Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”
MAI
MMM คว้าบริหารงานขายแก่ "ทรัพย์พล กรุ๊ป" 1,195 ล้านบ.
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH แนะสร้างธรรมนูญครอบครัว ส่งต่อความมั่งคั่ง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC จับสัญญาณ กนง. ลดดอกเบี้ยครึ่งแรกปี 69
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PTTEP ร่วมลงทุนกับ TotalEnergies ขยายการลงทุนมาเลเซีย
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK ขานรับมติกนง. หั่นดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25%
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. แนะใช้บริการ “กรมธรรม์ของฉัน” หรือ “My Policy” ผ่าน Line
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
A5 อวดยอดขาย “CINQUIÈM Krungthep Kreetha” พุ่งสูง 50%
การตลาด
ATLAS ผนึก Shopee Food เติมความสุขทุกออเดอร์
CSR
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI
Information
EXIM BANK สนับสนุนผลิตภัณฑ์ฝึกอาชีพผู้ต้องขังจังหวัดพิษณุโลก
Gossip
HL เปิดซื้อหุ้นคืนรอบใหม่
Entertainment
ออมสิน เดินหน้ายกระดับผู้ประกอบการ SMEs
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
“โกลเบล็ก” แนะลงทุนหุ้นได้อานิสงส์วิกฤตพลังงานในยุโรป
2022-08-30 11:06:00
349
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ผันผวนตามตลาดหุ้นต่างประเทศ หลังนายพาวเวลประกาศคุมเข้มเศรษฐกิจสหรัฐ แก้ปัญหาเงินเฟ้อ บวกเฟดแสดงท่าทีอัตราดอกเบี้ยนโยบายในขณะนี้ยังไม่สูงพอที่จะสกัดเงินเฟ้อ จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,600-1,650 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากวิกฤตพลังงานในยุโรป PRM-VL-BANPU-LANNA-PTTEP น่าลงทุน
เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2565 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ว่ายังมีโอกาสปรับตัวลงตามทิศทางตลาดโลกโดยตลาดหุ้นทั่วโลกถูกกดดันหลังนายพาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(FED)กล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐจำเป็นจะต้องมีการคุมเข้มนโยบายไประยะหนึ่งก่อนที่จะสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ ซึ่งจะส่งผลให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจชะลอลง ขณะที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐสาขาเซนต์หลุยส์คาดการณ์ว่า เงินเฟ้อสหรัฐมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงยาวนานกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์และระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายขณะนี้ยังไม่สูงพอที่จะควบคุมแรงกดดันเงินเฟ้อ จึงคาดการณ์ดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,600-1,650 จุด
ขณะที่สหรัฐ ยังแสดงท่าทีไม่เป็นมิตรกับจีนอย่างต่อเนื่อง โดยการสั่งเรือรบ 2 ลำแล่นผ่านช่องแคบระหว่างจีนและไต้หวัน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้เดินทางเยือนไต้หวันเมื่อช่วงต้นเดือน และอาจจะก่อให้เกิดความขุ่นเคืองกับจีนซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ บ่งชี้ถึงความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐ จีน และไต้หวันที่ยังคุกรุ่น
ส่วนตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือน ก.ค.65 เพิ่มขึ้น 4.3% ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 10.7 – 11% ส่งผลให้ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2565 การส่งออกเพิ่มขึ้น 11.5% จากการปรับตัวสูงขึ้นของราคาสินค้าหมวดพลังงาน
ดังนั้นยังคงต้องจับตาปัจจัยในประเทศ อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม และธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย และปัจจัยต่างประเทศ อาทิ อัตราว่างงานของญี่ปุ่นเดือนก.ค., อียู เปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค.สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนมิ.ย. และตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือนก.ค.31 ส.ค. ญี่ปุ่นเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ค. และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ส.ค.จีนเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการเดือนส.ค. สหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนส.ค.จาก ADP และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ 1 ก.ย. จีนเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนส.ค. อียูเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนส.ค. อัตราว่างงานเดือนก.ค. สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนส.ค. ดัชนีภาคการผลิตเดือนส.ค. และการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือนก.ค. 2 ก.ย. อียูเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ค. สหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนส.ค. และยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนก.ค.
ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนที่ได้ประโยชน์จากวิกฤตพลังงานในยุโรป จากการที่ดัชนีค่าระวางเรือเก็บน้ำมันเพิ่มขึ้น ได้แก่ PRM, VL และราคาพลังงานและถ่านหินที่เพิ่มขึ้น ได้แก่ BANPU, LANNA และ PTTEP
ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้ยังคงต้องจับตาประกาศตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐ แม้ GDP ไตรมาส 2 ของสหรัฐจะหดตัวลง -0.6% แต่ตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐยังออกมาแข็งแกร่ง ทำให้เฟดประเมินว่าเศรษฐกิจสหรัฐสามารถรองรับปรับขึ้นดอกเบี้ยได้ สอดคล้องกับแนวโน้มจาก Fed watch ตลาดให้แนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยที่ 0.75% โดยสัดส่วนน้ำหนักที่ 74.5% ขณะที่ปรับดอกเบี้ย 0.5% ให้น้ำหนัก 25.5% ทำให้ตลาดอาจแกว่งตัวออกข้างได้
ดังนั้นฝ่ายวิจัยประเมินว่าราคาทองคำอาจแกว่งตัวในกรอบ 1,700-1,765$/Oz เนื่องจากยังมีปัจจัยหนุนด้านวิกฤตพลังงานฝั่งยุโรป สอดคล้องกับคาดการณ์เงินเฟ้อที่อาจทรงตัวระดับสูงต่อไป คำแนะนำซื้อขายตามกรอบที่ให้ไว้
NER คว้า SET ESG Ratings 2025 ระดับสูงสุด “AAA”
PTG ผงาด! เข้าดัชนี SET100 - SETESG รอบ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.69
SINO วางกลยุทธ์รับมือค่าระวางเรือผันผวน
EXIM BANK วางเป้าสินเชื่อ 1.8 แสนล. - THIP บุกตลาดยุโรป-สหรัฐฯ ดันผลงาน Q4/68 สดใส
SMO ร่วมโครงการ CAC เสริมความเชื่อมั่นการเติบโตยั่งยืน
THIP เปิดงบ 9 เดือน กำไร 166 ล.