Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
MAI
FVC ปักธงรายโต 25% กางแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
บล. หยวนต้า จับมือ Finnomena เปิดตัว “Definit Select”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
DFT เยือนถิ่นอีสาน... จัดงาน “TRC 2025 สัญจร” ครั้งที่ 6
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL ตอกย้ำพันธกิจ ESG คว้าใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK เปิดบริการเชื่อมต่อระบบรับชำระเงินขนส่งสาธารณะ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ปรับเพิ่มวงเงินความคุ้มครอง พ.ร.บ. สูงสุด 20 ล้านบาท
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
ทีมผู้บริหาร BAM ยกทัพลงพื้นที่เยี่ยมชม สนง.หาดใหญ่
การตลาด
Smarthome ฉลองครบรอบ 12 ปี ปั๊มยอดขายสู่ 2พันล.
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
ตลท. ชวนร่วมสนุกตอบคำถาม “Happy Money App ตอบปั๊บ รับเลย”
Gossip
EURO โชว์ผลงาน Q2/68 กวาดกำไร 35 ลบ.
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
‘Maxbit’ ดีเดย์ลุยธุรกิจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ต.ค.นี้
2023-06-21 21:40:21
240
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กลุ่มธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในเครือ PTG เดินหน้าธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล คาดเริ่มให้บริการซื้อขายคริปโท-โทเคนได้ภายในเดือน ต.ค.นี้ ภายใต้งบลงทุนของเครือ PTG ราว 160 ล้านบาท หลัง ก.ล.ต. อนุมัติใบอนุญาต Digital Asset Broker แก่ ‘Maxbit’ วางเป้ามาร์เก็ตแชร์ปีแรกไม่ต่ำกว่า 10%
เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2566 นายปกเขตร รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกซ์บิท ดิจิทัล แอสเซท จำกัด (Maxbit) เปิดเผยว่า ก้าวแรกของ Maxbit ในช่วง 3 เดือนนี้จะเปิดให้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้ามาตรวจสอบระบบวิธีการทำงานก่อนจะออกใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจอย่างเป็นทางการ ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายจะประกอบธุรกิจและเริ่มมีรายได้เข้ามาภายใน 4 เดือน คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ภายในเดือน ต.ค.นี้
สำหรับจุดเด่นของบริษัทที่ถือเป็นข้อได้เปรียบคือการมีฐานข้อมูลใน Ecosystem ของกลุ่ม PTG โดยเฉพาะสมาชิกบัตร MAX card ที่มีอยู่ 18 ล้านราย โดยมองโอกาสของการเสนอบริการให้กับลูกค้ากลุ่มแรกราว 1.5 แสนราย เน้นในกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งอยู่ระหว่างหารือกับ ก.ล.ต.เพื่อเชื่อมโยงไปสู่บริการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในแพลตฟอร์มของบริษัทกับพอยท์ใน MAX card ที่สามารถนำไปใช้ใน Ecosystem ของเครือ PTG
นอกจากนี้ บริษัทยังมีบริการเด่นที่จะเปิดให้สามารถลงทุนในลักษณะ DCA เป็นการซื้อสม่ำเสมอ ต้องบอกว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลหรือตลาดคริปโต เป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงมาก ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คู่แข่งในตลาดยังไม่มีคือฟังก์ชั่น DCA เพื่อให้ลูกค้าสามารถลงทุนในลักษณะสะสมอย่างสม่ำเสมอ นอกเหนือจากการส่งคำสั่งซื้อขายในลักษณะการเทรดตามปกติผ่านบริการโบรกเกอร์
