Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SPREME ทุ่ม 1.3 พันลบ.ลุย IT Solution ภาครัฐ เสริมแกร่งรายได้
MAI
MMM ลุยโรดโชว์ก่อนขายหุ้น PO 64.2 ล้านหุ้น
IPO
MRDIYT เคาะราคา IPO 8.60 บ. ระดมทุน 5.6 พันล.
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ระบุราคาทองคำยังน่าจับตา!
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ส่องศก.อ่อนแรง ส่งออกชะลอตัว – เงินฝืดพุ่ง
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ดันข้าวไทยในงาน Anuga 2025 พร้อมลุยตลาดยุโรป
พลังงาน - อุตสาหกรรม
FSMART จับมือ JPARK เปิดจุดชาร์จ ‘กิ้งก่า EV’ ในลานจอดรถ
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE คลอดหุ้นกู้ 4 ชุดใหม่ รองรับแผนลงทุนในอนาคต
แบงก์ - นอนแบงก์
กสิกรไทย เปิดตัวโครงการนำร่อง Carbon Credit Tokenization
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ หนุนสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ส่งข้อเสนอพิเศษส่งท้ายปี
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ลั่นกลองรบตลาดยูนิตลิงค์ เปิดตัว 5 กองทุนใหม่
รถยนต์
PTG จัดศึก “PT MAXNITRON RACING SERIES 2025: SONGKHLA GRANDPRIX”
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
TOA รายแรก! เปิดตัวสีพร้อมใช้ 2in1 ทนสูงสุด 15 ปี
การตลาด
CardX ผนึก 9 โรงพยาบาลชั้นนำ ส่งแคมเปญ “มั่นใจทุกการรักษา”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
EXIM BANK ร่วมยินดีธกส. ครบรอบ 60 ปี
Gossip
MPJ หุ้นโลจิสติกส์ อนาคตไกล
Entertainment
BBL จัดพิธีพุทธาภิเษก ‘พระมงคลมิ่งเมือง’ วัตถุมงคลที่ระลึกงานพระกฐินพระราชทาน
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
XO งบ Q1/67 กำไร All Time High 264 ลบ.
2024-05-17 15:24:31
324
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - XO โชว์งบ Q1/67 All Time High กำไรพุ่งปรี๊ด 173% อยู่ที่ 264 ลบ. ส่วนรายได้จากการขายสินค้าทำได้กว่า 709 ลบ. โตเกือบ 80% จากยอดขายซอสพริกบูม รวมทั้ง การบริหาร Product Mix และ Economy of Scale ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยลดลง หนุนอัตรากำไรขั้นต้น (GP) แตะเหนือระดับ 50% เป็นครั้งแรก มองแนวโน้ม Q2/67 พีคต่อ หลังออเดอร์พุ่ง ขายดีไม่แพ้โค้งแรก ส่วนใหญ่มาจากทวีปยุโรปและทวีปอื่นๆ ส่วนตลาดอเมริกาเจาะโมเดิร์นเทรดเพิ่ม วางเป้าหมายรายได้ทั้งปีโตไม่ต่ำกว่า 20%
เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ผู้ส่งออกรายใหญ่ในผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรส และน้ำจิ้ม รวมทั้งเครื่องแกง เครื่องประกอบอาหารไทย เปิดเผยถึง ภาพรวมผลประกอบการประจำไตรมาส 1/2567 กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดรายไตรมาสอีกครั้ง (All Time High) อยู่ที่ 263.67 ล้านบาท เติบโต 173.32% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 96.47 ล้านบาท รายได้จากการขายสินค้า 709.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 79.54% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 394.95 ล้านบาท สาเหตุสำคัญมาจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณการขายซอสปรุงรสและน้ำจิ้มในทวีปยุปโรปและทวีปอื่นๆ ซึ่งมีปริมาณส่งออก 7,301 ตัน เพิ่มขึ้นประมาณ 68% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 4,346 ตัน
