Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
MAI
AUCT ปลื้ม! ถูกจัดเป็นหุ้น ROE สูงกว่า 15% ต่อเนื่อง 3 ปี
IPO
MASTEC ปิดโรดโชว์ 10 จังหวัด ลุย IPO 79 ล้านหุ้น
บล./บลจ
orbix INVEST ออกแคมเปญช่วยชดเชยขาดทุน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ เดินสายโซนตะวันออกจัดสัมมนาเชิงเทคนิค ครั้งที่ 2
พลังงาน - อุตสาหกรรม
TSE คว้ารางวัลพลังงานยอดเยี่ยม Thailand Energy Award 2 ปีซ้อน
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK สานต่อโครงการ “คุณสู้ เราช่วย เฟส 2”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
MTL ตอกย้ำดำเนินธุรกิจอย่างรับผิดชอบและโปร่งใส
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
SAM ยกทรัพย์กว่า 4,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าหาดใหญ่
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG ผนึก InsureMO พัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลเชื่อมระบบนิเวศประกันภัย
Information
BAM สร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน ในกิจกรรม “BAM x ปันกัน ปันของรัก ส่งน้องเรียน”
Gossip
AMARC สุดฮอต โบรกฯ เพิ่มเป้าราคา 2.70 บาท
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
เซียนหุ้นเคาะราคาเหมาะสม I2 เป้าสูง 3.84 บาท/หุ้น
2023-08-03 15:26:20
212
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กูรูหุ้นเคาะราคาเหมาะสมหุ้นน้องใหม่ป้ายแดง บมจ.ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ (I2) เป้าสูง 3.84 บาท/หุ้น ลงสนามเทรดตลาดหลักทรัพย์ mai วันที่ 8 เดือน 8 ชูจุดเด่นผู้นำธุรกิจ System Integration (SI) แบบครบวงจร-แบ็คอัพสตรอง ผู้เล่นขนาดเล็ก โอกาสเติบโตก้าวกระโดด ตุน Backlog แน่นกว่า 1 พันล้านบาท
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประเมินราคาเหมาะสมหุ้น บริษัท ไอ ทู เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด (มหาชน) (I2) ณ สิ้นปี 2567 ที่ 3.84 บาทต่อหุ้น อิง PER 15.0x ใกล้เคียงค่าเฉลี่ยของกลุ่ม System Integrator จุดเด่นของ 12 คือการเป็นผู้เล่นที่มีขนาดเล็กทำให้มีโอกาสเติบโตอีกมากหากมีเงินทุนเพิ่มเติม การมี Synergy จากผู้ถือหุ้นอย่าง MFEC ในด้าน Knowhow และมีรายได้จากธุรกิจบริการอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกลรองรับในช่วง 3 ปีจากนี้
โดยได้คาดการณ์กำไรปกติของ I2 ในปี 2566-2568 ที่ 76 ล้านบาท 108 ล้านบาท และ 126 ล้านบาท ตามลำดับ หรือคิดเป็นการเติบโตของกำไรปกติปี 2566-2568 ที่ 5%, 41%, และ 17% ตามลำดับ
สำหรับการเติบโตเด่นในปี 2567-2568 ได้แรงหนุนจากรายได้ที่เติบโตจากเงิน IPO ที่ทำให้บริษัทฯสามารถประมูลงานภาครัฐได้เพิ่มเดิม ส่วนการเติบโตในปี 2566 หนุนจาก Backlog ณ สิ้น Q1/66 ในมือที่แข็งแกร่งราว 1.0 พันล้านบาท
ทั้งนี้ I2 ประกอบธุรกิจให้บริการโซลูชั่นระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและดิจิทัลเป็นหลัก บริษัทมีรายได้ในปี 2565 ราว 936 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากงานรับเหมาด้าน IT หรือ SI คิดเป็นราว 71% ของรายได้ปี 2565 ซึ่งธุรกิจ SI ของ I2 จะเน้นงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจเกือบทั้งหมด งานที่บริษัททำได้มีความหลากหลาย เช่น การสร้าง Data Center การทำระบบโครงข่าย งานสายสื่อสาร หรืองานด้านระบบ Enterprise Cyber Security เป็นต้น
