Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
MAI
FVC ปักธงรายโต 25% กางแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง
IPO
TURBO เตรียมขาย IPO ไม่เกิน 537 ล้านหุ้น
บล./บลจ
บล. หยวนต้า จับมือ Finnomena เปิดตัว “Definit Select”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กรุงศรี ประเมินเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 จับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
DFT เยือนถิ่นอีสาน... จัดงาน “TRC 2025 สัญจร” ครั้งที่ 6
พลังงาน - อุตสาหกรรม
PQS จับมือญี่ปุ่น พัฒนาโครงการ ‘แป้งมันสำปะหลังคาร์บอนต่ำ'
คมนาคม - โลจิสติกส์
ITEL ตอกย้ำพันธกิจ ESG คว้าใบรับรอง I-REC จากอินโนพาวเวอร์
แบงก์ - นอนแบงก์
KBANK เปิดบริการเชื่อมต่อระบบรับชำระเงินขนส่งสาธารณะ
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ ปักธง “GO Auto Station” หนุนสินเชื่อครึ่งปีหลังเร่งตัว
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ปรับเพิ่มวงเงินความคุ้มครอง พ.ร.บ. สูงสุด 20 ล้านบาท
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
ทีมผู้บริหาร BAM ยกทัพลงพื้นที่เยี่ยมชม สนง.หาดใหญ่
การตลาด
Smarthome ฉลองครบรอบ 12 ปี ปั๊มยอดขายสู่ 2พันล.
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
ตลท. ชวนร่วมสนุกตอบคำถาม “Happy Money App ตอบปั๊บ รับเลย”
Gossip
EURO โชว์ผลงาน Q2/68 กวาดกำไร 35 ลบ.
Entertainment
ตลท. จัดโครงการ ESG DNA ปีที่ 2
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
AH ทุ่ม 312 ล้านบาท ร่วมทุน 60% กลุ่ม Proton มาเลเซีย
2023-06-27 09:39:27
188
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - "อาปิโก ไฮเทค" รุกขยายธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์มาเลเซีย ทุ่มเงิน 312 ล้านบาท เข้าลงทุนในกิจการ Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากกลุ่มบริษัท “โปรตอน” ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติมาเลเซีย สัดส่วน 60% สยายปีกขยายฐานการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทไปยังต่างประเทศ หวังเพิ่มศักยภาพและโอกาสการเติบโตในธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2566 นายเย็บ ซู ชวน ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาปิโก ไฮเทค (มหาชน) หรือ AH เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัทฯได้เข้าลงทุนในกิจการ Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. หรือ Avee ซึ่งทำธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์จากกลุ่มบริษัท “โปรตอน” ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติมาเลเซีย คิดเป็นสัดส่วน 60% ด้วยวงเงินลงทุนจำนวน 312 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพและโอกาสการเติบโตในธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ รวมถึงขยายฐานการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทไปยังต่างประเทศ
“อาปิโกมีความตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้ขยายธุรกิจเข้าไปสู่ตลาดใหม่ในประเทศมาเลเซีย ที่อุตสาหกรรมยานยนต์มีอัตราการเติบโตสูงและเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สำหรับประเทศมาเลเซีย นับเป็นการจับมือสร้างพันธมิตรทางธุรกิจระยะยาวกับบริษัทโปรตอน ที่มีบริษัท จีลี่ ออโตโมบิล ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตรถยนต์จากจีน ถือหุ้นอยู่ในสัดส่วน 49.9% ทั้งนี้ ภายใต้การเข้าไปลงทุนในสัดส่วน 60% ของกิจการดังกล่าว เราจะนำความเชี่ยวชาญเกือบ 30 ปี ในอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ เข้าไปบริหารจัดการและต่อยอดทางธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ โดยกลุ่มโปรตอนมีสัดส่วนการถือหุ้น 40% และยังคงเป็นลูกค้ารายหลักของกิจการเช่นเดิมต่อไป” นายเย็บ กล่าว
