Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
MAI
FVC ปักธงรายโต 25% กางแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
บล. หยวนต้า จับมือ Finnomena เปิดตัว “Definit Select”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
DFT เยือนถิ่นอีสาน... จัดงาน “TRC 2025 สัญจร” ครั้งที่ 6
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL ตอกย้ำพันธกิจ ESG คว้าใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK เปิดบริการเชื่อมต่อระบบรับชำระเงินขนส่งสาธารณะ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ปรับเพิ่มวงเงินความคุ้มครอง พ.ร.บ. สูงสุด 20 ล้านบาท
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
ทีมผู้บริหาร BAM ยกทัพลงพื้นที่เยี่ยมชม สนง.หาดใหญ่
การตลาด
Smarthome ฉลองครบรอบ 12 ปี ปั๊มยอดขายสู่ 2พันล.
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
ตลท. ชวนร่วมสนุกตอบคำถาม “Happy Money App ตอบปั๊บ รับเลย”
Gossip
EURO โชว์ผลงาน Q2/68 กวาดกำไร 35 ลบ.
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
NER ไต่เพดาน "นิวไฮ"
2021-12-08 11:01:53
2860
sharer
NER ไต่เพดาน "นิวไฮ" (สกู๊ปพิเศษ)
เติบโตแข็งแกร่งและต่อเนื่อง แถมยังสร้างสถิติใหม่ (นิวไฮ) ต่อเนื่องเช่นกัน สำหรับ บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NER ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางแผ่นรมควัน ยางแท่ง และยางผสม เพื่อจำหน่ายไปยังผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ และกลุ่มผู้ค้าคนกลาง ทั้งในและต่างประเทศ
โดยผลดำเนินงานงวดไตรมาส 3/2564 สิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. 64 เทียบงวดเดียวกันปีก่อน มีกำไรสุทธิ 440.30 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 287.99 ล้านบาท คิดเป็น 189.07% โดยมีรายได้จากการขายรวม 7,153.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,816.27 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 64.94% ขณะที่งวด 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.64) มีกำไรสุทธิ 1,245.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 808.52 ล้านบาท หรือ 184.97% คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.76 บาท มีรายได้จากการขายรวม 18,405.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8,422.16 ล้านบาท หรือ 84.36% แบ่งเป็น รายได้จากการขายในประเทศ 11,741.08 ล้านบาท สัดส่วน 63.79% ของยอดขายรวม เพิ่มขึ้น 5,692.86 ล้านบาท หรือ 94.12% และ รายได้จากการขายต่างประเทศ 6,664.63 ล้านบาท สัดส่วน 36.21% ของยอดขายรวม เพิ่มขึ้น 2,729.30 ล้านบาท หรือ 69.35%
นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NER เผยว่า สำหรับภาพรวมธุรกิจของปี 64 บริษัทตั้งเป้ารายได้ที่ 2.45 หมื่นล้านบาท และปริมาณขายที่ 4.4 แสนตัน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และรองรับกลุ่มลูกค้าจาก จีน สิงคโปร์ อินเดีย และ กำลังซื้อจากภายในประเทศ อีกทั้งปัจจุบันบริษัทมีออเดอร์ล่วงหน้าไปถึงปี 65 แล้ว
นอกจากนี้ บริษัทคาดการณ์ว่าจะเห็นภาพรวมความต้องการใช้ยางพาราทั่วโลกเติบโตอย่างต่อเนื่องในปี 65 จากความต้องการใช้ยางพาราในอุตสาหกรรมยานยนต์ และการขนส่ง ทั้งนี้ ทั่วโลกให้ความสนใจต่อประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ด้วยการลดและงดใช้ยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่เป็นตัวการสำคัญของก๊าซเรือนกระจก ไปสู่การใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ใช้พลังงานสะอาด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ยอดขายรถยนต์พลังงานใหม่ ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริด และรถยนต์พลังงานเซลส์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนทั่วโลกมียอดขายที่เพิ่มขึ้น