ส่วนรายได้หลักอีกราว 25% ต่อปี มาจากการให้เช่าช่องสัญญาณดาวเทียม และจัดหาอุปกรณ์สำหรับบริการอินเทอูร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล (USO) โดยบริษัทเป็นคู่ค้าสำคัญกับ THCOM ในการให้บริการกับผู้ชนะการประมูลพื้นที่ดังกล่าวจาก กสทช. รายได้จากการให้บริการส่วนนี้จะมีอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2568 หรือจนกว่าจะหมดสัญญา USO
นอกจากนี้ บริษัทมีธุรกิจกลุ่มพลังงานราว 1% ของรายได้ปี 2565 แม้ไม่มากเพราะไม่มีงานใหมในช่วงสั้น แต่ในปี 2564 รายได้จากธุรกิจพลังงานอยู่ที่ 119 ล้านบาท (9% ของรายได้รวม) หลักๆ จากโครงการประหยัดพลังานไฟถนนประเภทโคมไฟเสาสูงกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
ในอนาคตคาดบริษัทใช้เงินทุนจาก IPO ประมูลงานด้านธุรกิจพลังงานเพิ่มเติม ขณะที่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Digital Transiormation เช่น Big Data หรือ E-Document อยู่ในช่วงเริ่มต้นมีรายได้ราว 24 ล้านบาทในปี 2565
นอกจากนี้ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน)(MFEC) ที่เน้นงานเอกชน ยังเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ I2 ในสัดส่วน 15% โดย MFEC เข้ามาลงทุน I2 ตั้งแต่ปี 2563 และจะรักษาสัดส่วนการลงทุน 15% หลังเข้าตลาดโดยจะเป็นการซื้อ Big Lot จากผู้บริหารที่ราคา IPO ซึ่งการดำเนินธุรกิจระหว่าง MFEC ไม่แข่งขันกันโดยตรง เพราะอยู่คนละตลาด โดย MFEC เน้นงานเอกชน ขณะที่ I2 เน้นงานภาครัฐ
บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด ให้ราคาเป้าหมาย I2 ปี 2567 ที่ 3.42 บาท/หุ้น โดยใช้วิธี Relative PE เทียบกับหุ้นที่ทำธุรกิจใกล้เคียงกับบริษัทฯ เช่น AIT ,MFEC ,TPS ,ITEL และGABLE ซึ่งมี PE เฉลี่ยที่ 14.15 เท่า
ทั้งนี้ คาดการณ์กำไร 2-3 ปี จะถูกขับเคลื่อนจากเทรน Digital Transformation และ Smart Grid เราคาดกำไรสุทธิปี 2566 - 2568 ที่ 82.95 ล้านบาท , 103.83 ล้านบาท และ 97.13 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเติบโตที่ 84.43% ,25.16% และ -6.46% ตามลำดับ
บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินมูลค่าพื้นฐาน ณ สิ้นปี 2567 ของ I2 ไว้ที่ 3.10 บาทหุ้น ด้วยวิธี PE ที่ระดับ x (ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย PE ย้อนหลัง 3 เดือนของหุ้นในกลุ่ม ซึ่งอยู่ที่ 15x) โดยเรามองว่าเป็นวิธีที่มีความเหมาะสมเนื่องจากสะท้อนถึงธุรกิจ I2 ที่มีลักษณะของรายได้ที่ผันผวนตามวัฏจักรการรับรู้รายได้โครงการที่ประมูลได้มาในแต่ละปี เราประเมินการเติบโตของ 12 อยู่ที่ 19% YOY CAGR (2566-2568F) ส่งผลให้เมื่อเทียบเป็น PEG จะอยู่ที่เพียง 0.6 ต่ำกว่า <1x ถือเป็นระดับที่น่าสนใจในทางทฤษฎี
A5 ยื่นไฟลิ่ง ลุยคลอดหุ้นกู้ ชูดอกเบี้ยสูงสุด 7.50%
COCOCO เอ็มโอยู 2 หน่วยงาน เสริมแกร่งด้าน ESG
ORN Backlog แตะ 2.6 พันล. ลุยเปิด 2 โปรเจ็กต์ใหม่ - TWPC ดันผลงานโต 2 หลัก
KUN ยื่นไฟลิ่งเตรียมออกหุ้นกู้ รองรับแผนพัฒนาโครงการใหม่
CH ครึ่งปีหลังยังดี เดินเกมระมัดระวังในภาวะตลาดโลกผันผวน
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