สำหรับบริษัท Advanced Vehicle Engineering Global Sdn.Bhd. มีฐานการผลิตตั้งอยู่ที่เมืองตันจุงมาลิม ประเทศมาเลเซีย มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์และขึ้นรูปโลหะด้วยความร้อน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อให้ได้มาซึ่งความแข็งแรงของชิ้นส่วนที่มีความแข็งแรงสูงแต่มีน้ำหนักเบา รวมถึงการได้เริ่มดำเนินการประกอบชิ้นส่วนโครงรถยนต์สำหรับรถยนต์โปรตอนรุ่นใหม่อีก 2 รุ่น ซึ่งจะเริ่มดำเนินการผลิตเชิงการค้าในเดือนกรกฎาคม 2566 ซึ่งจุดเด่นของการลงทุนในครั้งนี้ นับเป็นการลงทุนในธุรกิจที่มีการดำเนินการอยู่และมีคำสั่งซื้ออยู่แล้ว และจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้ทันที ซึ่งบริษัทใช้งบลงทุนประมาณ 312 ล้านบาท และจะเริ่มรับรู้ผลประกอบการ Avee เข้างบการเงินในเดือนกรกฎาคมนี้
โดยบริษัทตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจดังกล่าวประมาณ 600-680 ล้านบาทในปีนี้ (รับรู้รายได้เฉพาะครึ่งปีหลัง) และตั้งเป้ารับรู้รายได้ 1,500 ล้านบาท ในปี 2567 จากการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ให้กับรถยนต์ Proton รุ่น X90 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากในปีที่ผ่านมา AH ได้มีการร่วมลงทุนกับบริษัท พูเรม อินเตอร์เนชั่นแนล จีเอ็มบีเอช (Purem International GmbH) หนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียและส่วนประกอบที่เกี่ยวข้อง สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ ที่มีลูกค้าเป็นแบรนด์ชั้นนำอย่าง Mercedes Benz, BMW, Ford, และ Geely ทั้งนี้ บริษัทจะเริ่มผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียให้กลุ่มโปรตอนภายในไตรมาส 3 ปี 2566 นี้ ซึ่งอาจมีแผนลงทุนเพิ่มเติมในอนาคตสำหรับการผลิตระบบควบคุมการปล่อยไอเสียให้โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์อื่นๆอีกด้วย
ทั้งนี้ ล่าสุดทริสเรทติ้งได้ยกระดับเครดิตเรทติ้งองค์กรเป็นระดับ "A-" จากระดับ “BBB+” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” นับเป็นการตอกย้ำถึงผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของบริษัทท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความสามารถในการลดระดับหนี้สินและรักษาอัตราส่วนทางการเงินได้ตามเป้าหมาย นอกจากนี้ยังสะท้อนถึงสถานะการแข่งขันของบริษัทในการเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในกลุ่ม Tier 1 ของประเทศไทยได้อย่างแข็งแกร่ง เนื่องจากบริษัทมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า สามารถรับมือกับคำสั่งซื้อจำนวนมากจากลูกค้าหลายราย และยังสามารถคุมต้นทุนและส่งมอบสินค้าคุณภาพได้ทันเวลา ซึ่งช่วยหนุนคำสั่งซื้อจากลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ให้เพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ การยกระดับเครดิตเรทติ้งแสดงให้เห็นถึงความพร้อมและศักยภาพของบริษัทในการลงทุนเพื่อการเติบโตเมื่อมีโอกาสที่ดีเข้ามาในอนาคต
CIVIL แจงเหตุงดลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูง
TSE โชว์รายได้ Q2/68 ที่ 686 ล้าน
WSOL ปรับทัพครั้งใหญ่ เดินหน้ารุกธุรกิจทางการเงิน
STECH ตุน Backlog กว่า 700 ลบ. หนุนรายได้โต 5%
ตลท. กางงบ 6 เดือน บจ.กำไร 5.9 แสนล. - BBL โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ 8.50 บ.
ตลท. กางงบ บจ.งวด 6 เดือน กำไรสุทธิ 5.89 แสนล้าน