Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
MAI
I2 คว้างาน กสทช. มูลค่า 68 ล้าน
IPO
ATLAS จัดทัพโรดโชว์ ฉายภาพธุรกิจก่อนเข้า SET
บล./บลจ
Liberator ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ ตอบโจทย์นลท.
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
คลัง ระดมแบงก์รัฐ ช่วยผู้ประกอบการรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
บสย. ลุยปลุกยอดซื้อรถกระบะ ผ่านมาตรการ “กระบะพี่ มีคลังค้ำ”
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GGC จับมือ ไทยคม ร่วมตรวจสอบพื้นที่สวนปาล์ม-กักเก็บคาร์บอน
คมนาคม - โลจิสติกส์
"สุริยะ" ตรวจโครงการก่อสร้างพระราม 2 คืบหน้าล่าสุด 82%
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB ปล่อย “รถบริการรับย้ายแบงก์” ช่วยคนไทยปลดหนี้
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
AF ไตรมาส 1/68 รายได้รวม 61.19 ล้านบาท
SMEs - Startup
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 2 รางวัลระดับนานาชาติ
รถยนต์
MGC-ASIA ทยอยส่งมอบรถ จ่อบุ๊ครายได้ทันที
ท่องเที่ยว
หอการค้ากระบี่ หนุนสร้างเศรษฐกิจ-การท่องเที่ยวกระบี่ ช่วงโลว์ซีซัน
อสังหาริมทรัพย์
ORN กวาดยอดพรีเซลโค้งแรกกว่า 1.3 พันล.
การตลาด
M-150 ผนึก LOTTE ต่อยอดกลยุทธ์ Cross-Industry Collaboration
CSR
SCB 10X ประกาศจัดงาน “REDeFiNE TOMORROW 2025”
Information
EXIM BANK นำผู้ประกอบการไทยร่วมงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจไทย-จีน
Gossip
BKA จ่อขึ้น XD 26 พ.ค. 68 นี้
Entertainment
ทีทีบี ฟินทิป ชวนทำความรู้จัก “พีระมิดทางการเงิน”
สกุ๊ป พิเศษ
CHAYO ปักธงปี 68 ดันรายได้โต 20%
PCE ยันราคาน้ำมันปาล์มโลกผันผวนไม่กระทบ!
2024-12-24 12:10:41
142
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PCE ยันไม่ได้รับผลกระทบราคาน้ำมันปาล์มในตลาดโลกปรับตัวปรับลดลง เหตุ Stock ภายในไทยต่ำ ขณะที่วิกฤตการณ์น้ำท่วม ทำให้ราคาในประเทศยืนสูงกว่าตลาดโลก ฝ่ายผู้บริหาร "พรพิพัฒน์ ประสิทธิ์ศุภผล" มั่นใจรายได้ปี 67 เติบโต 10-15% ตามเป้าหมายที่วางไว้
เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2567 นายพรพิพัฒน์ ประสิทธิ์ศุภผล รองกรรมการผู้จัดการสายงานปฏิบัติการ บริษัท เพชรศรีวิชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ PCE ผู้นำอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มแบบครบวงจรที่มีความพร้อมการจัดการระบบซัพพลายเชน เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มในตลาดโลกปรับตัวลดลง แต่ในส่วนของในประเทศไทยนั้นราคายังคงที่ เนื่องจากปัจจุบัน Stock ภายในไทยต่ำ รวมทั้งกับวิกฤตการณ์น้ำท่วม จึงทำให้ราคาน้ำมันปาล์ม (CPO) ไม่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของราคาน้ำมันปาล์ม (CPO) ในตลาดโลก
"ราคาน้ำมันปาล์มดิบในไทยยังไม่ได้รับผลกระทบจากการลดลงของราคาตลาดโลกเท่าไรนัก เนื่องจากผลผลิตปาล์มสดยังคงลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ต้นไตรมาสที่ 4/2567 โดยคาดการณ์ ณ เดือนธันวาคม อยู่ที่ 1 ล้านตัน ลดลงจากเดือนพฤศจิกายนราว 2% และลดลงจากช่วงเดียวกันในปี 2566 ราว 8%" นายพรพิพัฒน์ กล่าว
ทั้งนี้จากการที่ฝนตกหนักในบริเวณภาคใต้ของประเทศไทยซึ่งเป็นแหล่งปลูกปาล์มน้ำมัน ประกอบกับบางพื้นที่มีน้ำท่วมขังไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลปาล์มสดได้ อาจส่งผลให้ผลผลิตปาล์มสดที่ออกสู่ตลาดมีแนวโน้มต่ำกว่าคาด
ขณะที่ความต้องการน้ำมันปาล์มดิบภายในประเทศ ณ เดือนธันวาคม ยังคงอยู่ในระดับสูงราว 200,000 ตัน ทั้งจากการอุปโภคในภาคพลังงานและการบริโภคในอุตสาหกรรมอาหารและอื่นๆ ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันปาล์มดิบคงคลังต่ำกว่า 190,000 ตัน แล้ว (ณ วันที่ 20 ธันวาคม 2567)
โดยระดับราคาผลปาล์มสดภายในประเทศในสัปดาห์ที่ผ่านมา เคลื่อนที่อยู่ระหว่าง 7.30-8.60 บาท/กิโลกรัม สำหรับน้ำมันปาล์มดิบระดับราคาภายในประเทศเคลื่อนที่อยู่ระหว่าง 43.25-44.50 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ราคาในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 4,500 ริงกิตมาเลเซีย/ตัน หรือต่ำกว่า 35 บาท/กิโลกรัม (ไม่รวม Export Tax 10%) ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าราว 7-8%
สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2567 คาดว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากดีมานด์การใช้น้ำมันปาล์มในประเทศที่ยังคงเติบโต โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยประเมินว่าในปี 2567 การบริโภคน้ำมันปาล์มในประเทศ และความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบ (CPO) จะขยายตัวเฉลี่ยระดับ 6-7% ผลักดันให้รายได้รวมในปี 2567 เติบโต 10-15% ตามเป้าหมายที่วางไว้
CPALL เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้ 2.90% ต่อปี
SGC ปลื้มยอดขายหุ้นกู้เข้าเป้า 400 ล. ลุยสินเชื่อ Lock Phone
NAM ชู 4 ยุทธศาสตร์เด็ด หนุนรายได้ปีนี้โตทะลุ 50%
TIDLOR ปลื้ม! TRIS จัดอันดับเครดิต “A+/Stable”
DMT หุ้นปลอดภัย จ่ายปันผลสูง - SMPC ออเดอร์เข้าเต็มมือ ปริมาณขายพุ่ง 20%
SMPC ออเดอร์เต็มมือ หนุนผลงาน Q2 ฟื้นตัว