Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
MAI
I2 คว้างาน กสทช. มูลค่า 68 ล้าน
IPO
ATLAS จัดทัพโรดโชว์ ฉายภาพธุรกิจก่อนเข้า SET
บล./บลจ
Liberator ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ตอบโจทย์นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลัง ระดมแบงก์รัฐ ช่วยผู้ประกอบการรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยปลุกยอดซื้อรถกระบะ ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GGC จับมือ ไทยคม ร่วมตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์ม-กักเก็บคาร์บอน
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" ตรวจโครงการก่อสร้างพระราม 2 คืบหน้าล่าสุด 82%
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB ปล่อย “รถบริการรับย้ายแบงก์” ช่วยคนไทยปลดหนี้
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
AF ไตรมาส 1/68 รายได้รวม 61.19 ล้านบาท
SMEs - Startup
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
รถยนต์
MGC-ASIA ทยอยส่งมอบรถ จ่อบุ๊ครายได้ทันที
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
ORN กวาดยอดพรีเซลโค้งแรกกว่า 1.3 พันล.
การตลาด
M-150 ผนึก LOTTE ต่อยอดกลยุทธ์ Cross-Industry Collaboration
CSR
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
Information
EXIM BANK นำผู้ประกอบการไทยร่วมงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจไทย-จีน
Gossip
BKA จ่อขึ้น XD 26 พ.ค. 68 นี้
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนทำความรู้จัก “พีระมิดทางการเงิน”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
SSP ขายหุ้นที่ซื้อคืน 90 ล้านหุ้นไม่สำเร็จ เตรียมลดทุนโดยวิธีตัดหุ้น
2024-08-26 09:34:08
964
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - SSP ประกาศปิดโครงการจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืนเพื่อบริหารทางการเงิน จำนวน 90 ล้านหุ้น ตั้งแต่วันที่ 19-23 ส.ค. 67 เตรียมพิจารณาตัดหุ้นที่ซื้อคืนและใช้วิธีลดทุนจดทะเบียน CFP “ชยุตม์ หลีหเจริญกุล” ระบุ เงินทุนแน่น พร้อมลุยขยายพอร์ตพลังงานสะอาดทุกรูปแบบ เติบโตดับเบิ้ล
เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2567 นายชยุตม์ หลีหเจริญกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานบัญชีและการเงิน บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัท มีมติอนุมัติโครงการจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืนเพื่อบริหารทางการเงินของบริษัท เป็นจำนวนทั้งสิ้น 90,000,000 หุ้น คิดเป็น 6.55% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทฯ โดยจะเป็นการจำหน่ายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และมีกำหนดระยะเวลาจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืนนั้นตั้งแต่ วันที่ 19 สิงหาคม 2567 ถึงวันที่ 23 สิงหาคม 2567 ซึ่งเมื่อครบกำหนดระยะเวลาจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืนแล้ว บริษัทฯ ไม่สามารถจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืนได้
ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการว่าด้วยการซื้อหุ้นคืน การจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืน และการตัดหุ้นที่ซื้อคืนของบริษัท พ.ศ. 2544 บริษัทฯ จึงต้องดำเนินการในขั้นตอนถัดไป โดยจะลดทุนที่ชำระแล้วด้วยวิธีตัดหุ้นจดทะเบียนที่ซื้อคืน และยังมิได้จำหน่าย จำนวน 90,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท
ทั้งนี้ การลดทุนโดยการตัดหุ้นที่ซื้อคืนทำให้ทุนชำระแล้วของบริษัทฯ ลดลงดังนี้ ทุนเดิม 1,373,825,572 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท มูลค่ารวม 1,373,825,572 บาท และทุนใหม่ 1,283,825,572 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท มูลค่ารวม 1,283,825,572 บาท
บริษัทฯ ยังเปิดเผยอีกว่า ด้านการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทฯ นั้น นอกจากกระแสเงินสดในมือแล้ว บริษัทฯ ได้รับข้อเสนอจากหลายสถาบันทางการเงินทั้งในและต่างประเทศ มั่นใจว่ามีเงินทุนแข็งแกร่ง เพียงพอ และไร้ปัญหาสภาพคล่อง โดยบริษัทฯ จะพิจารณาเลือกสินเชื่อของแต่ละโครงการให้สอดคล้องกับสกุลเงินท้องถิ่น เพื่อบริหารความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ปัจจุบัน โครงการโรงไฟฟ้าที่ดำเนินการแล้วของ SSP มีสัญญาซื้อขายไฟรวมตามสัดส่วนการลงทุน 282 เมกะวัตต์ ราว 40% เป็นการลงทุนในประเทศไทย และ 60% เป็นการลงทุนในต่างประเทศ ได้แก่ ประเทศญี่ปุ่น เวียดนาม มองโกเลีย และอินโดนีเซีย
ด้านการเข้าลงทุนในโครงการใหม่ คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในประเทศไต้หวัน ด้วยขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 38 เมกกะวัตต์ ส่วนความคืบหน้าของโครงการโรงไฟฟ้าตามแผนการลงทุนอีกมากกว่า 300 เมกกะวัตต์ ที่จะทยอยเปิดดำเนินการต่อเนื่องตั้งแต่ Q4/68 นั้นเป็นไปตามแผนงาน มั่นใจจะสามารถสร้างการเติบโตไปสู่กำลังการผลิตไฟฟ้ามากกว่า 600 เมกกะวัตต์ ในปี 2571
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
SGC ปลื้มยอดขายหุ้นกู้เข้าเป้า 400 ล. ลุยสินเชื่อ Lock Phone
NAM ชู 4 ยุทธศาสตร์เด็ด หนุนรายได้ปีนี้โตทะลุ 50%
TIDLOR ปลื้ม! TRIS จัดอันดับเครดิต “A+/Stable”
DMT หุ้นปลอดภัย จ่ายปันผลสูง - SMPC ออเดอร์เข้าเต็มมือ ปริมาณขายพุ่ง 20%
SMPC ออเดอร์เต็มมือ หนุนผลงาน Q2 ฟื้นตัว