Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ATLAS เดินเครื่องขยายธุรกิจ หลังได้เงินไอพีโอ 1.2 พันล.
MAI
IND คว้า CGR “ดีเลิศ” ระดับ 5 ดาว
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง ‘TEBP’ ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
BAM สร้างความเชื่อมั่น ซื้อบ้านมือสองปลอดภัย ไร้ดราม่า
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
พรูเด็นเชียล ประเทศไทย จัดพิธีบำเพ็ญกุศลและถวายความอาลัย แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
Gossip
LEO สุดสตรอง! คว้า CGR 4 ดาว
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
บล.โกลเบล็ก แนะเก็งกำไรหุ้นเข้าคำนวณ SET50
2024-05-14 18:41:34
463
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้เคลื่อนไหว Sideway ลุ้นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ๆ พร้อมจับตาท่าทีเฟดกำหนดทิศทางดอกเบี้ยนโยบาย วางกรอบดัชนี 1,360 – 1,385 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นเข้าคำนวณ SET50
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีโอกาสแกว่งตัว Sideway โดยมีความหวังว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ๆ พร้อมทั้งยังคงจับตาการเปิดเผยข้อมูล CPI และ PPI ของสหรัฐในสัปดาห์นี้เพื่อประเมินท่าทีของคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) คือหน่วยของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) เพื่อกำหนดทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หลังเจ้าหน้าที่ FED หลายคนแสดงความเห็นว่าเงินเฟ้อสหรัฐยังคงอยู่ในระดับสูง จึงยังไม่ควรลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ โดยให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,360 – 1,385 จุด
ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังติดตามวันที่ 13-14 พ.ค.นี้ ประชุมครม.สัญจร ครั้งที่ 3/2567 ณ จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 15 พ.ค. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมและกำหนดวันสุดท้ายในการส่งงบการเงินงวดไตรมาส 1/2567 ส่วนปัจจัยต่างประเทศ วันที่ 14 พ.ค. อียู รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเดือนพ.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดย่อมเดือนเม.ย.และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนเม.ย. วันที่ 15 พ.ค. สหรัฐ รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนเม.ย.ดัชนีภาคการผลิตเดือนพ.ค. ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนพ.ค. และสต็อกน้ำมัน รายสัปดาห์ วันที่ 16 พ.ค. สหรัฐ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน และตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือน เม.ย. วันที่ 20 พ.ค. สภาพัฒน์แถลงตัวเลข GDP ไตรมาส 1/2567
ทั้งนี้ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนหุ้นที่คาดว่าจะเข้าคำนวณดัชนี SET50 ที่จะประกาศกลางเดือนมิ.ย.นี้ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) จะใช้ข้อมูลจนถึงกลางเดือนพ.ค.ประกอบการพิจารณา โดยการเข้าคำนวณจะมีผลในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ระหว่างวันที่ 1 ก.ค. – 31 ธ.ค. 2567 โดยหุ้นที่คาดว่าจะได้เข้าคำนวณ ได้แก่ BCP, BJC, ITC, TIDLOR
ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำได้ตอบรับปัจจัยบวกจากตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 22,000 ราย สู่ระดับ 231,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 8 เดือน และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลงสู่ระดับ 4.45% ซึ่งเป็นปัจจัยหนุนตลาดทองคำ ด้วยเหตุผลว่าการลดลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐจะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย
อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน เพิ่มขึ้นแตะที่ 105.3 ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อตลาดทองคำในสัปดาห์นี้ โดยล่าสุดนายนีล แคชแครี ประธานเฟดสาขามินนีแอโพลิส ระบุว่าเฟดอาจจำเป็นต้องตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงต่อไปในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูงและตลาดที่อยู่อาศัยมีความแข็งแกร่ง
ขณะเดียวกันราคาทองคำตอบรับข่าวสงครามระหว่างอิหร่านและอิสราเอลไปแล้วทำให้ราคาทองคำกลับเคลื่อนไหวสวนทางเงินดอลลาร์ ขณะที่คาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในเดือน ก.ย. และ ธ.ค. เป็นปัจจัยหนุนต่อราคาทองคำ เราแนะนำให้ติดตามการรายงานดัชนีเงินเฟ้อสหรัฐ หากออกมาปรับตัวลงตามคาดจะเป็นบวกต่อราคาทองคำ แนะนำเก็งกำไรในกรอบ 2,330-2,380 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์
ATLAS เดินเครื่องขยายธุรกิจ หลังได้เงินไอพีโอ 1.2 พันล.
COCOCO เยือน PEZA หารือสิทธิประโยชน์ลงทุนฟิลิปปินส์
PTECH เริ่มบุ๊กรายได้ธุรกิจใหม่ - PTG คาดกำไร Q3/68 โตแรง 181%
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.