Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
MAI
MPJ รุกเปิดพื้นที่ลานตู้คอนเทนเนอร์ 'ลาดกระบัง-แหลมฉบัง'
IPO
6 โบรกฯ ฟันธง! ATLAS หุ้นเด่นอนาคตไกล เคาะเป้าสูง 5.20 บ.
บล./บลจ
InnovestX คงเป้า SET ที่ 1,250 จุด ชี้ตลาดหุ้น Q3 ผันผวนสูง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY วางกรอบเงินบาท 32.10-32.75 มองภาษีทรัมป์กดดันตลาดการเงินโลก
การค้า - พาณิชย์
บสย. ผนึก “เงินดีดี” หนุน Micro SMEs รายย่อย-อาชีพอิสระ เข้าถึงแหล่งทุน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
KTB ปลื้ม ‘KTWC-INCOME-A’ ยอดจองทะลุ 1.3 พันล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ เปิดพฤติกรรมผู้ใช้รถใหม่ทั่วภูมิภาคของไทย
SMEs - Startup
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต มอบรางวัลเกียรติยศ รพ.คู่สัญญา
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SA เตรียมขายหุ้นกู้ 2 ชุดใหม่ ดอกเบี้ยสูงสุด 7.25% ต่อปี
การตลาด
Shopee ผนึกพันธมิตร คว้าวง ENHYPEN เขย่าหัวใจแฟนคลับชาวไทย
CSR
SCB TechX ตั้ง ‘สุทธิพงศ์’ นั่งแท่น CEO คนใหม่
Information
ธพว. บันทึกเทปถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
PTG หุ้นคุณภาพดี ครบเครื่อง!
Entertainment
เมืองไทย Smile Trip : เที่ยว กิน ฟิน มู @นครศรีธรรมราช
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
RICHY จ่อรับทรัพย์ 145 ชนะคดียื่นฟ้อง"วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้"
2023-04-07 17:02:08
613
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - RICHY เฮ! ชนะคดียื่นฟ้อง"วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้" เรียกคืนเงินมัดจำ 145 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี นับจาก ต.ค.58 คาดดำเนินการติดตามรับเงินได้ภายในปี 66 นี้
เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2566 บริษัท ริชี่เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ RICHY แจ้งว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566 ศาลฎีกามีคำพิพากษาให้บริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) คืนเงินมัดจำในโครงการคอนโดมิเนียมวอร่า ถนนสุขุมวิท 49 มูลค่า 145 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ7.5 ต่อปี ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 จนกว่าจะชำระแล้วเสร็จให้กับบริษัท ทั้งนี้ คาดว่าการดำเนินการติดตามขอรับเงินมัดจำดังกล่าวคืนจากผู้ขายจะแล้วเสร็จได้ภายในภายในปี 2566 นี้
"การที่บริษัทฯชนะคดีดังกล่าวจะทำให้ได้บริษัทฯได้รับเงินคืนมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถบันทึกในงบการเงินได้ภายในปี 2566"
ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2558 คณะกรรมการมีมติอนุมัติให้ซื้อโครงการวอร่า ถนนสุขุมวิท 49 จากบริษัท วรลักษณ์ พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) มูลค่า 945 ล้านบาท แต่ต่อมาการประชุมคณะกรรมการบริษัท ได้ยกเลิกการซื้อโครงการดังกล่าว เนื่องจากได้ตรวจพบความไม่เรียบร้อยตามแบบก่อสร้างและมาตรฐานที่คู่สัญญาได้ตกลงกันไว้ พร้อมทั้งจะดำเนินการติดตามขอรับเงินมัดจำดังกล่าวคืนจากผู้ขายต่อไป
โดยที่ผ่านมา บริษัทได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อขอให้ผู้จะขายชำระคืนเงินมัดจำ จำนวน 145 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ7.5ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2558 นอกจากนี้ยังขอให้ผู้จะขายชำระค่าเสียหายหนึ่งเท่าของเงินมัดจำ และชำระค่าเสียหายที่บริษัทต้องเสียจากการทำสัญญาจะซื้อจะขายอีก 8.87ล้านบาท รวมถึงได้ยื่นคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวระหว่างพิจารณาโดยขอให้ศาลสั่งอายัดทรัพย์สินของผู้ขายจำนวน 109 ห้อง
ขณะที่เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำเลยคืนเงินมัดจำ จำนวน 145 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2558 ให้กับบริษัท ซึ่งทางผู้จะขายในฐานะจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้น ต่อมาในวันที่ 5 มีนาคม 2563 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้จำเลยคืนเงินมัดจำ จำนวน 145 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ7.5ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2558 จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2566 ศาลฎีกาได้พิพากษาให้จำเลยคืนเงินมัดจำ จำนวน 145 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2558 เช่นกัน ดังนั้นคดีจึงสิ้นสุดลง
A5 ประกาศ Sold Out ‘แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา’ มูลค่ากว่า 3.5 พันล.
BJC ปลื้ม! ยอดจองหุ้นกู้เกินเป้ากว่า 5.5 เท่า
PLUS มั่นใจภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ไม่กระทบออเดอร์
GBS ชี้เป้าหุ้นหลบภัย 'ทรัมป์' TISCO - BGRIM เด่น - CH ธุรกิจครึ่งปีหลังยังดี ลุย EXPO - เพิ่มฐานลูกค้า
KBANK เปิดบริการสแกนจ่าย QR ครอบคลุมกลุ่มอาเซียน - ADVANC โบรกฯ เคาะเป้า 315 บ.
ตลท. ดัชนีหุ้นไทยเดือน มิ.ย. 68 ปิดที่ 1,089.56 จุด