Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ
MAI
MMM เสิร์ฟข่าวดีก่อนขาย PO แจกปันผลระหว่างกาล 0.12 บ.
IPO
PETPAL ยื่นไฟลิ่ง ลุยแผนเข้าตลาด mai
บล./บลจ
โกลเบล็ก คัด 5 หุ้นเด่นเด้ง “เที่ยวไทยคนละครึ่ง”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ลุ้นกนง.หั่นดอกเบี้ยสู่ 1.25% หลังศก.ไทยยังเผชิญความเสี่ยง
การค้า - พาณิชย์
คต. จัดคอร์สเสริมความรู้ผู้ส่งออกการตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
GULF เดินหน้าพัฒนาท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3
คมนาคม - โลจิสติกส์
SJWD ชูโซลูชันโลจิสติกส์ รับมือปิดด่านเขมร
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี จับมือ เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เสริมแกร่งการลงทุนอาเซียน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
คาร์ฟอร์แคช ส่งบริการใหม่ “รับเงินไวสุดใน 1 ชั่วโมง”
SMEs - Startup
KBTG เดินหน้าจัดงาน ‘KBTG Techtopia’ ปีที่ 3
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบโครงการปรับปรุงศูนย์กุมารเวชศาสตร์โรคหัวใจ รพ.จุฬาลงกรณ์ฯ
รถยนต์
นิสสัน ปรับปรุงสายการผลิตในไทย เสริมแกร่งการแข่งขันด้านต้นทุน
ท่องเที่ยว
VRANDA ชี้ท่องเที่ยวส่งสัญญาณฟื้นตัว เด้งรับ ‘เที่ยวคนละครึ่ง’
อสังหาริมทรัพย์
A5 ตุน Backlog กว่า 730 ลบ. แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
การตลาด
TCL ยกทัพนวัตกรรมทีวี ‘C Series’ QD Mini LED บุกทั่วไทย
CSR
KBTG เดินหน้าจัดงาน ‘KBTG Techtopia’ ปีที่ 3
Information
ออมสิน มอบการ์ตูนขายหัวเราะอักษรเบรลล์ วางรากฐานทางการเงินแก่ผู้พิการสายตา
Gossip
BLC เตรียมเปิดโรงงานต้อนรับผถห.
Entertainment
TCL เปิดแคมเปญ “CALRITY CHALLENGE"
สกุ๊ป พิเศษ
PTG แกร่งทุกมิติ ชู Non-Oil เรือธง
PIS หุ้น Growth Stock จ่อเทรด mai 20 ม.ค.นี้
2025-01-17 18:18:07
257
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PIS หุ้น IPO น้องใหม่เตรียมลงสนามเทรด mai วันแรก 20 ม.ค.นี้ มั่นใจกระแสตอบรับคึกคัก ในฐานะหุ้น Growth Stock ชูจุดเด่นปัจจัยพื้นฐานแน่น โฟกัสกลุ่มลูกค้าหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ หนุนรายได้เติบโตมั่นคง เนื่องจากมี Recurring income สูงกว่า 40% ของรายได้รวม เดินหน้าประมูลโปรเจคภาครัฐที่มีมูลค่าสูง
เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2568 นางสาวเบญญาภา เฉลิมวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปร อินไซด์ จำกัด (มหาชน) หรือ PIS เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 ม.ค. 2568 หุ้น PIS จะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรกในหมวดธุรกิจเทคโนโลยี (TECH) มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างดีเยี่ยม เนื่องจากพื้นฐานธุรกิจมีความแข็งแกร่ง รายได้เติบโตอย่างต่อเนื่องตามงานประมูลด้านไอซีทีของหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งในแต่ละปีมีการประมูลงานใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และด้วยประสบการณ์ของทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอทีโซลูชั่นครบวงจร และเป็นคู่ค้ากับภาครัฐและรัฐวิสาหกิจมายาวนาน ทำให้เพิ่มโอกาสในการได้รับงาน
สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทมีแผนนำไปวางเป็นหลักค้ำประกันกับสถาบันการเงินเพื่อใช้ในการออกหนังสือค้ำประกัน ให้กับงานโครงการ ในจำนวน 84 ล้านบาท และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในงานโครงการแก่ลูกค้าหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ จำนวน 336 ล้านบาท
“การเข้าระดมทุนในครั้งนี้ของ PIS ถือเป็นก้าวสำคัญในการ สร้างโอกาสเติบโตให้กับบริษัทฯ เพิ่มศักยภาพการประมูลงานเพิ่มมากขึ้น มากกว่า 2,000 ล้านบาท จากปัจจุบันที่เข้าประมูลงานโครงการมูลค่ามากกว่า 200 – 1,000 ล้านบาท ซึ่งเรามองว่าแนวโน้มอุตสาหกรรมไอซีทียังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก สอดคล้องนโยบายรัฐที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล” นางสาวเบญญาภา กล่าว
ด้านนายโชษิต เดชวนิชยนุมัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม อัลฟา แคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน PIS กล่าวว่า PIS ถือเป็นหุ้น Growth Stock ที่มีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง ตามการขยายการลงทุนของหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งเดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล สอดรับแผนและยุทธศาสตร์ 20 ปี และการยกระดับพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ทำให้มีความจำเป็นต้องจัดทำงบประมาณสำหรับ Upgrade หน่วยงานรัฐสู่ดิจิทัล ซึ่งเป็นโอกาสคว้าประมูลงานใหม่ของบริษัทฯ หนุนรายได้เติบโตอย่างมั่นคง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน
นอกจากนี้ บริษัทยังมีจุดเด่นและความแข็งแกร่งที่สำคัญจากการที่โฟกัสกลุ่มลูกค้าหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ทำให้แหล่งที่มาของรายได้มีความมั่นคง อีกทั้งกำไรยังมีความผันผวนน้อย เนื่องจากกว่า 40% ของรายได้ เป็นรายได้ประจำ (Recurring income) ขณะที่ผลการดำเนินงานของบริษัทฯในงวด 9 เดือนปี 2567 มีรายได้รวม 988.97 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 20.38% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิ 67.88 ล้านบาท
ทั้งนี้ PIS เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 140 ล้านหุ้น ราคา 3.00 บาท/หุ้น มูลคาที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 25.93% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชําระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทในครั้งนี้
NL สอยงานใหม่เข้าพอร์ต Backlog ทะลุ 2.5 พันล. - PRAPAT ขยายตลาดบังคลาเทศ
NL คว้างานใหม่ 2 โครงการ หนุน Backlog ทะลุ 2.5 พันล.
TEGH ผงาด! ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 ปี 2025
BANPU รุกลงทุนแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย - DOD เทรนด์รักสุขภาพโตต่อ หนุนรายได้ปีนี้ 800 ล.
BANPU รุกลงทุนโครงการแบตเตอรี่ในออสเตรเลีย 350 เมกะวัตต์
TMAN เข้าคำนวณดัชนี sSET ตอกย้ำ! พื้นฐานแกร่ง - RT รุกชิงงานใหม่ 7,500 ล.