริหารได้ในช่วงไตรมาส 3 และสร้างรายได้ภายในไตรมาส 4 ปีนี้
เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2564 นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ธุรกิจเจรจาติดตามเร่งรัดหนี้สินและกิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า เปิดเผยถึงความสำเร็จในการจัดตั้ง บริษัท บริหารสินทรัพย์ชโย เจวี จำกัด (Chayo JV) ที่บริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้น 55% ของหุ้นทั้งหมด โดยบริษัทฯ สามารถบรรลุข้อตกลงกับนักลงทุนในการขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับนักลงทุนเรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2564 ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 2/2564 ของ Chayo JV มีมติพิเศษให้เพิ่มทุนจดทะเบียนของ Chayo JV อีก 1,745 ล้านบาท จากเดิม 55 ล้านบาท เป็นจำนวน 1,800 ล้านบาท โดยการออกและเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนเป็นคราวๆ โดยในครั้งนี้ Chayo JV ได้เสนอขายหุ้นเพิ่มทุนบางส่วนจำนวน 865 ล้านบาท ทำให้ Chayo JV มีทุนจดทะเบียนชำระแล้วจำนวนทั้งสิ้น 920 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ถือหุ้นใน Chayo JV คิดเป็นสัดส่วน 55% ของหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด และนักลงทุนอีก 8 ราย ถือหุ้นรวมกันคิดเป็น 45% ของหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด
โดยรายชื่อนักลงทุนและสัดส่วนการถือหุ้น มีดังนี้ บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น 55% บริษัท โนวัส อินทิเกรชั่น จำกัด (เป็นบริษัทลูกของ COM7) ถือหุ้น 10% บริษัท เบญจพรแลนด์ จำกัด (เป็นบริษัทลูกของ JWD) ถือหุ้น 5% บริษัท พรีบิลท์ โฮลดิ้ง จำกัด ถือหุ้น 5% บริษัท สมาร์ทพร็อพ แอสเสท แมแนจเมนท์ จำกัด ถือหุ้น 5% นายวีรวัฒน์ พูนศักดิ์อุดมสิน ถือหุ้น 5% นางสาวรัชนีพร พุคยาภรณ์ ถือหุ้น 5% นางสาวสุพิน ฉายศิริไพบูลย์ ถือหุ้น 5% และนายจิตชัย นิมิตรปัญญา ถือหุ้น 5%
ทั้งนี้ ภายใน 15 เดือน นับจากวันที่ 31 พ.ค. 2564 บริษัทฯ จะจัดหาเงินทุนเพิ่มเติมโดยการซื้อหุ้นบุริมสิทธิจำนวน 880 ล้านบาท (โดยเงินทุน 80 - 90% บริษัทฯ มีแผนที่จะออกตราสารหนี้ และ/หรือกู้ยืมเงิน เพื่อมาลงทุน) ตามความเหมาะสมและความต้องการใช้เงิน
นายสุขสันต์ กล่าวว่า ได้มีการจัดตั้งทีมบริหาร Chayo JV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้แต่งตั้งนายกิตติ ตั้งศรีวงศ์ ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในการนำทัพบริหาร คาดว่าจะสามารถซื้อหนี้เข้ามาบริหารได้ในช่วงไตรมาส 3 และสามารถสร้างรายได้ให้แก่ Chayo JV ได้ทันทีในไตรมาส 4 ของปีนี้
