Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
COCOCO เดินหน้ารับซื้อมะพร้าวในราคาเป็นธรรม
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กรุงเทพประกันภัย จัดงานแสดงความขอบคุณพนักงานที่ร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
Gossip
เกษตรแฟร์ปีนี้ ก๊าซหุงต้มพีที พากิน – ช้อปยาว 9 วันเต็ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
TQR ปี 66 ทุบสถิติใหม่ทำกำไรทะลุ 100.31 ลบ.
2024-02-22 13:26:49
234
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TQR โชว์ผลงานปี 66 กำไรโตสนั่น 100.31 ล้านบาท สร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รับอานิสงส์รายได้ธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อ Alternative Business โตต่อเนื่อง บอร์ดอนุมัติจ่ายปันผลเป็นเงินสดอีก 0.226 บาท/หุ้น รวมทั้งปี 0.40 บาท/หุ้น ขึ้น XD วันที่ 15 มีนาคม 2567 มั่นใจรายได้ปี 67 โต Double Digit จากการพัฒนาประกันภัยต่อรูปแบบใหม่ร่วมกับ TQM ALPHA ทั้งประกันรถยนต์ EV-ประกันภัยไซเบอร์-ประกันด้าน ESG-ประกันด้าน PA ขณะที่ 2 บริษัทร่วมทุน ทั้ง บริษัท อัลฟ่าเซคฯ ช่วยเสริมประกันภัย Cyber ในอนาคตโตแกร่ง-บริษัท อาร์สแควร์ฯ คว้าสัญญาให้บริการฯ กับบริษัทธรรมนิติฯ เรียบร้อยแล้ว ดันผลงานออลไทม์ไฮต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 นายชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR เปิดเผยว่า ในช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา อัตราเบี้ยการรับประกันภัยต่อในต่างประเทศได้มีการปรับเพิ่มมากขึ้นในระดับสูงถึง 30% รวมถึงเงื่อนไขการรับประกันภัยต่อก็มีความเข้มงวดมากยิ่งขึ้น เนื่องจากภัยธรรมชาติที่รุนแรง และเกิดขึ้นบ่อยครั้งในหลายภูมิภาคทั่วโลก สภาพเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ยังเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อเสถียรภาพและบรรยากาศการดำเนินธุรกิจในภาพรวม ส่งผลให้ธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อต้องเผชิญกับความท้าทายเป็นอย่างมาก ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีการปรับกลยุทธ์ในการบริหารธุรกิจ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างรายได้แบบยั่งยืน เห็นได้จากผลการดำเนินงานในปี 2566 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2566) มีกำไรสุทธิ 100.31 ล้านบาท สร้างสถิติสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท และมีรายได้รวม 249.93 ล้านบาท สาเหตุหลักที่ผลการดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้เพิ่มจากธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อแบบพัฒนาช่องทางและผลิตภัณฑ์ใหม่ร่วมกัน (Alternative Business)
ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 มีมติจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 0.40 บาท รวมเป็นเงินปันผลจ่าย 92.00 ล้านบาท โดยจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลแล้วในปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.174 บาท คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 40.02 ล้านบาท เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2566 ดังนั้น คงเหลือเงินปันผลที่จะจ่ายจากกำไรสุทธิ ประจำปี 2566 ในอัตราหุ้นละ 0.226 บาท คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 51.98 ล้านบาท ซึ่งจะจ่ายจากกำไรสุทธิของบริษัทฯ โดยวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล (XD) ในวันที่ 15 มีนาคม 2567 กำหนดวันที่จ่ายปันผลวันที่ 17 พฤษภาคม 2567
“ในปี 2566 ถือเป็นปีที่ท้าทายสำหรับ TQR ด้วยหลายปัจจัย ทั้งการปรับขึ้นของอัตราเบี้ยการรับประกันภัยต่อ สภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง รวมถึงการแข่งขันด้านเทคโนโลยีในการประกอบธุรกิจที่รุนแรงมากขึ้น แต่ในแง่ของผลการดำเนินงาน ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสามารถจ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้อย่างสม่ำเสมอ” นายชนะพันธุ์ กล่าว
นางยุพเรศ พิริยะพันธุ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) (TQR) กล่าวว่า ในปี 2567 แนวโน้มธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อยังมีการเติบโตที่ดี เนื่องจากบริษัทฯ มีแผนการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน สามารถปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยมีการพัฒนาประกันภัยต่อรูปแบบใหม่ๆ ร่วมกับบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) (TQM) ทั้ง ประกันรถยนต์ไฟฟ้า (EV), ประกันภัยไซเบอร์, การประกันที่เกี่ยวข้องกับ Environmental, Social and Governance : ESG รวมถึง คาร์บอนเครดิต และประกันทางด้านอุบัติเหตุ (PA) ที่ปัจจุบันผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับประกันภัยสุขภาพมากขึ้น จากค่ารักษาพยาบาลที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น (Medical Inflation) รวมถึง ประกันภัยที่เกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุ เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ, การประกันภัยความรับผิดของกรรมการและเจ้าหน้าที่บริหาร, การประกันภัยด้านความรับผิดตามกฎหมายสำหรับผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ ขณะเดียวกัน ธุรกิจนายหน้าประกันภัยต่อแบบทั่วไป (Traditional Business) ยังคงดำเนินธุรกิจได้ตามแผนที่วางไว้
สำหรับการเข้าร่วมทุนกับ บริษัท อัลฟ่าเซค จำกัด โดย TQR ถือหุ้นในสัดส่วน 30% ช่วยเสริมธุรกิจในด้านประกันภัยต่อด้าน Cyber Security ได้อย่างครบวงจร และในอนาคตยังสามารถขยายไปในประกันภัยด้าน Digital Asset ได้อีกด้วย ทั้งนี้ หากดำเนินธุรกิจได้ตามแผน คาดว่า จะเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนให้รายได้ในส่วนของธุรกิจประกันภัยไซเบอร์เพิ่มขึ้นประมาณ 20%
ในส่วนของธุรกิจให้บริการ (Service) ของ บริษัท อาร์สแควร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการแล้วจำนวน 4 ราย ล่าสุด ร่วมลงนามในสัญญาให้บริการระบบอบรมออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) กับ บริษัท ฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จำกัด ในเครือบริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) เรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการเจรจาเพิ่มเติมอีกหลายราย และมั่นใจว่า ปัจจัยเหล่านี้ จะเป็นส่วนช่วยผลักดันให้รายได้ในปีนี้เติบโตที่ระดับ 10% จากปีก่อน สร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ ด้วยการลงทุนเพิ่ม ในรูปแบบ M&A และยังคงเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักของ TQR โดยเข้าทำการศึกษากับบริษัทที่มีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ ที่มีผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่อง
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.