Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
“เจ้าสัว” ยกทัพ Modern Thai Snack ร่วมงาน ‘GULFOOD 2026’
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
วิริยะประกันภัย ลงนาม MOU ยกระดับผู้ประกอบกิจการอุมเราะห์ไทย
Gossip
เกษตรแฟร์ปีนี้ ก๊าซหุงต้มพีที พากิน – ช้อปยาว 9 วันเต็ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
UAC ผลงาน 6 เดือนปี 67 รายได้ 934.54 ล้านบ. โต 17%
2024-08-14 08:54:34
382
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - UAC ผลงานงวด 6 เดือนแรกปี 67 กวาดรายได้ 934.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.13% มีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัท 91.41 ล้านบาท และ EBITDA อยู่ที่ 210.61 ล้านบาท พร้อมรับรู้กำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วม 41.03 ล้านบาท ลุยต่อยอดเปิดโครงการครึ่งปีหลัง โครงการโรงไฟฟ้าภูผาม่าน - PT Cahaya Yasa Cipta - โรงผลิตและจำหน่าย RDF3 จ่อรับทรัพย์จากการขายหุ้น BBGI-BI จำนวน 370.50 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC รายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถึงผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกปี 2567 โดยบริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการเติบโตอย่างโดดเด่น แตะระดับ 934.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 136.65 ล้านบาท หรือ 17.13% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัท และ EBITDA จำนวน 91.41 ล้านบาท และ 210.61 ล้านบาท ตามลำดับ และส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในบริษัทร่วม อยู่ที่ 41.03 ล้านบาท
ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2567 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 466.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 84.61 ล้านบาท หรือ 22.16% และมีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัท 31.01 ล้านบาท และมี EBITDA อยู่ที่ 89.18 ล้านบาท โดยยังคงรักษาสภาพคล่องกระแสเงินสด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2567 อยู่ที่ระดับ 270.47 ล้านบาท ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) เพียง 1.04 เท่า ซึ่งสอดรับนโยบายทางการเงินของบริษัทฯ ที่ไม่เกิน 2 เท่า
นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ UAC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในครึ่งแรกของปี 2567 UAC เติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ จากการดำเนินงานใน 3 กลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย
กลุ่มธุรกิจ Trading มีรายได้รวม จำนวน 733.32 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.94% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน จากรายได้สินค้าในกลุ่มธุรกิจ Trading - Energy ซึ่งมี Margin สูงกว่าที่ประมาณการไว้ และยังมี backlog ที่รอการส่งมอบตามแผน ขณะที่กลุ่ม Industrial และ Export & Others กลับมียอดขายลดลง
กลุ่มธุรกิจ Manufacturing - Energy มีรายได้รวม จำนวน 87.83 ล้านบาท ลดลง 5.62 ล้านบาท หรือ 6.01% จากโรงงาน PPP มีการซ่อมบำรุงเครื่องจักรและได้รับวัตถุดิบไม่เพียงพอต่อการผลิต ขณะที่โรงไฟฟ้าพืชพลังงานแม่แตง โรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ยังคงผลิตไฟฟ้าได้ตามแผนที่วางไว้ มีการทยอยรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพืชพลังงานภูผาม่านที่ผลิตไฟฟ้าได้ 50% - 55% ของกำลังการผลิต 1.5 MW.ด้านโรงงานผลิต RDF3 ที่นครหลวงเวียงจันทน์ สามารถผลิตได้ 100 ตัน/วัน และส่งจำหน่าย RDF3 ให้กับโรงปูน KCL ได้อย่างต่อเนื่อง
กลุ่มธุรกิจ Manufacturing - Petroleum มีรายได้รวม จำนวน 113.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 101.16 ล้านบาท หรือ 827.33% จากการผลิตน้ำมันดิบ 200 - 240 BPD และมี Margin ที่ 80% โดยมีแผนจัดหาอุปกรณ์เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้มากกว่า 320 BPD ภายในไตรมาส 4/2567 ผลิตภัณฑ์ Associated Natural Gas อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เพื่ออนุมัติราคาซื้อขาย
ส่วนแผนความคืบหน้าโครงการช่วงครึ่งปีหลัง นายชัชพล กล่าวว่า บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าและพัฒนาโครงการที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการโรงไฟฟ้าภูผาม่าน (PPM) เตรียม COD เครื่องGenerator#2 กำลังการผลิต 1.5 MW. ในไตรมาส 3/2567
ด้านโครงการ PT Cahaya Yasa Cipta (CYC) ซึ่งเป็นโปรเจกต์ร่วมทุนของบริษัท ยูเอซี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่าย RDF3 ในสาธารณรัฐอินโดนีเซีย กำลังการผลิต 40,000 ตัน/ปี ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงงานและคาดว่าจะ COD ภายในปี 2567
นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ยังได้มีมติอนุมัติการขายหุ้นสามัญในบริษัท บีบีจีไอ ไบโอดีเซล จํากัด (BBGI-BI) จำนวน 844,498 หุ้น คิดเป็น 30% ของทุนจดทะเบียนซึ่งชำระเต็มมูลค่าแล้ว ให้กับ บริษัท บีบีจีไอ จํากัด (มหาชน) หรือ BBGI มูลค่ารวม 370.50 ล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับแผนธุรกิจและกลยุทธ์ของบริษัทในอนาคต ที่มุ่งเน้นการลงทุนในธุรกิจที่สร้างการเติบโตที่ยั่งยืนในรูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อสร้างความมั่นคงและผลตอบแทนให้กับบริษัทฯ ได้ในระยะยาว คาดว่าจะดำเนินการซื้อขายหุ้นเสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 4/2567
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.