Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
MAI
88TH ชี้ Q4 เข้า High Season ย้ำ! พื้นฐานแกร่ง
IPO
MMM ฮอต! เปิดจองวันแรก นลท. แห่จอง PO เพียบ
บล./บลจ
“โกลเบล็ก” ระบุราคาทองคำยังน่าจับตา!
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
พาณิชย์ดันข้าวไทยในงาน Anuga 2025 พร้อมลุยตลาดยุโรป
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE คลอดหุ้นกู้ 4 ชุดใหม่ รองรับแผนลงทุนในอนาคต
แบงก์ - นอนแบงก์
CREDIT คว้า CGR ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
กรุงศรี ออโต้ หนุนสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า ส่งข้อเสนอพิเศษส่งท้ายปี
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ลั่นกลองรบตลาดยูนิตลิงค์ เปิดตัว 5 กองทุนใหม่
รถยนต์
MGC-ASIA รับข่าวดี “XPENG X9” ผู้นำยานยนต์ไฟฟ้า MPV
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ORN คว้า CGR ระดับ "ดีเลิศ" 5 ดาว มุ่งเติบโตยั่งยืน
การตลาด
TCL ฉลอง 21 ปี เปิดแคมเปญ Super Birthday | Better Future, Be Together
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
ITEL ตอกย้ำผู้นำธรรมาภิบาล คว้า 5 ดาว “ดีเลิศ” 5 ปีต่อเนื่อง
Gossip
SA ลุ้นรับอานิสงส์ดอกเบี้ยต่ำ
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
กรุงศรี มองเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.00-32.75 เกาะติดประธานเฟด
2024-09-30 15:39:25
354
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ – กรุงศรี ประเมินค่าเงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.75 บาท/ดอลลาร์ นักลงทุนให้ความสนใจกับความเห็นประธาน เฟด และดัชนี ISM ภาคบริการและการจ้างงานเดือนก.ย. ของสหรัฐฯ
เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2567 นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAYเปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.75 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทปิดแข็งค่าที่ 32.43 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 32.38-33.02 บาท/ดอลลาร์ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินเยนแต่แข็งค่าเล็กน้อยเทียบกับยูโรในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ราคาสินทรัพย์เสี่ยงและสกุลเงินที่เชื่อมโยงกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์อย่างดอลลาร์ออสเตรเลียได้แรงหนุนหลังจีนประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหญ่ซึ่งรวมถึงการลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) มาตรการฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์และตลาดทุน
นอกจากนี้ เงินเยนพลิกแข็งค่าหลังจากนายอิชิบะได้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP ซึ่งเขาจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนถัดไป โดยเขาสนับสนุนการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 695 ล้านบาท และ 11,885 ล้านบาทตามลำดับ
ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ให้ความเห็นถึงสถานการณ์ตลาดในสัปดาห์นี้ว่า ตลาดจะให้ความสนใจกับความเห็นประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ดัชนี ISM ภาคบริการและการจ้างงานเดือนก.ย. ของสหรัฐฯ ขณะที่การปรับนโยบายเศรษฐกิจของจีนสอดคล้องกับทิศทางของเฟด หลังจากที่เฟดเริ่มต้นวงจรผ่อนคลายทางการเงินด้วยการลดดอกเบี้ย 0.50% ได้สร้างพื้นที่มากขึ้นสำหรับธนาคารกลางอื่นๆ ทั่วโลกในการลดดอกเบี้ย โดยจำกัดความเสี่ยงทุกสกุลเงินของตนจะอ่อนค่าลง สร้างความหวังให้นักลงทุนเกี่ยวกับแนวโน้ม Soft Landing ของเศรษฐกิจโลก
โดยในภาวะเช่นนี้คาดว่าแรงสนับสนุนต่อสกุลเงินเอเชียและสกุลเงินที่เกี่ยวข้องกับสินค้าโภคภัณฑ์จะยังดำเนินต่อไป อย่างไรก็ดีการที่เงินบาทปรับตัวแข็งค่าทางเดียวตลอดไตรมาส 3 ทำให้ยังคงเชื่อว่ามีโอกาสสูงที่เงินบาทจะพักฐานช่วงสั้น นอกจากนี้ ตลาดการเงินโลกเผชิญความเสี่ยงหลักจากความไม่แน่นอนของผลการเลือกตั้งสหรัฐฯในวันที่ 5 พ.ย. 2567
สำหรับประเด็นในประเทศ ตลาดจะติดตามการหารือกันระหว่างกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยเรื่องเป้าหมายเงินเฟ้อและค่าเงินบาท ทางด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือนส.ค. เติบโต 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่มูลค่านำเข้าเพิ่มขึ้น 8.9% ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้า 0.26 พันล้านดอลลาร์ โดยทางการยังคงเป้าการขยายตัวของการส่งออกปีนี้ที่ 1-2% และคาดว่าการแข็งค่าของเงินบาทจะเริ่มกระทบตัวเลขส่งออกในไตรมาส 4/2567
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต
WICE คว้าคะแนน CGR ระดับ “ดีเลิศ” 7 ปีซ้อน
COM7 โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 31.50 บ. - MC ปันผลงวดปี 68 หุ้นละ 0.96 บ.
BAM เดินหน้ากลยุทธ์ 3P ก้าวสู่ฮับธุรกิจ AMC - MGC-ASIA ปลื้ม! 'XPENG X9' ทะลุเป้า
JMART ไม่เบี้ยวหนี้ ชำระคืนหุ้นกู้ครบ 2.3 พันลบ.