Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
SMO โชว์งบไตรมาส 2/69 รายได้ 3,518 ล.
MAI
MOTHER ครึ่งแรกปี 69 รายได้รวม 780.33 ล้านบ. กำไรพุ่ง 12.25%
IPO
FLE ปิดท้ายโรดโชว์ กทม. เดินหน้า IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
ตลท. เตรียมจังาน Thailand Focus 2026
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC มอง พ.ร.ก. เงินกู้ 4 แสนล. จุดเปลี่ยนสำคัญพลังงานไทย
คมนาคม - โลจิสติกส์
TPL ปรับโครงสร้างลงตัว ครึ่งปีแรก 69 รายได้รวม 700.1 ล้านบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB หนุนภาคธุรกิจไทยรับมือมาตรการสิ่งแวดล้อม
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ขยายแหล่งเงินทุนสู่ตปท. ออกหุ้นกู้ 16,500 ล้านเยน
SMEs - Startup
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ยกระดับบริการผ่านระบบ iClaim รพ.รัฐ
รถยนต์
PTG โชว์ความสำเร็จ PT MAXNITRON RACING SERIES 2026 สนาม 2
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
BAM หารือ 4 พันธมิตรนานาชาติ เปิดโอกาสความร่วมมือใหม่
การตลาด
MONO ปักธงกลยุทธ์ “Streaming-First” ดัน MONOMAX สู่ Streaming Ecosystem
CSR
กรุงศรี ฟินโนเวต ลงทุนใน 3 สตาร์ทอัพตัวท็อประดับ Global
Information
OCEAN LIFE ไทยสมุทร เปิดตัวรายการออนไลน์ “Check Life with Love รัก...ในทุกจังหวะชีวิต”
Gossip
NER ส่งสัญญาณครึ่งปีหลังสดใส
Entertainment
กรุงเทพประกันชีวิต จัดกิจกรรม “My Superhero Mom”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
บลจ.อเบอร์ดีน ชี้ตลาดหุ้นอินเดียแกร่ง ไม่หวั่นภาษี ‘ทรัมป์’
2025-02-10 18:33:07
360
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บลจ.อเบอร์ดีน มองหุ้นอินเดียปรับฐาน จังหวะซื้อสะสม โอกาสเติบโตไปกับเศรษฐกิจแข็งแกร่ง พลังประชากรในประเทศหนุนการบริโภค ด้านนโยบายทรัมป์ 2.0 ขึ้นภาษีนำเข้าไม่กระทบประเทศ พร้อมมองทรัมป์กระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ เติบโต ผลบวกต่อบริษัทไอทีอินเดีย ลูกค้าในสหรัฐฯ ใช้จ่ายเพิ่ม
เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2568 นางสาวพฤกษา เอี่ยมธงทอง Deputy Head of Equities – Asia Pacific, Asian Equities, abrdn Asia Limited เปิดเผยว่า อเบอร์ดีน มีมุมมองบวกต่อตลาดหุ้นอินเดีย และเป็นประเทศที่เผชิญความเสี่ยงค่อนข้างต่ำจากนโยบายทรัมป์ 2.0 ขึ้นภาษีนำเข้าของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เนื่องจากอินเดียเกินดุลการค้าสหรัฐฯ ต่ำกว่าประเทศในภูมิภาคเอเชียและการส่งออกส่วนใหญ่มาจากบริการต่างๆ โดยเฉพาะบริการด้านไอทีของอินเดีย
ขณะที่เศรษฐกิจอินเดียเติบโตแข็งแกร่งในหลายปีที่ผ่านมาจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ซึ่งหลังจากโควิดเริ่มเห็นการเติบโตชะลอตัวลงจากภาคการส่งออกที่ซบเซา แต่ยังเติบโตได้ในระดับสูงและคาดว่าจะเติบโตได้ถึง 8% ในปี 2567 และ 7% ในปี 2025 โดยคาดการณ์กำไรบริษัทจดทะเบียน(EPS) ในปี 2568 เติบโต 16% จากปี 2567 คาดเติบโต 14%
“ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจอินเดียเติบโตค่อนข้างสูง GDP ของอินเดียประมาณ 78-80% เกิดจากการขับเคลื่อนภายในประเทศ โดยการส่งออกคิดเป็นประมาณ 22% เท่านั้น ขณะที่จุดแข็งด้านการส่งออกธุรกิจไอที ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และธุรกิจบริการ ที่ลูกค้าหลักอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาธุรกิจไอทีสหรัฐฯ ก็อยู่ในจุดอ่อนแอ โดยมองว่าถ้าปีนี้เศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้นโยบายหลายอย่างของทรัมป์เข้ามาช่วย จะสามารถกระตุ้นการใช้จ่ายของบริษัทสหรัฐฯได้และจะส่งผลบวกต่อบริษัทอินเดียด้วย” นางสาวพฤกษา กล่าว
