Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เริ่มบุ๊กรายได้ธุรกิจใหม่ - PTG คาดกำไร Q3/68 โตแรง 181%
MAI
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง ‘TEBP’ ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย คว้าเครดิตเรตติ้ง “A” ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
TQMalpha คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว ดีเลิศ จาก IOD ต่อเนื่อง 6 ปีซ้อน
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
บล.โกลเบล็ก เปิดโผหุ้นเด่นเข้าคำนวณดัชนี FTSE Russell
2024-02-20 15:49:48
368
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก มองหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัว Sideway ออกข้าง จากปัจจัยกดดันการรายงาน PPI ของสหรัฐออกมาสูงกว่าคาด ส่งผลเชิงลบต่อแนวโน้มการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ FED ช้ากว่าเดิม ประเมินกรอบดัชนีที่ 1,370-1,400 จุด แนะลงทุนหุ้นการนำเข้ามาคำนวณใน FTSE Russell กลุ่ม FTSE Mid Cap
เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยมีแรงกดดันจากสหรัฐรายงาน PPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิตสูงกว่าตลาดคาด ทำให้เกิดความกังวลว่า FED มีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายช้ากว่าคาดการณ์ไว้จากเดิม ในส่วนของราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวขึ้นพยุงหุ้นกลุ่มพลังงาน ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังต้องติดตามการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,370-1,400 จุด
ในส่วนของความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังมีกดดันอยู่ จากกระแสข่าวว่าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) มีแนวโน้มลงมติหยุดยิงในฉนวนกาซาในวันอังคารนี้ (20 ก.พ.) แต่สหรัฐส่งสัญญาณว่าจะใช้สิทธิวีโต้ (veto) ส่วนอิสราเอลขัดขวางความพยายามในการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา
ขณะที่ทางสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ได้มีการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ในไตรมาส 4/2566 โต 1.7% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ระดับ 2.4-2.5% และปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 2567 เหลือโต 2.2-3.2% จากเดิมคาด 2.7-3.7% ด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดการณ์ว่าสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นจากหนี้ครัวเรือน-วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) บางกลุ่ม แต่มั่นใจไม่เกิด NPL Cliff
นอกจากนี้ ยังคงต้องเฝ้าติดตามปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลเชิงลบต่อการลงทุน อาทิ วันที่ 21 ก.พ. รายงานผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ฉบับย่อ และในสัปดาห์ที่ 5 สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค วันที่ 29 ก.พ. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทย
ส่วนปัจจัยต่างประเทศวันนี้ 20 ก.พ. ธนาคารกลางจีนประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) สหรัฐ รายงานดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนม.ค. วันที่ 21 ก.พ. คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) เปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 30-31 ม.ค. วันที่ 22 ก.พ. อียู รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.พ., สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีกิจกรรมเศรษฐกิจทั่วประเทศเดือนม.ค. ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.พ. ยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์
ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่คาดว่าจะมีการนำเข้ามาคำนวณในฟุตซี่ รัสเซล (FTSE Russell) หลังจากที่มีการประกาศทบทวนรายชื่อหลักทรัพย์ชุดใหม่ที่จะใช้ในการคำนวณ FTSE SET Index Series มีผลวันที่ 15 มี.ค. 2567 โดยกลุ่ม FTSE Large Cap ไม่มีหุ้นเข้าใหม่ แต่มีหุ้นออก ได้แก่ CPF, HMPRO, IVL และ SCGP โดยย้ายมาเข้ากลุ่ม FTSE Mid Cap ซึ่งเรายังชอบ CPF และ HMPRO สำหรับกลุ่ม FTSE Small Cap ไม่มีหุ้นเข้าใหม่ แต่มีหุ้นออก ได้แก่ KEX, RABBIT, RAM, SAMART และ WORK
PTECH เริ่มบุ๊กรายได้ธุรกิจใหม่ - PTG คาดกำไร Q3/68 โตแรง 181%
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”