Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
“เจ้าสัว” ยกทัพ Modern Thai Snack ร่วมงาน ‘GULFOOD 2026’
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
วิริยะประกันภัย ลงนาม MOU ยกระดับผู้ประกอบกิจการอุมเราะห์ไทย
Gossip
เกษตรแฟร์ปีนี้ ก๊าซหุงต้มพีที พากิน – ช้อปยาว 9 วันเต็ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
EP ลุยขยายโรงไฟฟ้าในอาเซียนเต็มพิกัด
2022-05-18 10:48:53
393
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - EP เดินหน้ารุกขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียนตามแผน เผยอยู่ระหว่างเจรจาร่วมมือกับพันธมิตร 2 ราย ลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในสปป.ลาว ขนาดกำลังผลิต 500-600 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการราว 2.5-3 หมื่นล้านบาท ไตรมาส 2/65 จะเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนาม ขนาด 160 เมกะวัตต์ เตรียมปิดดีลซื้อกิจการ "วินด์ฟาร์ม" ในเวียดนามเพิ่มอีก 2-3 โครงการ ขนาด 200 เมกะวัตต์ พร้อมเร่งขยายติดตั้ง Solar Roof เป็น30 เมกะวัตต์ภายในสิ้นปีนี้ มั่นใจสนับสนุนอนาคตโตก้าวกระโดด
เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บมจ.อีสเทอร์น พาวเวอร์ กรุ๊ป (EP) เปิดเผยว่าบริษัทฯยังคงเดินหน้ารุกขยายการลงทุนในกลุ่มภูมิภาคอาเซียน โดยล่าสุดเตรียมเจรจากับพันธมิตร 2 ราย เพื่อร่วมลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ขนาด กำลังผลิต 500-600 เมกะวัตต์ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุนรวม 2.5-3 หมื่นล้านบาท โดยโครงการวินด์ฟาร์มใน สปป.ลาว ซึ่งเป็นโครงการที่สามารถสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในระดับน่าสนใจ
"จากสถานการณ์ปัจจุบัน ที่แนวโน้มของราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นไปสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้โอกาสในการหันมาใช้พลังงานทดแทนมีมากขึ้น ทาง EP จึงได้ใช้โอกาสนี้ ในการลงทุนในโครงการพลังงานทางเลือกในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วย เช่น ใน สปป.ลาว ประมาณ 500-600 เมกะวัต์ มาเลเซียประมาณ 50-100 เมกะวัตต์ และอินโดนีเซีย อีกประมาณ 100-200 เมกะวัตต์ ซึ่งประเทศในอาเซียน ต่างก็มีนโยบายในการสนับสนุนการใช้พลังงานทางเลือก เพื่อตอบโจทย์การขจัดก๊าซเรือนกระจกออกจากชั้นบรรยากาศที่ประเทศต่างๆ ได้มีการกำหนดเป้าหมายร่วมกันเพื่อการปลดปล่อยสุทธิที่ศูนย์ (Net Zero) ในปี 2050" นายยุทธกล่าว
สำหรับความคืบหน้าของการก่อสร้างโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลม กำลังการผลิตรวม 160 เมกะวัตต์ ในประเทศเวียดนาม ได้เสร็จสมบูรณ์เกือบ ทุกโครงการแล้ว โดยโครงการในจังหวัด Gia Lai รวม 100 เมกะวัตต์ สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ทันที เมื่อมีการเชื่อมกับโครงข่ายสายส่งไฟฟ้า ของการไฟฟ้าเวียดนาม (EVN) ซึ่งขณะนี้ รอการอนุมัติการเชื่อมต่อจากทาง EVN อยู่ ส่วนโครงการในจังหวัด Huong Linh รวม 60 เมกะวัตต์ ก็มีความคืบหน้าไปมากกว่า 90% พร้อมที่จะทำการเชื่อมต่อเพื่อจ่ายไฟฟ้าได้ภายในเดือนมิถุนายน 2565 และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส2/2565ได้ทันที
นอกจากนี้ ประเทศเวียดนาม ยังคงเป็นเป้าหมายหลักในการขยายการลงทุน เนื่องจากที่ผ่านมา เศรษฐกิจของเวียดนาม มีการขยายตัวสูงที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลงทุนด้านอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้มีความต้องการพลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ซึ่ง EP พร้อมด้วยพันธมิตร ก็จะเข้าไปลงทุนในโครงการที่ได้มีการเจรจามาอย่างต่อเนื่อง คือ โรงไฟฟ้าพลังงาน LNG ขนาด 1,500 เมกะวัตต์ ตามที่ปรากฏอยู่ในแผน PDP 8 ซึ่งคาดว่าจะประกาศใช้ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ และยังมีการพิจารณาลงทุนในโครงการไฟฟ้าพลังงานลม ที่ได้จ่ายไฟแล้ว อีก 2-3 โครงการ ขนาดรวมประมาณ 200 เมกะวัตต์ อีกด้วย โดยจะเป็นการเข้าซื้อกิจการ
นอกจากนี้ขณะที่ในประเทศไทย มีนโยบายที่ชัดเจนในการสนับสนุนรถ EV ซึ่งจะมีผลโดยตรงต่อนโยบายพลังงานของประเทศโดยอาจจะมีการรับซื้อพลังงานมากขึ้น ดังนั้นในระหว่างนี้ บริษัทฯจึงมีแผนขยายการติดตั้ง Solar Roof (Private PPA) โดยคาดว่าจะเพิ่มจากการติดตั้งและบริหาร Private PPA เพิ่มจาก 16 เมกะวัตต์ในปัจจุบันเป็น 30 เมกะวัตต์ภายในสิ้นปี2565
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.