Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
MAI
I2 คว้างาน กสทช. มูลค่า 68 ล้าน
IPO
ATLAS จัดทัพโรดโชว์ ฉายภาพธุรกิจก่อนเข้า SET
บล./บลจ
Liberator ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ตอบโจทย์นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลัง ระดมแบงก์รัฐ ช่วยผู้ประกอบการรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยปลุกยอดซื้อรถกระบะ ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GGC จับมือ ไทยคม ร่วมตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์ม-กักเก็บคาร์บอน
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" ตรวจโครงการก่อสร้างพระราม 2 คืบหน้าล่าสุด 82%
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB ปล่อย “รถบริการรับย้ายแบงก์” ช่วยคนไทยปลดหนี้
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
AF ไตรมาส 1/68 รายได้รวม 61.19 ล้านบาท
SMEs - Startup
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
รถยนต์
MGC-ASIA ทยอยส่งมอบรถ จ่อบุ๊ครายได้ทันที
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
ORN กวาดยอดพรีเซลโค้งแรกกว่า 1.3 พันล.
การตลาด
M-150 ผนึก LOTTE ต่อยอดกลยุทธ์ Cross-Industry Collaboration
CSR
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
Information
EXIM BANK นำผู้ประกอบการไทยร่วมงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจไทย-จีน
Gossip
BKA จ่อขึ้น XD 26 พ.ค. 68 นี้
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนทำความรู้จัก “พีระมิดทางการเงิน”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
ตลท.จับมือพันธมิตรขยายผลโครงการ “Happy Money, Happy Young Old ปูนนี้ (ก็) มีใช้”
2024-03-21 18:10:03
189
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ตลท.ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชนเดินหน้าโครงการ “Happy Money, Happy Young Old ปูนนี้ (ก็) มีใช้” ล่าสุดจัดงาน “จาก Aged Society สู่ Happy Young Old” ขยายผลความรู้ด้านการวางแผนการเงินและการจัดสรรเงินออมเพื่อเกษียณในวัยใกล้เกษียณและหลังเกษียณ คาดปีนี้กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ 10,000 คน และเข้าถึงสื่อความรู้ออนไลน์ครอบคลุม 500,000 คนทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 นางสาวแรมรุ้ง วรวัธ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า สถานการณ์ประเทศไทยกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของประชากรสูงอายุ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่จะต้องพัฒนาแนวทางรองรับในอนาคต กระทรวง พม. เห็นควรให้มีการเพิ่มทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน การเสริมทักษะที่จำเป็นในการดำเนินชีวิตทั้งด้านสุขภาพ ด้านการจัดการเงิน และด้านดิจิทัล ปรับเปลี่ยนระบบการจ้างงานให้มีความยืดหยุ่นเหมาะกับสมรรถนะผู้สูงอายุ และการขยายอายุเกษียณ ซึ่งสอดคล้องกับภารกิจของกระทรวง พม. ในการสร้างความตระหนักรู้ให้ทุกภาคส่วนเห็นความจำเป็นในการเตรียมความพร้อมประชากรทุกช่วงวัยเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมีคุณภาพในทุกมิติ
โดยเฉพาะมิติเศรษฐกิจ การออมและการวางแผนทางการเงิน กระทรวง พม. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมขับเคลื่อนสังคมส่งเสริมการขยายผลองค์ความรู้ด้านการวางแผนทางการเงินอย่างมีคุณภาพในโครงการ “Happy Money, Happy Young Old ปูนนี้ (ก็) มีใช้” ให้เข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายและสนับสนุนให้ประชากรมีวินัยทางการเงินอย่างเหมาะสม เพื่อเป้าประสงค์แห่งการสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตของประชากรให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจระยะยาวและก้าวสู่การเป็นสังคมสูงอายุที่มีคุณภาพในอนาคตต่อไป
นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร และหัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ มุ่งพัฒนาตลาดทุนให้เป็นประโยชน์ต่อทุกภาคส่วน หนึ่งในภารกิจสำคัญที่ได้ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่องคือการส่งเสริมความรู้ทางการเงิน ซึ่งเป็นทักษะสำคัญในการสร้างความมั่นคงให้แก่ประชาชนทุกระดับทุกช่วงวัย โดยเฉพาะปัจจุบันสังคมไทยกำลังเผชิญกับภาวะสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ (Aged Society) ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องเตรียมการรับมือความเปลี่ยนแปลงในหลายด้านรวมถึงด้านการเงิน ซึ่งต้องการความรู้ความเข้าใจการบริหารเงินในบริบทและเป้าหมายที่แตกต่างจากช่วงวัยอื่น จากข้อมูลพบว่าสถานการณ์ทางการเงินของคนไทยวัยเกษียณในปัจจุบัน อยู่ในภาวะเปราะบางอันเกิดจากการขาดความรู้และทักษะด้านการเงิน
ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ริเริ่มโครงการ “Happy Money, Happy Young Old ปูนนี้ (ก็) มีใช้” ตั้งแต่ปี 2566 โดยร่วมกับองค์กรพันธมิตรส่งเสริมความรู้และความเข้าใจการวางแผนและการจัดสรรเงินออมเพื่อเกษียณได้อย่างเหมาะสม เพื่อตอบโจทย์การบริหารเงินของคนวัยใกล้เกษียณและเกษียณแล้ว ซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างดี ปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมเรียนรู้ผ่าน SET e-Learning พื้นฐานวางแผนการเงินวัยเกษียณ 6,684 คน มีความรู้เพิ่มขึ้น 31.05% นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติและพฤติกรรมทางการเงิน
ล่าสุด ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดงาน “จาก Aged Society สู่ Happy Young Old” เดินหน้าขยายผลโครงการในวงกว้าง เปิดพื้นที่ให้ทุกองค์กรได้ร่วมกันผลักดันนำความรู้ไปสู่กลุ่มเป้าหมาย โดยปีนี้ตลาดหลักทรัพย์ฯ ส่งเสริมการเรียนรู้ ประกอบด้วย SET e-Learning 2 หลักสูตร ได้แก่ หลักสูตร “วัย 50+: เตรียมชีวิตมั่งคั่ง รับวันเกษียณ” และหลักสูตร “วัย 60+: บริหารเงินหลังเกษียณสไตล์วัยเก๋า” พร้อมต่อยอดด้วยการฝึกวางแผนการเงินจริงผ่าน Workshop หลักสูตรบริหารเงินหลังเกษียณ และกิจกรรมใหม่ล่าสุด Financial Planning Clinic รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านวางแผนการเงิน โดยมุ่งหวังโครงการนี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้มีความมั่นคงทางการเงินและพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างมีความสุขในยุคสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์
งาน “จาก Aged Society สู่ Happy Young Old” จัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2567 โดยมีเสวนา “เรื่องชวนคิด ออกแบบชีวิต เกษียณสุข” และ “#Young Old อย่าง Happy ได้ สไตล์คุณ” ผู้สนใจรับชมย้อนหลังได้ทาง Facebook และ YouTube “SET Thailand” สำหรับองค์กรที่สนใจส่งเสริมความรู้ด้านการเงินกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.set.or.th/happymoney สอบถามโทร 0 2009 9999
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
SGC ปลื้มยอดขายหุ้นกู้เข้าเป้า 400 ล. ลุยสินเชื่อ Lock Phone
NAM ชู 4 ยุทธศาสตร์เด็ด หนุนรายได้ปีนี้โตทะลุ 50%
TIDLOR ปลื้ม! TRIS จัดอันดับเครดิต “A+/Stable”
DMT หุ้นปลอดภัย จ่ายปันผลสูง - SMPC ออเดอร์เข้าเต็มมือ ปริมาณขายพุ่ง 20%
SMPC ออเดอร์เต็มมือ หนุนผลงาน Q2 ฟื้นตัว