สำหรับเหรียญที่จะให้บริการเทรดบนแพลตฟอร์มของ Maxbit จะมีครบทุกเหรียญที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะ Top 10 ซึ่งจะคัดเลือกผ่านการทำมาร์เก็ตรีเสิร์ช รวมถึงโทเคนต่าง ๆ เน้นที่มีสินทรัพย์ต่าง ๆ เป็นแบ็คอัพ รวมถึง คาร์บอนเครดิต หากได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ซึ่งจะหารือกับพันธมิตรที่จะนำมาเทรดในแพลตฟอร์มด้วย คาดว่าในช่วงเริ่มต้นจะเปิดให้เทรดสินค้าราว 21 ตัว
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันวงการเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย มีเจ้าที่เป็น Market Leader อยู่แล้ว ซึ่ง Data ณ ปัจจุบัน ครอง Market Share ประมาณ 85% และอันดับ 2 มีมาร์เก็ตแชร์ราว 7-8 % ส่วนที่เหลือแบ่งกันตามรายที่เหลืออีก 2-3 ราย สิ่งที่บริษัทพยายามจะทำคือไม่ใช่ล้มเจ้าตลาด แต่จะพยายามชิงมาร์เก็ตแชร์เพื่อขึ้นมายืนเป็นอันดับ 2 ให้ได้ภายใน 2 ปี
ทั้งนี้ ในภาวะตลาดคริปโทฯ เป็นขาขึ้นบิทคอยน์ราคาอยู่ประมาณ 1.8-1.9 ล้านบาท หรือราว 6 หมื่นเหรียญสหรัฐ ยอดการเทรดคริปโทต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 8-9 หมื่นล้านบาท และต่อมา ณ จุดที่ต่ำที่สุดเมื่อบิทคอยน์ลงเหลือประมาณ 6 แสนเหรียญสหรัฐในปี 65 ยอดเทรดลดลงมาเหลือ 3-3.5 หมื่นล้านบาท หรือลดลงไปประมาณ 60% แต่ขณะนี้ยอดเทรดกลับมาอยู่ที่ประมาณ 55,000 ล้านบาทต่อเดือน ก็ต้องบอกว่า Market recover ในระดับหนึ่งแล้ว จึงถือเป็นโอกาสดีที่ Maxbit จะเข้ามาเริ่มจับธุรกิจนี้
ส่วนมุมมองในอนาคต จากการศึกษาตลาดนี้ซึ่งจะมีการ Halving ทุก 4 ปี supply บิทคอยน์จะโดนหารครึ่ง อัตราการผลิตของบิทคอยน์โดนหารครึ่ง และทุกๆ 4 ปีราคาบิทคอยน์ก็จะขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งไม่ได้บอกว่าเหตุการณ์จริงจะเป็นไปตามสถิติหรือไม่ แต่หากเป็นไปตามนั้นการ Halving รอบหน้าจะเกิดขึ้นในเดือน มี.ค.67 คาดว่าถ้าบิทคอยน์สามารถกลับมายืนในราคาเดิมได้ที่ 1.8-2 ล้านบาท หรือสูงกว่านั้น แน่นอนไม่ว่าจะเป็น Demand ในการเทรดของตลาดโลกและตลาดไทย หนึ่งต้องกลับมาที่เดิม หรือ สองก็คือน่าจะมากกว่านั้น
ด้านนายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ PTG กล่าวว่า ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นช่องทางใหม่ของโลกอนาคต ในแง่ของภูมิทัศน์ใหม่ PTG ก็ต้องมองว่าเราจะสามารถใช้ Max Bit เข้ามาช่วยสำหรับในการดำเนินธุรกิจของเราได้อย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโยง Ecosystem หรือการระดมทุน หรือการออกโทเคน ซึ่งไม่ใช่แค่การระดมแค่ภายในประเทศแต่อาจมองไปถึงการระดมทุนจากทั่วโลก
“ผมกำลังมองว่ามันเป็นโลกของปัจจุบันกับโลกเสมือนในอนาคต คือเราต้องอยู่ทั้งสองโลกปัจจุบันนะ ถ้าเราอยู่แต่โลกปัจจุบันมันก็มีแต่ถอยลง แล้วก็การแข่งขันก็ยิ่งสูง เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ เราคงต้องเผื่อเข้าไปอยู่ในโลกของอนาคตด้วย เพื่อในแง่ของธุรกรรมใหม่ๆ ผมคิดว่ามันจะมีธุรกรรมใหม่ๆเพราะโลกของ Metaverse นี้ต่อไปใช้เงินอย่างนี้ไม่ได้ ต้องเป็นเงินดิจิทัล เพราะฉะนั้นมันเป็นสิ่งที่ทาง PTG ก็มองไปข้างหน้า”
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
TSE โชว์รายได้ Q2/68 ที่ 686 ล้าน
WSOL ปรับทัพครั้งใหญ่ เดินหน้ารุกธุรกิจทางการเงิน
STECH ตุน Backlog กว่า 700 ลบ. หนุนรายได้โต 5%
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
ตลท. กางงบ บจ.งวด 6 เดือน กำไรสุทธิ 5.89 แสนล้าน