สำหรับภาพรวมธุรกิจปี 65 บริษัทมั่นใจว่ายอดขายจะทำได้ 28,000 ล้านบาท บนปริมาณการขาย 500,000 ตัน ตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องด้วยกำลังการผลิตล่าสุดของบริษัทปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 510,000 ตัน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ราคายางประเมินว่ามีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่อง ตามความต้องการในระดับสูง โดยคาดการณ์ราคาไว้ที่ 65-70 บาท/กิโลกรัม
ล่าสุด ในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน หรือ Opportunity Day จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้บริหาร NER ให้ข้อมูลว่า บริษัทได้จัดทำงบลงทุนสำหรับปี 65 ไว้ประมาณ 240 ล้านบาท โดย 100 ล้านบาทแรก จะใช้ลงทุนด้านพลังงานทดแทนแสงอาทิตย์ (โซลาร์) นำมาทดแทนพลังงานที่บริษัทต้องซื้อ เพื่อช่วยประหยัดต้นทุนบริษัท และ 40 ล้านบาท ลงทุนด้านหุ่นยนต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการผลิต เพื่อหนุนยอดขายที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่เหลืออีก 100 ล้านบาท บริษัทจะนำไปใช้ในการสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ปลายน้ำหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปตามนโยบายบริษัท เพื่อที่จะรุกสินค้าในกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น เพราะกลุ่มดังกล่าวสร้างมูลค่าให้กับบริษัทได้มากกว่าธุรกิจต้นน้ำ
โดยในส่วนของธุรกิจปลายน้ำ (แผ่นปูนอนรองวัว) บริษัทได้เข้ามาเน้นเพิ่มยอดขายสินค้าภายใต้แบรนด์ cattleFlex จำนวน 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น Pro พรีเมียมระดับมาตรฐานยุโรป, รุ่น Tuf ทนทานในราคาที่จับต้องได้, รุ่น Calf พิเศษสำหรับลูกวัว และ รุ่น Move สำหรับทางเดินในฟาร์มปศุสัตว์ ซึ่งในส่วนของแผนงานผลิตภัณฑ์แผ่นปูนอนรองวัว ยังเป็นไปตามแผนงาน คาดว่าจะติดตั้งเครื่องจักรได้แล้วเสร็จในเดือน ก.พ. 65 มีปริมาณการขาย 280,000 แผ่น คิดเป็นรายได้ประมาณ 500 ล้านบาท โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างทำการเจราจากับกลุ่มประเทศต่างๆ ให้เป็นตัวแทนการจำหน่ายสินค้า (Distributer) ซึ่งในเฟสแรกมีทั้งหมด 13 ประเทศ
ด้านฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เผยว่า ทางฝ่ายได้ประเมินกำไรงวดไตรมาส 4/64 ของ NER ไว้ที่ 580-600 ล้านบาท พร้อมคาดว่ากำไรสุทธิงวดปี 65 จะเติบโตได้ต่อเนื่อง จากการรวมธุรกิจแผ่นรองนอนสัตว์ไว้ในประมาณการ ปัจจุบัน NER ซื้อขายด้วย PER64 เพียง 6.3 เท่า ผลตอบแทนจากเงินปันผลเฉพาะส่วนของครึ่งปีหลังสูงถึง 4.9% (คาด 0.36 บาท/หุ้น) ใช้วิธี SOTP ในการประเมินมูลค่าแยกส่วนระหว่างธุรกิจเดิม (กลางน้ำ) และธุรกิจใหม่ (ปลายน้ำ) ได้ราคาเหมาะสมสิ้นปี 65 ที่ 12.00 บาท คงคำแนะนำ "ซื้อ"
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
TSE โชว์รายได้ Q2/68 ที่ 686 ล้าน
WSOL ปรับทัพครั้งใหญ่ เดินหน้ารุกธุรกิจทางการเงิน
STECH ตุน Backlog กว่า 700 ลบ. หนุนรายได้โต 5%
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
ตลท. กางงบ บจ.งวด 6 เดือน กำไรสุทธิ 5.89 แสนล้าน