Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
TEGH ลุยแปรสภาพ ‘TEBP’ ส่งประกวดตลาด mai
MAI
KJL เขย่าตลาดไฟฟ้า! เปิดตัว “Pull Box ชุบกัลวาไนซ์”
IPO
‘BKA’ ฮอต หุ้น IPO 60 ล้านหุ้น ขายเกลี้ยง
บล./บลจ
Webull ส่ง ‘Daily Interest’ รับมือตลาดผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ชี้เงินบาทเคลื่อนไหวแข็งค่า จับตาบอนด์สหรัฐ
การค้า - พาณิชย์
บสย. โชว์ผลงานไตรมาส 1/68 ลุยปลดล็อก SMEs
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC ส่องอุตฯน้ำมันปาล์มสดใส ราคาน้ำมันปาล์มดิบพุ่ง 6.6%
คมนาคม - โลจิสติกส์
WSOL ส่ง SABUY Speed ชิงส่วนแบ่งตลาดขนส่ง 5%
แบงก์ - นอนแบงก์
CIMBT โชว์กำไรสุทธิ Q1/68 โต 33.9% แตะระดับ 838 ล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘กรุงศรี มอเตอร์ไซค์’ ครองแชมป์สินเชื่อสองล้อ ดันยอดสินเชื่อโต 10%
SMEs - Startup
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
ประกันภัย - ประกันชีวิต
“เมืองไทยประกันชีวิต” คลอดแคมเปญ “ShieldLife”
รถยนต์
GPI ลุยธุรกิจใหม่จัดอีเวนต์ด้าน Sport สู่กลุ่มเด็ก
ท่องเที่ยว
SCB EIC หวั่น Aftershock สะเทือนท่องเที่ยวไทย
อสังหาริมทรัพย์
SAM ฉลอง 25 ปี คิกออฟมาตรการพิเศษช่วยลูกค้าทุกกลุ่ม
การตลาด
CardX ลุยช่วยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว
CSR
KBTG ร่วมสนับสนุนโครงการ AHA ของ MIT Media Lab
Information
บสย. หารือสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย ปลุกยอดค้ำประกัน “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
Gossip
บ้านปู ชวนร่วมงาน “ดีค้าบ เฟสติวัล”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต จัดแคมเปญวิ่ง “PASSION FOR LIFE”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
UBE เปิดเทรดวันแรกต่ำจอง5% เชื่อราคาต่ำกว่าพื้นฐานธุรกิจ
2021-09-30 12:46:00
276
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - UBE เปิดเทรดวันแรกราคาต่ำIPO เชื่อราคาต่ำกว่าพื้นฐาน พร้อมเดินหน้าสร้างผลงานเติบโตโดดเด่นทุกปี ลุยลงทุนทุกธุรกิจในมือตามแผน คาดใช้เงินลงทุนรวมพันล้านบาท
เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET)เป็นวันแรก มีราคาเปิดตลาดอยู่ที่ 2.28 บาท ลดลง 0.12 บาท หรือ -5% จากราคา IPO ที่ 2.40 บาท โดยระหว่างการซื้อขายภาคเช้าราคาแกว่งตัวผันผวนในแดนลบ ซึ่งมีราคาต่ำสุดที่ 2.26บาท และสูงสุดที่ 2.40 บาท พร้อมด้วยมูลค่าการซื้อขายที่หนาแน่น ทั้งนี้ UBE มีราคาปิดตลาดการซื้อขายภาคเช้าอยู่ที่ 2.34 บาท ลดลง 0.06บาท หรือ -2.50%
อนึ่ง UBE มีลักษณะธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลัง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เอทานอล แป้งมันสำปะหลัง แป้งฟลาวมันสำปะหลัง รวมถึงผลิตภัณฑ์อินทรีย์อื่นๆ
นายเดชพนต์ เลิศสุวรรณโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ UBE เปิดเผยว่า ภายหลังจากเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทวางแผนขยายทั้ง 3 ธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจเอทานอล ธุรกิจแป้งสำปะหลัง และธุรกิจเกษตรอินทรีย์ ในปี 2564-2567 คาดว่าจะใช้เงินลงทุนราว 1,000 ล้านบาท โดยมีรายเอียดคือ 1.) การเพิ่มกำลังการผลิตแป้งฟลาวเป็น 300 ตันต่อวัน 2.) การลงทุนสร้างสายการผลิตสารให้ความหวานออร์แกนิค (Organic Sweetener) 3.) การลงทุนในเครื่องจักรใหม่ต่างๆ 4.) การลงทุนขยายกำลังการผลิตเอทานอลเกรดเชื้อเพลิง 5.) การลงทุนในโรงสีเชอร์รี่กาแฟและโรงคั่วกาแฟออร์แกนิค
ทั้งนี้จากราคาเปิดตลาดที่ต่ำกว่าราคา IPO นั้น บริษัทมองว่าต่ำกว่าพื้นฐานของธุรกิจ ซึ่งทางนักวิเคราะห์ได้ประเมินราคาพื้นฐานไว้ 3 บาท ซึ่งถือว่ามีส่วนต่างพอสมควร ซึ่งทางบริษัทมีธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมันสำปะหลัง ซึ่งให้มาร์จิ้นในระดับสูงและมีปริมาณการจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งมุ่งเน้นการส่งออกไปยังประเทศทางตะวันตกจำนวนมาก ขณะที่ธุรกิจเอทานอล ยังมีความแข็งแกร่งและมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดี ที่สามารถสร้างเสถียรภาพของผลการดำเนินงานให้เติบโตได้ทุกปี
ด้านผลการดำเนินงานปีนี้มั่นใจว่าจะเติบโตได้มากกว่าปีก่อน ส่วนปี 65-66 ประเมินรายได้จะเติบโตประมาณ 20-30% อีกทั้งยังมีแผนซื้อกิจการ-ร่วมทุน เพื่อต้องการเข้าสู่สินค้าปลายน้ำมากยิ่งขึ้น เบื้องต้นคาดชัดเจนในปี 65
ด้านนางรัชดา เกลียวปฏินนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน UBE เผยว่า บริษัทมีศักยภาพเติบโตโดดเด่นจากแผนธุรกิจที่เน้นสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบทางการเกษตรอย่างครบวงจร พร้อมด้วยจุดเด่นการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิครายใหญ่ของโลกที่มีศักยภาพการเติบโตสูง ส่วนธุรกิจเอทานอลนั้น มีพันธมิตรทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง สามารถรักษาส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างต่อเนื่องด้วยกำลังการผลิต 146 ล้านลิตรต่อปี นอจากนี้ UBE ยังได้ขยายสู่การพัฒนาสินค้าทางการเกษตรชนิดอื่นที่มีมูลค่าสูง (High Value Product หรือ HVP) ที่มีศักยภาพการจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ
TEGH ลุยแปรสภาพ ‘TEBP’ ส่งประกวดตลาด mai
TTB แหกโค้ง กำไร Q1/68 หดตัว 5.2%
CH วางแผนรับมือกำแพงภาษี "ทรัมป์"
BBL กำไรโค้งแรกโตสลุต 20% - SAFE พื้นฐานดี! ต้องมีติดพอร์ต
BBL กำไรโค้งแรกโต 20% รายได้ดอกเบี้ย-ค่าฟีพุ่ง
JMART เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ชุดใหม่ 5.50% เสริมแกร่งการเงิน