ขณะที่ Product Mix บริษัทฯ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น เนื่องจากออเดอร์ส่วนใหญ่มาจากยอดขายในทวีปยุโรปและทวีปอื่นๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตรากำไรอยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับทวีปอเมริกา รวมทั้ง อัตราการใช้กำลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้น (Utilization Rate) อยู่ที่ประมาณ 120% สนับสนุนต้นทุนต่อหน่วยลดลง และอานิสงส์สกุลเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลให้ XO มีอัตรากำไรขั้นต้นในไตรมาส 1 ปีนี้ เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่อัตรา 50.22% และ 44.33% ตามลำดับ ส่วนอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 36.6% และ 24.2% ตามลำดับ เป็นไตรมาสที่กำไรดีที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ ทั้งนี้ สัดส่วนลูกค้ามาจากทวีปยุโรป 73.9% ทวีปอเมริกา 9.6% ทวีปออสเตรเลียและโอเชียเนีย 8.2% ทวีปเอเชีย 5.6% และทวีปแอฟริกา 2.7%
อย่างไรก็ดี ในไตรมาส 1/2567 บริษัทฯ รับรู้ผลขาดทุนจากการลงทุนในกองรีท จึงมีการปรับมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนในหน่วยลงทุนและสัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้า ทั้งนี้ ในช่วงต้นไตรมาส 2/2567 บริษัทได้จำหน่ายเงินลงทุนในหน่วยลงทุนทั้งหมดแล้ว ดังนั้น จะไม่เกิดผลขาดทุนจากการปรับมูลค่ายุติธรรมของเงินลงทุนในหน่วยลงทุนอีก
อย่างไรก็ดี แนวโน้มไตรมาส 2/2567 สัญญาณดี เนื่องจาก ออเดอร์ที่เข้ามาทำได้ใกล้เคียงไตรมาสแรก ด้วย Product Mix ที่ดี และจะไม่มีการรับรู้ผลขาดทุนกองรีทดังกล่าวเข้ามาแล้ว ทำให้มองว่าแนวโน้มยอดขายและกำไรมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง ในด้านต้นทุนราคาน้ำตาล พริก และกระเทียม ยังสามารถควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนปี 2567 XO มั่นใจ รายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 20% จากปีก่อน จากปีก่อนมีรายได้ 2,521 ล้านบาท
“ตลาดในทวีปยุโรป และทวีปอื่นๆ ยังคงแข็งแกร่ง ควบคู่การขยายตลาด เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ และออกงานแสดงสินค้าต่อเนื่อง ขณะที่ทวีปอเมริกา ได้รับผลกระทบการแข่งขันด้านราคา ปัจจุบัน บริษัทฯ สามารถขยายเข้าไปจำหน่ายในช่องทางโมเดิร์นเทรดได้กว่า 2,000 แห่ง จากเป้าปีนี้ขยายเข้าโมเดิร์นเทรด 3,000 แห่ง ซึ่งมีการแข่งขันด้านราคาน้อยกว่า และเป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้ในแบรนด์ต่อเนื่อง” นายจิตติพร กล่าว
ในด้านการผลิต XO ได้วางแผนเพิ่มไลน์การผลิตใหม่ 1 ไลน์ ที่โรงงานเดิม ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ งบลงทุน 200 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จไตรมาส 4 ปีนี้ และไลน์การผลิตใหม่จะสามารถสร้างยอดขายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท/ปี ต่อการทำงานกะเดียว ขณะที่ โรงงานแห่งใหม่เลื่อนการสร้างโรงงานออกไปประมาณ 6 - 12 เดือน หรือคาดจะเริ่มก่อสร้างในครึ่งปีหลัง 2567 หรือต้นปี 2568 เนื่องจากปัจจุบันต้นทุนสูง เราจึงพิจารณาถึงต้นทุนการก่อสร้างที่เหมาะสม
SPREME ทุ่ม 1.3 พันลบ.ลุย IT Solution ภาครัฐ เสริมแกร่งรายได้
ATLAS '5 กูรูหุ้น' เคาะเป้าสูงสุด 5 บ./หุ้น - IDG ดีเดย์เทรด mai 24 ต.ค.นี้
ATLAS ยันหุ้นไอพีโอ 3 บาทไม่แพง! ราคานี้พีอีแค่ 15 เท่า
JAS ดันยอดสมาชิกทะลุ 1 ล้านราย รุกหนัก “กีฬา-ออริจินัลซีรีส์”
SCB ควง KBANK กำไรพุ่ง! แรงหนุน 'เงินลงทุน-ค่าฟี' - AURA โบรกฯ แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้า 19.80 บ.
ATLAS ยืนยัน ไม่มีใครได้หุ้นไอพีโอต่ำกว่า 3 บาท