Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
วิริยะประกันภัย รวมพลังจิตอาสาล่องแก่งเก็บขยะ แม่น้ำนครนายก – น้ำตกนางรอง
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
TMI คาด COD ไรงไฟฟ้าแห่งใหม่ Q3/65 มองไกลขายคาร์บอนเครดิตต่างชาติราคาสูง 30 เท่า
2022-09-15 11:19:44
420
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TMI ปล่อยหมัดเด็ด! COD โรงไฟฟ้าชีวภาพแห่งใหม่ ส่งท้าย Q3/2565 คาดคืนทุน 6-7 ปีข้างหน้า ด้าน “บอสใหญ่-ธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร” มองการณ์ไกลส่งออกคาร์บอนเครดิตคืนสู่ยุโรป เหตุมีมูลค่าพุ่งสูงขึ้น 30 เท่า พร้อมมุ่งสู่ธุรกิจพลังงานเต็มรูปแบบและเปลี่ยนผ่านสู่การเติบโตที่ยั่งยืน
เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2565 นายธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร กรรมการผู้จัดการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TMI เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชีวภาพ แห่งที่ 3 จังหวัดสุพรรณบุรี ว่า TMI ใช้งบลงทุนในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวภาพแห่งที่ 3 ขนาดกำลังผลิต 3 เมกะวัตต์ ในพื้นที่ 30 ไร่ จำนวน 240 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาส 3/2565 นี้
“TMI ยังคงเป้าหมายขยายการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวภาพในเชิงรุกมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการ COD โรงไฟฟ้าจังหวัดสุพรรณบุรีในครั้งนี้ จะสนับสนุนให้บริษัทมีกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 5.4 เมกะวัคต์ จากปัจจุบันที่ COD โรงไฟฟ้าชีวภาพไปแล้ว 2 โครงการ ที่จังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดชุมพร มีกำลังการผลิตรวม 2.4 เมกะวัตต์ จึงมั่นใจว่าการ COD โรงไฟฟ้าชีวภาพทั้ง 3 แห่ง จะหนุนให้บริษัทเติบโตแบบก้าวกระโดด และมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากธุรกิจโดยรวมของบริษัทฯ ซึ่งคาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 6-7 ปีข้างหน้า” นายธีระชัย กล่าว
สำหรับ โรงไฟฟ้าชีวภาพ แห่งที่ 3 จังหวัดสุพรรณบุรี ถือเป็นโรงไฟฟ้าอัจฉริยะแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่ได้รับการออกแบบและก่อสร้างตามมาตรฐานสากล โดยมีพนักงานควบคุมไม่เกิน 5 คน ส่วน อุปกรณ์และมาตรฐานทั้งหมดเป็นของซีเมนส์ ซึ่งสามารถควบคุมและดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง
“นับจากนี้ TMI พร้อมก้าวสู่ธุรกิจพลังงานอย่างเต็มตัว โดยมองไกลไปถึงการจำหน่ายไฟฟ้า ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากการลงทุนจัดซื้ออุปกรณ์ของยุโรปทั้งหมดนั้น จะได้ประโยชน์ความเชื่อมั่นกลับมาด้วย เพราะทางยุโรปได้ใส่ใจในเรื่องคาร์บอนเครดิตเป็นอย่างมาก และพร้อมจัดซื้อในราคาที่เพิ่งสูงขึ้นถึง 30 เท่า ซึ่งจะทำให้รายได้ของ TMI เพิ่มสูงขึ้นไปอีก จนสามารถคืนทุนได้เร็วขึ้นอีกด้วย ” นายธีระชัย กล่าว
นายธีระชัย กล่าวอีกว่า เมื่อเข้าสู่ธุรกิจพลังงานอย่างเต็มตัวแล้ว TMI ได้เล็งเข้าร่วมทุนกับพันธมิตรต่างๆ เพื่อความคล่องตัวในการขยายงาน ส่วนงบการลงทุนนั้น ธนาคารต่างๆ มีความมั่นใจในธุรกิจของ TMI เพื่อปล่อยกู้ และยังมีที่ปรึกษาทางการเงินพร้อมให้ข้อมูลในการออกหุ้นกู้ ซึ่งต้องมองให้ไกล เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
“ได้ตั้งเป้าการเติบโตธุรกิจไบโอก๊าซไว้ที่ 15 เมกะวัตต์/ปี แต่ถ้าสามารถเติบโตได้ปีละ 5 เมกะวัตต์ ก็จะช่วยให้มีการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้วางแผนเข้าซื้อธุรกิจ หรือควบรวมธุรกิจกับพันธมิตร เพื่อให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วขึ้น” นายธีระชัย กล่าว
ส่วนธุรกิจแสงสว่างของ TMI ยังคงเดินหน้าไปได้ดี สามารถสร้างรายได้ในช่วง 2 ไตรมาสแรกเติบโตต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงโลซีซั่น ส่วน 2 ไตรมาสสุดท้าย จะเป็นช่วงไฮซีชั่นของธุรกิจไฟฟ้า เนื่องจากธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวกำลังกลับสู่สภาพปกติ รวมถึงก็เพิ่มสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาด ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก จึงมั่นใจการดำเนินธุรกิจทั้งปี 2565 จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน
ETL แต่งตั้ง “ธเนศ เมฆินทรางกูร” นั่ง CEO คนใหม่