Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
“เจ้าสัว” ยกทัพ Modern Thai Snack ร่วมงาน ‘GULFOOD 2026’
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
วิริยะประกันภัย ลงนาม MOU ยกระดับผู้ประกอบกิจการอุมเราะห์ไทย
Gossip
เกษตรแฟร์ปีนี้ ก๊าซหุงต้มพีที พากิน – ช้อปยาว 9 วันเต็ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
VNG โชว์ผลงานสุดแกร่ง! ครึ่งแรกปี 65 กำไรพุ่ง 44%
2022-08-08 11:14:46
388
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - VNG โชว์ผลงานสุดแกร่ง! ครึ่งแรกปี 65 กำไรพุ่ง 44% ท่ามกลางสงครามยูเครน-ศก.โลกผันผวน-เงินเฟ้อพุ่ง บอร์ดเคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.10 บาท/หุ้น
เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 นายวรรธนะ เจริญนวรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วนชัย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ VNG เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2565 ของกลุ่มบริษัทฯ เติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมีรายได้รวม 7,511 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28 % เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 677 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 44 % เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน ท่ามกลางสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน เศรษฐกิจโลกผันผวน และปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นจากการทะยานตัวของราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากแผนและกลยุทธ์ในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ เพื่อขยายฐานลูกค้าและเพิ่มยอดขาย ควบคู่กับการลดต้นทุนทั้งค่าพลังงาน และค่าขนส่งทำให้ภาพรวมผลการดำเนินงานในครึ่งปีแรกยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯในวันที่ 5 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติจ่ายปันผล ระหว่างกาล จากผลการดำเนินงานในงวดครึ่งปีแรก (มกราคม-มิถุนายน 2565) ในอัตรา 0.10 บาท/หุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 22 สิงหาคม 2565 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 2 กันยายน 2565
สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโต เนื่องจากการที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นอีกแรงหนุนสำคัญที่ทำให้กำไรเติบโตอย่างโดดเด่น
ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทฯมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งในต่างประเทศโดยเฉพาะกลุ่มประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมถึงกลุ่มประเทศในภูมิภาคอาเซียน เอเชียตะวันออก ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ระหว่างยูเครน กับรัสเซีย นอกจากนี้ เมื่อสถานการณ์โควิดในประเทศเริ่มคลี่คลาย ผู้บริโภคเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติมากขึ้น จึงกลับมารุกตลาดค้าปลีกอีกครั้งก็เป็นช่องทางกระจายสินค้าของบริษัทให้เข้าสู่ทุกกลุ่มได้ทั่วถึงมากขึ้น
ขณะที่โรงงานผลิตไม้อัด OSB มีการปรับปรุงเครื่อง stander บดไม้ เพื่อลดต้นทุน โดยคาดว่าจะเริ่มเดินเครื่องผลิตได้ในไตรมาส 3/65 อีกทั้ง โรงงานผลิตไม้อัด Plywood จะเริ่มผลิตและจำหน่ายสินค้าได้ใน ไตรมาส 3/65
ในส่วนของ บริษัท วนชัย โลจิสติกส์ เริ่มดำเนินธุรกิจขนส่งแล้วตั้งแต่ไตรมาส ที่ 2/65 สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายด้านขนส่ง และเพิ่มช่องทางการทำธุรกิจของบริษัทในกลุ่ม
สำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดกำลังการผลิต 9.9 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการเดินเครื่องการผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยช่วยประหยัดต้นทุนค่าไฟฟ้า โดยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าได้กว่า 120 ล้านบาท/ปี อีกทั้ง ในครึ่งหลังของปีนี้ มีแผนขยายโครงการโซลาร์รูฟท็อปเฟสสอง เพิ่มเติมที่โรงงานจังหวัดสระบุรี กำลังผลิต 3.328 เมกะวัตต์ ซึ่งใช้งบประมาณลงทุน 125 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในไตรมาส 4/65
ทั้งนี้ หากรวมโครงการผลิตไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปที่โรงงานในจัดหวังดสระบุรี ชลบุรี และสุราษฎร์ธานี จะมีกำลังผลิตรวมทั้งหมดเป็น 12.66 เมกะวัตต์ ในปลายปี 2565 ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายการผลิตให้กับบริษัทฯ ได้กว่า 50 ล้านบาทต่อปี
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.