Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NAM ปักหมุดขยายธุรกิจทั่วเอเชีย! เร่งศึกษาดีลใหม่
MAI
NUT ชูกลยุทธ์ “NUT Voice” ดึง Big Data เสริมแกร่ง
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
Liberator ปรับค่าคอมมิชชันใหม่ “ยิ่งเทรด ยิ่งถูกลง”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
บสย. ส่งมาตรการ “กระบะ (มือสอง) พี่ มีคลังค้ำ” ช่วย SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL เดินหน้าสู่ Green Data Center อย่างยั่งยืน ด้วยใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
กสิกรไทย จับมือ SC หนุนสร้างรายได้จากโซลาร์ผ่าน ‘GreenPass’
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา นำตัวแทนผลงานเด่นสู่เวทีสากล
รถยนต์
เปิดตัว New XPENG G6 เอสยูวีไฟฟ้าอัจฉริยะโฉมใหม่
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ฉลองครบ 25 ปี รุกตลาด EEC ส่งมอบโอกาสเพื่อชาวภาคตะวันออก
การตลาด
ทาโร จับมือ ไปรษณีย์–PTG เปิดแคมเปญ ‘ทาโร รักษ์โลก โชคเด้ง’
CSR
KBTG จัดงาน “KBTG Techtopia ปี 3” เปิดประตูสู่อนาคตมนุษยชาติ
Information
กรุงเทพประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ GAMA Awards 2025 สุดยอดผู้นำวงการที่ปรึกษาการเงิน
Gossip
ASIA ออกหุ้นกู้รุ่นใหม่
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
SGP ผลงานปี 65 รายได้ทะลุ 102,117 ลบ. ปันผลอีก 0.20 บ./ต่อหุ้น
2023-02-28 12:23:48
225
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SGP ประกาศผลงานปี 65 รายได้นิวไฮ ทะลุแสนล้านบาท อยู่ที่ 102,117.25 ลบ. นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา กำไรอยู่ที่ 1,070.21 ลบ. ด้านบอร์ดไฟเขียวจ่ายเงินปันผลงวดครึ่งปีหลังอีก 0.20 บาท/หุ้น ขึ้น XD วันที่ 13 มี.ค.66 กำหนดจ่ายปันผลวันที่ 18 พฤษภาคม 66 ด้าน “ศุภชัย วีรบวรพงศ์” แม่ทัพใหญ่ เปิดแผนปี 66 ตั้งเป้ายอดขายโต 12% ปริมาณขายก๊าซที่ 4.05 ล้านตัน
เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยว่าผลประกอบการในงวดปี 2565 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย มีรายได้จากการขาย,ขนส่ง และบริการ จำนวน 102,117.25 ล้านบาท เปรียบเทียบกับปี 2564 เป็นจำนวนเงิน 78,603.77 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23,513.48 ล้านบาท หรือร้อยละ 29.91 รายได้โดยรวมเพิ่มขึ้นจากธุรกิจจำหน่ายก๊าซ LPG ในต่างประเทศ
ซึ่งมีสาเหตุจากปริมาณการขายเพิ่มขึ้นและราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลก (CP Saudi Aramco) ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน โดยราคาขายในปี 2565 ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 736 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน เทียบกับปี 2564 อยู่ที่ 639 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นใหญ่ 1,070.21 ล้านบาท ลดลง 2,738.30 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 71.90 เทียบกับงวดปี 2564 ที่มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่จำนวน 3,808.51 ล้านบาท สาเหตุหลักเนื่องจากในช่วงต้นปี 2565 ราคาก๊าซ LPG มีการปรับตัวขึ้นไปสูงสุดที่ 950 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตันในเดือนมี.ค. และมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพ.ค.-ต.ค. เป็นระยะเวลา 6 เดือน มาอยู่ที่ระดับ 575 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตันในเดือนต.ค. หรือปรับตัวลดลงกว่า 375 เหรียญสหรัฐต่อเมตริกตัน ซึ่งส่งผลต่อผลกำไรของบริษัทที่ปรับตัวลดลง โดยเฉพาะธุรกิจก๊าซ LPG ในต่างประเทศที่ใช้ราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกอ้างอิงในการซื้อขาย
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติเสนอผู้ถือหุ้นจ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังของปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท โดยจ่ายจากกำไรสุทธิของบริษัท และเมื่อรวมกับเงินปันผลระหว่างกาลงวดครึ่งปีแรกของปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท รวมเป็นเงินที่จ่ายปันผลในปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.40 บาท คิดเป็นเงินรวม 735.14 ล้านบาท ทั้งนี้การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวขึ้นอยู่กับมติของผู้ถือหุ้นในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 ในวันที่ 26 เมษายน 2566 โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) วันที่ 13 มีนาคม 2566 และจ่ายเงินปันผลวันที่ 18 พฤษภาคม 2566
สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2566 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้คาดว่าจะสามารถเติบโตไม่ต่ำกว่าแสนหนึ่งหมื่นล้านบาทจากปีที่ผ่านมา โดยปริมาณขายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) อยู่ที่ราว 4.05 ล้านตัน จากปีที่ผ่านมาที่มีปริมาณขายอยู่ที่ 3.60 ล้านตัน ปัจจัยหลักขับเคลื่อนมาจากความต้องการของตลาดต่างประเทศปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการใช้ที่มากขึ้น หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย และมีการเปิดประเทศ กระตุ้นนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาประเทศไทยคึกคัก ส่งผลให้ภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มีความต้องการใช้ก๊าซเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภัตตาคาร ร้านค้า ผู้ประกอบการรถขนส่งขนาดใหญ่ และรถขนส่งสาธารณะ รวมไปถึงมีการขับเคลื่อนของภาคธุรกิจการท่องเที่ยว อีกทั้งราคาน้ำมันในประเทศที่ปรับสูงขึ้น ส่งผลให้มีความต้องการใช้แก๊สในภาคธุรกิจขนส่งเริ่มกลับมาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ จะส่งผลดีต่อยอดขายของบริษัท
NAM ปักหมุดขยายธุรกิจทั่วเอเชีย! เร่งศึกษาดีลใหม่
บอร์ด DEMCO อนุมัติแจกวอร์แรนต์ฟรี 187.74 ล้านหน่วย
GBS ชี้เป้ากลุ่มค้าปลีก-สินค้าไอที รับอานิสงส์เปิดตัว iPhone 17 - NUT ดันกลยุทธ์ “NUT Voice”
TIDLOR คาดปีนี้กำไร 4.6 พันล. โบรกฯ อัพเป้า 22.50 บ. - STECH เข็นรายได้ปี 68 โต 5%
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
TSE โชว์รายได้ Q2/68 ที่ 686 ล้าน