Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
“เจ้าสัว” ยกทัพ Modern Thai Snack ร่วมงาน ‘GULFOOD 2026’
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
BR มอบผลิตภัณฑ์สนับสนุนเยาวชนเพื่อการเติบโตอย่างแข็งแรง
Gossip
เกษตรแฟร์ปีนี้ ก๊าซหุงต้มพีที พากิน – ช้อปยาว 9 วันเต็ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
PCE โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 3/67 พุ่งนิวไฮ 5,696%
2024-11-12 11:11:39
244
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PCE โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/67 ทำรายได้จากการขายและบริการรวม 8,858.1 ล้านบาท เติบโต 79% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนกำไรสุทธิทำได้ 188.5 ล้านบาท พุ่งแรง 5,696.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่งผล 9 เดือนแรกของปี 67 ทำรายได้จากการขายและบริการแล้ว 21,747.9 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 400.5 ล้านบาท ไตรมาส 4 รับปัจจัยบวกราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 นายประกิต ประสิทธิ์ศุภผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เพชรศรีวิชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PCE ผู้นำอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มแบบครบวงจรที่มีความพร้อมการจัดการระบบซัพพลายเชน เปิดเผยว่า ในไตรมาส 3/2567 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการรวม 8,858.1 ล้านบาท เติบโต 79% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) ที่มีรายได้ 4,949.4 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 188.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5,696.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) ที่มีกำไรสุทธิ 3.3 ล้านบาท โดยกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ มาจากในช่วงไตรมาสดังกล่าว บริษัทฯ ได้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ น้ำมันเมล็ดในปาล์มกึ่งบริสุทธิ์ (RBDPKO) นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์หลัก เช่น น้ำมันปาล์มดิบกึ่งบริสุทธิ์ (RBDPO) น้ำมันปาล์มดิบ (CPO) และน้ำมันเมล็ดในปาล์ม (CPKO) ยังมีปริมาณการจำหน่ายเพิ่มสูงขึ้น
ขณะที่ภาพรวมผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการรวม 21,747.9 ล้านบาท เติบโต 16.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้ 18,696 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 400.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 86.7% เทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 214.5 ล้านบาท จากปัจจัยการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว ส่งผลให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทฯ มีปริมาณการจำหน่ายเพิ่มขึ้นจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของลูกค้าที่เป็น Strategic Parther ตลอดจนความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากตลาดต่างประเทศ ประกอบกับบริษัทฯ มีลูกค้าใหม่ที่ทำสัญญาระยะยาวกับบริษัทฯ ทั้งนี้รายได้หลักของบริษัทฯ มาจากอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มถึง 98.8% และมีสัดส่วนการจำหน่ายในประเทศ 62.8% และต่างประเทศ 37.2%
สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2567 ว่า จากปัจจัยความต้องการใช้น้ำมันปาล์มในประเทศที่ยังคงเติบโต โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมโอเลโอเคมิคอล ที่คาดว่าในปี 2567 การบริโภคน้ำมันปาล์มในประเทศ และความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบ (CPO) จะเติบโตเฉลี่ย 6-7% ประกอบกับความต้องการน้ำมันปาล์มดิบที่เพิ่มสูงขึ้นของตลาดโลกตั้งแต่ไตรมาส 3 ต่อเนื่องมายังไตรมาส 4 และคาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องจนถึงปี 2568
ขณะที่ผู้นำตลาดน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่ของโลกคิดเป็น 59% อย่างประเทศอินโดนีเซีย ณ สิ้นเดือนสิงหาคม 2567 กลับมีปริมาณน้ำมันปาล์มดิบคงคลังลดลงจากปีก่อนหน้าถึง 13.61% จากปัญหาสภาพอากาศที่ร้อนจัดส่งผลกระทบต่อผลผลิตปาล์มน้ำมัน และยังมีความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบในอุตสาหกรรมไบโอดีเซลภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีการใช้ CPO สูงถึง 2.01 ตัน เติบโตจากปี 2566 ถึง 8.92%
นอกจากนี้รัฐบาลอินโดนีเซียมีแผนจะเพิ่มสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลเป็น B40 ในปี 2568 ซึ่งคาดว่าจะทำให้ปริมาณน้ำมันปาล์มดิบที่ออกสู่ตลาดโลกเกิดภาวะตึงตัวมากขึ้น เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะเป็นปัจจัยบวกต่อ PCE เนื่องจากประเทศไทยไม่มีการเก็บภาษีส่งออกน้ำมันปามล์ดิบ จึงยังคงมีศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลก และ PCE ได้ตั้งเป้าหมายการขายเติบโตราว 10-15% ในปี 2567
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.