Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
วิริยะประกันภัย รวมพลังจิตอาสาล่องแก่งเก็บขยะ แม่น้ำนครนายก – น้ำตกนางรอง
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
ECF ครึ่งปีแรก รายได้รวม 732.38 ล้านบ. โต 14.55%
2024-08-15 10:14:44
524
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - ECF ผลประกอบการครึ่งปีแรก 67 รายได้รวม 732.38 ล้านบาท เติบโต 14.55% ยอดขายในประเทศเติบโต ต่างประเทศ มีสัญญาณฟื้นตัวดี คว้าออเดอร์ใหม่ ครึ่งปีหลังแนวโน้มธุรกิจดีเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น เดินหน้าดันยอดขายทั้งในและต่างประเทศ มั่นใจรายได้ปีนี้โตไม่ต่ำ 15%
เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2567 นางสาวพชนัน สิงห์ภู่ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ครบวงจร จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยถึง ผลประกอบการครึ่งปีแรก 2567 บริษัทมีรายได้รวม 732.38 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 639.34 ล้านบาท จำนวน 93.04 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 14.55 %
ขณะที่ผลประกอบการไตรมาส 2/67 บริษัทมีรายได้รวม 345.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 319.76 ล้านบาท จำนวน 26 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 8.91% และมีขาดทุนสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่ 36.34 ล้านบาท
ผลประกอบการครึ่งปีแรก 2567 ในส่วนของรายได้รวมเติบโต เนื่องจากรายได้การจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ทั้งในและต่างประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนการจำหน่ายในประเทศ 62% และส่งออก 38% ซึ่งครึ่งปีแรกที่ผ่านมารายได้จากการขายในประเทศเติบโต 18% และรายได้ส่งออกเติบโต 9%
อย่างไรก็ตามบริษัท มีขาดทุนสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่ 53.19 ล้านบาท ด้วยสาเหตุการจัดการภายในหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้จากปีก่อน ต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนการปรับปรุงกระบวนการผลิตและต้นทุนแรงงานจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายแรงงาน เพื่อเพิ่มชั่วโมงการผลิต รองรับแผนงานในอนาคต ประกอบกับการตั้งค่าเผื่อค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขของมาตรฐานบัญชี อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มีกำไรสะสมส่วนที่ยังไม่ได้จัดสรร ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2567 จำนวน 283.06 ล้านบาท
ทั้งนี้ ในส่วนของค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ได้แก่ สัดส่วนค่าใช้จ่ายในการขาย สัดส่วนค่าใช้จ่ายในการบริหาร เริ่มกลับมาใกล้เคียงกับรอบปีที่ผ่านมา และมีผลประกอบการขาดทุนที่ลดลงจากเดิมแล้ว
สำหรับทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง มีแนวโน้มเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ส่งผลให้มีปริมาณออเดอร์ทั้งในประเทศและส่งออกเฟอร์นิเจอร์เริ่มมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยตลาดในประเทศยังคงมีสัญญาณการเติบโต ปัจจัยสนับสนุนจากธุรกิจภาคบริการ ภาคท่องเที่ยวขยายตัวต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อความต้องการใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านเพิ่มขึ้น ส่วนตลาดต่างประเทศ ยอดขายมีสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา ทั้งนี้คำสั่งซื้อจากต่างประเทศอยู่ในทิศทางการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญจากกลุ่มลูกค้าอินเดีย และฟิลิปปินส์
ขณะเดียวกัน บริษัทดำเนินกลยุทธ์ลดต้นทุนและควบคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อเพิ่มระดับอัตรากำไร โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ไตรมาส 3/67 เป็นต้นไป อีกทั้งตั้งเป้าหมายการเติบโตรายได้ปี 2567 ทั้งปีไว้ที่ 15%
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน
ETL แต่งตั้ง “ธเนศ เมฆินทรางกูร” นั่ง CEO คนใหม่