“ปัจจุบัน Chayo JV ได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์แล้ว ทั้งนี้ ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีนักลงทุนหลายรายติดต่อ CHAYO เพื่อขอร่วมลงทุนในการซื้อหนี้ด้อยคุณภาพ หรือ NPL เข้ามาบริหาร แต่ CHAYO ไม่สามารถตอบรับข้อเสนอได้ เนื่องจากหากจะลงทุนโดยการประกอบธุรกิจผ่าน บริษัท บริหารสินทรัพย์ชโย เจวี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CHAYO ซึ่งถือหุ้นโดยตรงในสัดส่วน 100% CHAYO จะไม่สามารถแบ่งแยกเรื่องค่าใช้จ่ายในการบริหาร ส่วนแบ่งกำไร รวมถึงภาษีที่ต้องเสียจากการบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพได้ชัดเจน ด้วยเหตุนี้ CHAYO จึงมีแนวคิดในการจัดตั้ง บริษัท บริหารสินทรัพย์ชโย เจวี จำกัด เพื่อร่วมลงทุนกับนักลงทุนที่มีศักยภาพ และขยายโอกาสในการลงทุน หนุนบริษัทแม่ให้รับรู้ส่วนแบ่งกำไรที่แข็งแกร่ง” นายสุขสันต์ กล่าว
ด้านนายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ในฐานะบริษัทแม่ของ บริษัท โนวัส อินทิเกรชั่น โดยมีสัดส่วนการถือหุ้นใน Chayo JV สัดส่วน 10% กล่าวว่า การเข้ามาร่วมทุนใน Chayo JV เนื่องจากทีมงานของ CHAYO มีความตั้งใจในการทำงาน ซึ่งจะทำให้บริษัทมีการเติบโตได้อย่างมีศักยภาพ และเชื่อว่าการมีเงินทุนที่มากขึ้นจะสนับสนุนให้บริษัทมีโอกาสเติบโตได้อีก
นายวิโรจน์ เจริญตรา รองประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) จำกัด หรือ PREB กล่าวว่า บริษัท พรีบิลท์ โฮลดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ได้เข้าร่วมลงทุนกับ CHAYO ในบริษัท บริหารสินทรัพย์ชโย เจวี จำกัด โดยเข้าถือหุ้น 5% พร้อมส่งตัวแทนร่วมเป็นกรรมการ 1 คน ซึ่งการเข้าลงทุนในครั้งนี้ มองว่าเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนที่ดี ผู้บริหารมีความซื่อสัตย์ มุ่งมั่นในการทำงาน และเห็นโอกาสการต่อยอดธุรกิจ เนื่องจากบริษัท พรีบิลท์ อยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว และมองว่า CHAYO คงไม่หยุดอยู่แค่นี้ ธุรกิจยังมีโอกาสเติบโตได้อีก ถือว่าเดินมาถูกทาง
ขณะที่นายชวนินทร์ บัณฑิตกฤษดา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ในฐานะบริษัทแม่ของ บริษัท เบญจพรแลนด์ จำกัด กล่าวว่า การร่วมลงทุนใน Chayo JV ถือว่าเป็นการร่วมทุนกับบริษัทที่มีศักยภาพสามารถต่อยอดและเกิด Synergy ได้ในอนาคต เนื่องจาก CHAYO ทำธุรกิจซื้อสินทรัพย์เข้ามาบริหาร ซึ่งจะส่งผลดีต่อ บริษัท เบญจพรแลนด์ ผู้พัฒนาที่ดิน คลังสินค้า และ อสังหาริมทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจโลจิสติกส์ ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งสินทรัพย์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ในราคาที่สามารถแข่งขันได้.
WSOL ยื่นฟ้องลูกหนี้-อดีตผู้บริหาร SABUY กว่า 2,600 ล้านบ.
ASIA ปักธงรายได้ปี 68 โต 10% - SGC ลุย “Lock Phone” เป้าสินเชื่อ 8 พันล.
ASIA ผถห.ไฟเขียวปันผล 0.13 บ. ปักธงรายได้ปีนี้โต10%
SGC ชูธุรกิจ Locked Phone ทะยานโต
INET เปิดแผนลงทุน “INET-IDC4” - CHAYO โบรกฯ แนะนำ 'ซื้อ'
SO ปักธง New S-Curve ดันโซลูชัน Workforce ผสาน AI เจาะตลาดพรีเมียม