สำหรับตลาดหุ้นอินเดียในปีนี้ปรับฐานลงตั้งแต่ช่วงต้นปี มองว่าเกิดจาก Valuation ตลาดหุ้นอินเดียค่อนข้างสูง ประกอบกับ GDP ชะลอตัวลง จากความกังวลความอ่อนแอของการบริโภคในเมืองจากเงินเฟ้อที่สูง โดยเฉพาะหมวดอาหารที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกน้อย จึงกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวม แต่แนวโน้มเริ่มดีขึ้น เนื่องจากสิ้นปีที่ผ่านมาปริมาณน้ำฝนในอินเดียกลับมาอยู่ในระดับปกติมากขึ้น จึงมองว่าปัญหาภาคการบริโภคเป็นเพียงแค่ปัญหาชั่วคราว นอกจากนี้ หุ้นอินเดียปรับตัวลงจากการที่นักลงทุนขายทำกำไรบางส่วนหลังตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นเมื่อหลายปีก่อนจนถึงปัจจุบัน นอกจากตลาดหุ้นที่ร่วงลง เกิดจากความกังวลด้านคุณภาพสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันหลังเกิดโควิดทำให้ตลาดกังวลปัญหาหนี้เสียที่จะกระจายไปในภาคอื่นๆ นอกจากกลุ่มธนาคาร
อย่างไรก็ตาม “อเบอร์ดีน” ยังมองตลาดหุ้นอินเดียน่าสนใจ เนื่องมาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง โดยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการบริโภคนั้นเป็นตัวขับเคลื่อน GDP เป็นหลัก ไม่ใช่การส่งออก ตลอดจนมีการลงทุนภาคเอกชนในระยะเริ่มต้น และการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของการบริโภคในชนบท และมีนโยบายของรัฐบาลที่เป็นมิตรต่อธุรกิจช่วยลดต้นทุนในการทำธุรกิจและสนับสนุนการเติบโตต่อไปได้
“อเบอร์ดีนยังมีความเชื่อมั่นต่อตลาดหุ้นอินเดีย จึงมองการปรับฐานเป็นจังหวะให้กองทุนเข้าไปซื้อหุ้นมากขึ้น ถึงแม้หุ้นอินเดียไม่ได้มีราคาถูกเท่าหุ้นจีน แต่มีราคาถูกกว่าในช่วงที่ผ่านมา โดยอเบอร์ดีนโฟกัสหุ้นของบริษัทที่มีคุณภาพ และเป็นโอกาสในการเข้าซื้อหลายบริษัทที่เรามองว่าแพงในก่อนหน้านี้ เพื่อโอกาสลงทุนในระยะยาว” นางสาวพฤกษา กล่าว
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กองทุนอเบอร์ดีนได้เข้าซื้อหุ้น Indian Hotels ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทด้านการบริการที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย ซึ่งพร้อมที่จะได้รับประโยชน์จากการเติบโตของอุตสาหกรรมโรงแรม Info Edge (อินเดีย) บริษัทอินเทอร์เน็ตในประเทศที่แข็งแกร่ง Pidilite Industries ซึ่งเป็นธุรกิจชั้นนำสำหรับผู้บริโภคและเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษที่ได้รับประโยชน์จากการฟื้นฟูวงจรที่อยู่อาศัย และ Tata Consultancy Services ผู้ให้บริการด้านไอทีชั้นนำที่ได้รับข้อตกลงใหม่
สำหรับกองทุนหุ้นอินเดียของอเบอร์ดีน ได้แก่ กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อินเดีย โกรท ฟันด์ (ABIG) กองทุนนี้มีความเสี่ยงระดับ 6 โดยลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนหลักต่างประเทศชื่อ abrdn SICAV I - Indian Equity Fund Z Acc USD ซึ่่งบริหารจัดการโดย abrdn Investments Luxembourg S.A. กองทุนหลักคัดหุ้นอินเดียที่มีโอกาสเติบโตแข็งแกร่งประมาณ 30-50 ตัว ด้วยสไตล์การลงทุนแบบเชิงรุก เปิดโอกาสการลงทุนในหุ้นอินเดียคุณภาพสูง และมีศักยภาพในการเติบโตระยะยาว โดยเน้นลงทุนในบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งและได้รับประโยชน์จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่สดใสของอินเดีย
SMO โชว์งบไตรมาส 2/69 รายได้ 3,518 ล.
ATLAS เดินหน้าขยายธุรกิจ LPG เร่งเติบโตทุกมิติ
CHAYO ดึงเทคฯ - AI เสริมทัพ - PRAPAT มั่นใจครึ่งปีหลังโตเด่น
CHAYO ดึงเทคฯ-AI เสริมทัพ อัพโตแกร่ง
WP ส่งซิกผลงานครึ่งหลังปี 69 โตต่อเนื่อง
PREB ฟอร์มแกร่ง! ครึ่งแรกปี 69 กำไรพุ่ง 26.90%