Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
MAI
FVC ปักธงรายโต 25% กางแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
บล. หยวนต้า จับมือ Finnomena เปิดตัว “Definit Select”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
DFT เยือนถิ่นอีสาน... จัดงาน “TRC 2025 สัญจร” ครั้งที่ 6
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL ตอกย้ำพันธกิจ ESG คว้าใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK เปิดบริการเชื่อมต่อระบบรับชำระเงินขนส่งสาธารณะ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ปรับเพิ่มวงเงินความคุ้มครอง พ.ร.บ. สูงสุด 20 ล้านบาท
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
ทีมผู้บริหาร BAM ยกทัพลงพื้นที่เยี่ยมชม สนง.หาดใหญ่
การตลาด
Smarthome ฉลองครบรอบ 12 ปี ปั๊มยอดขายสู่ 2พันล.
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
ตลท. ชวนร่วมสนุกตอบคำถาม “Happy Money App ตอบปั๊บ รับเลย”
Gossip
EURO โชว์ผลงาน Q2/68 กวาดกำไร 35 ลบ.
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
WP อัดงบเฉียดพันล. ต่อยอดธุรกิจพลังงาน ตั้งเป้ารายได้ปี 66 ไม่ต่ำกว่า 1.7 หมื่นล.
2022-12-14 16:04:18
284
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – WP กางแผนธุรกิจปี 66 เน้นขยายการลงทุนในธุรกิจพลังงาน พร้อมอัดงบลงทุน 900-1,000 ล้านบาท ลุยธุรกิจเกี่ยวเนื่องใน Trend การเติบโตในอนาคต อาทิ โครงการพลังงานลม, EV และ Battery Storage เพื่อสร้างฐานธุรกิจเติบโตแข็งแกร่ง พร้อมวางเป้ารายได้ปี 66 ทำได้ไม่ต่ำกว่า 17,000 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2565 นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ WP เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจและผลการดำเนินงานในปี 66 จะยังเติบโตโดดเด่นต่อเนื่องจากปี 65 ซึ่งการเติบโตหลักๆมาจากธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 800,000 ตัน แบ่งเป็นยอดขายภายในประเทศจำนวน 775,000 ตัน และส่งออก จำนวน 25,000 ตัน ส่วนรายได้รวมคาดว่าจะทำได้ไม่ต่ำกว่า 17,000 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัทได้ตั้งงบลงทุนสำหรับการขยายธุรกิจปี 66 ไว้ที่ประมาณ 900 – 1,000 ล้านบาทโดยจะนำเสนอบอร์ดพิจารณาในเดือนม.ค.66 แบ่งเป็น 300 ล้านบาท เพื่อการลงทุนในธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LPG) เช่น การขยายโรงบรรจุ และรุกสู่กิจการค้าปลีก, การลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนอีก 500 ล้านบาท และอีก 100-200 ล้านบาท เป็นการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่จะสร้างการเติบโตให้บริษัท โดยบริษัทมองหาการลงทุนหรือขยายโอกาสในการลงทุนในอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะอยู่ใน Trend การเติบโตในอนาคต เช่น โครงการพลังงานลม, EV , และ Battery Storage ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเป็นรูปแบบการลงทุนเอง หรือร่วมทุนกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจ
สำหรับธุรกิจพลังงานบริษัทยังคงเป้ากำลังการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) อยู่ที่ 20 เมกะวัตต์(MW) ซึ่งในปี 65 ได้ลงนามความร่วมมือกับ สมาคมพลังงานทดแทนสู่ชุมชนแห่งประเทศไทย เข้าติดตั้ง Solar นำร่องให้โรงเรียน และวัด ซึ่งเป็นโครงการ CSR Project ของกลุ่มบริษัท
“บริษัทมี EBITDA ปีละประมาณ 500-600 ล้านบาท และมีกระแสเงินสดส่วนเกินอยู่มาก ขณะที่อัตราส่วน IBD/E อยู่ที่ 0.42 เท่า จึงเป็นโอกาสที่บริษัทฯ ยังสามารถระดมทุนผ่านสถาบันการเงินได้อีกมาก ดังนั้นบริษัทจึงมองหาโอกาสในการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และผลตอบแทนคุ้มค่าตลอดมา” นางสาวชมกมล กล่าว
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากก๊าซ LPG เป็นสินค้า commodity ซึ่ง WP มุ่งเน้นการสร้าง Brand ผ่านกิจกรรมส่งเสริมการขาย และ การลงพื้นที่ขยายฐานลูกค้า รวมถึงการสร้างการตลาดรูปแบบใหม่ๆ จากแบรนด์ “เวิลด์แก๊ส” อย่างเต็มรูปแบบ สื่อสารกับคนทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง รวมไปถึงการต่อยอดการทำ CSR และการสร้าง Band Loyalty อย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทไม่ได้มองการแข่งขันของคู่แข่งในตลาดว่าเป็นอุปสรรค เพราะเชื่อมั่นเรื่องของกลไกตลาด ใครมีสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์ก็จะเป็นตัวเลือกที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ ดังนั้นจึงให้ความสำคัญกับการเดินหน้าตามแผนการดำเนินธุรกิจตามเป้าหมายอย่างดีที่สุด และไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากที่สุด
ทั้งนี้ บริษัทยังเชื่อมั่นใจว่ายอดขายปี 65 จะเติบโตตามเป้าที่ตั้งไว้ 765,000 ตัน แบ่งเป็นขายในประเทศ 740,000 ตัน และส่งออก 25,000 ตัน จากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากการส่งออกเนื่องจากมีความต้องการ LPG เพิ่มมากขึ้นทั่วโลก จากวิกฤติการขาดแคลนพลังงานจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และยังได้รับอานิสงค์จากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นทำให้ยอดขายในกลุ่ม Auto Gas ปรับเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงยอดขายในกลุ่ม Commercial และ Industrial ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน จากการเปิดประเทศ และการบรรเทาลงของสถานการณ์ COVID-19
อย่างไรก็ตาม จากการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกในปี 66 จะเติบโตประมาณ 2.7% ซึ่งเป็นการเติบโตที่อ่อนแอที่สุดนับตั้งแต่ปี 2544 และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา ยุโรป และลาตินอเมริกาจะเติบโตประมาณ 1%, 0.5% และ 1.7% ตามลำดับ ซึ่งทั้งหมดเป็นตลาดใหญ่ จะมีเพียงแถบเอเชียที่ยังขยายตัวได้ โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเติบโตอยู่ที่ 4.9% ในปี 2566 คาดว่าราคาพลังงานจะไม่เพิ่มขึ้นไปกว่าปี 65 เนื่องจากราคาน้ำมันดิบดูไบลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันกองทุนน้ำมันในประเทศยังคงติดลบอยู่ ทำให้ราคา LPG ในประเทศในปี 2566 ไม่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะ
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
TSE โชว์รายได้ Q2/68 ที่ 686 ล้าน
WSOL ปรับทัพครั้งใหญ่ เดินหน้ารุกธุรกิจทางการเงิน
STECH ตุน Backlog กว่า 700 ลบ. หนุนรายได้โต 5%
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
ตลท. กางงบ บจ.งวด 6 เดือน กำไรสุทธิ 5.89 แสนล้าน