Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
MAI
I2 คว้างาน กสทช. มูลค่า 68 ล้าน
IPO
ATLAS จัดทัพโรดโชว์ ฉายภาพธุรกิจก่อนเข้า SET
บล./บลจ
Liberator ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ตอบโจทย์นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลัง ระดมแบงก์รัฐ ช่วยผู้ประกอบการรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยปลุกยอดซื้อรถกระบะ ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GGC จับมือ ไทยคม ร่วมตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์ม-กักเก็บคาร์บอน
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" ตรวจโครงการก่อสร้างพระราม 2 คืบหน้าล่าสุด 82%
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB ปล่อย “รถบริการรับย้ายแบงก์” ช่วยคนไทยปลดหนี้
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
AF ไตรมาส 1/68 รายได้รวม 61.19 ล้านบาท
SMEs - Startup
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
รถยนต์
MGC-ASIA ทยอยส่งมอบรถ จ่อบุ๊ครายได้ทันที
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
ORN กวาดยอดพรีเซลโค้งแรกกว่า 1.3 พันล.
การตลาด
M-150 ผนึก LOTTE ต่อยอดกลยุทธ์ Cross-Industry Collaboration
CSR
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
Information
EXIM BANK นำผู้ประกอบการไทยร่วมงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจไทย-จีน
Gossip
BKA จ่อขึ้น XD 26 พ.ค. 68 นี้
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนทำความรู้จัก “พีระมิดทางการเงิน”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
W ทุ่ม 447 ลบ. ถือหุ้นฟรุตต้าฯ 51%
2024-03-05 12:36:17
423
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - W บอร์ดไฟเขียวทุ่มเงินลงทุน 447 ล้านบาท เข้าถือหุ้น “ฟรุตต้า ไบโอเมด” ผู้นำธุรกิจ Bio Beverage และ Bio Food ของเมืองไทย ในสัดส่วน 51% ต่อยอดธุรกิจอาหาร รับเมกะเทรนด์ รักษ์โลก-รักสุขภาพ ชงผู้ถือหุ้นอนุมัติในวันประชุม AGM 30 เม.ย.นี้ มั่นใจสร้าง New S-Curve หนุนผลงานปี 67 โตก้าวกระโดด
เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2567 นายภูริชญ์ วงศ์ขำ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการ บริษัท วาว แฟคเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ W เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทในวันที่ 4 มีนาคม 2567 มีมติเสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 ในวันที่ 30 เมษายน 2567 เพื่อพิจารณาอนุมัติการซื้อหุ้นสามัญของบริษัท ฟรุตต้า ไบโอเมด จำกัด (ฟรุตต้า) โดยบริษัทจะเข้าซื้อหุ้นสามัญของฟรุตต้ารวมทั้งหมด 1,632,000 หุ้น คิดเป็น 51% ของจำนวนหุ้นที่ออกและชำระแล้วทั้งหมด ในราคาหุ้นละ 274.22 บาท คิดเป็นจำนวนเงินรวม 447.52 ล้านบาท จากนายรักชัย เร่งสมบูรณ์ จำนวน 816,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 25% และนางสาวสาธิตา พลสุวัตถิ์ จำนวน 816,000 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 25% โดยเงินที่ใช้สำหรับการลงทุนในฟรุตต้าครั้งนี้ มาจากเงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุนขายหุ้น PP
ทั้งนี้ ณ วันที่คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้ทำธุรกรรมการซื้อหุ้นสามัญของฟรุตต้า ฟรุตต้ามีทุนจดทะเบียน ซึ่งชำระแล้วจำนวน 288,000,000 บาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญ 3,200,000 หุ้น โดยมีมูลค่าหุ้นที่ตราวไว้หุ้นละ 100 บาท
การเข้าลงทุนในฟรุตต้า ผู้นำธุรกิจ Bio Beverage และ Bio Food ของเมืองไทยในครั้ง ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มของบริษัท เพื่อสร้าง New S-Curve สอดรับเมกะเทรนด์ รักษ์โลก รักสุขภาพ อีกทั้งในช่วงที่ผ่านมาผลประกอบการของฟรุตต้า เติบโตอย่างต่อเนื่อง และในอนาคตมีอีกหลากหลายช่องทางในการเติบโต เชื่อว่าจะสนับสนุนผลการดำเนินงานในปี 2567 เติบโตอย่างก้าวกระโดด
สำหรับผลการดำเนินงานของฟรุตต้า ย้อนหลังปี 2564-2565 มีรายได้รวม 202.63 ล้านบาท และ 221.15 ล้านบาท กำไรสะสมในปี 2564-2565 อยู่ที่ 85.38 ล้านบาท และ 141.14 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัท ฟรุตต้า ไบโอเมด จำกัด ประกอบธุรกิจพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology) แบ่งเป็น 3 ธุรกิจหลัก 1.ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกไบโอเกรด (Bio Packaging) สำหรับเครื่องดื่มและอาหาร 2.ผลิต จำหน่าย และให้บริการเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เรื่องดื่มอาหาร และเครื่องเพื่อสุขภาพ (Bio Beverage / Bio Food / Bio Condiments) 3.บริการให้คำปรึกษาในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับ (Bio Technology) และ 4.บริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับออกแบบ และก่อสร้างโรงงานไบโอเทคโนโลยีให้บริการให้คำปรึกษาในการออกแบบ วางระบบ ห้องวิจัยและโรงงานที่เกี่ยวข้องกับไบโอเทคโนโลยี รวมถึงการรับเหมาการก่อสร้างโครงการที่บริษัทให้คำปรึกษา
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
SGC ปลื้มยอดขายหุ้นกู้เข้าเป้า 400 ล. ลุยสินเชื่อ Lock Phone
NAM ชู 4 ยุทธศาสตร์เด็ด หนุนรายได้ปีนี้โตทะลุ 50%
TIDLOR ปลื้ม! TRIS จัดอันดับเครดิต “A+/Stable”
DMT หุ้นปลอดภัย จ่ายปันผลสูง - SMPC ออเดอร์เข้าเต็มมือ ปริมาณขายพุ่ง 20%
SMPC ออเดอร์เต็มมือ หนุนผลงาน Q2 ฟื้นตัว