Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
MAI
MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบัง รองรับลูกค้าโซน EEC
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
GBS ชี้เป้าลงทุน 6 หุ้นเด่นรับงบ Q4 แจ่ม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
SCB EIC ชี้ศก.ไทยปีม้าโตเพียง 1.5% ปัจจัยบวกหดหาย
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank หนุนผู้ประกอบการใช้ AI ยกระดับธุรกิจ
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ยกระดับความยั่งยืน รับการประเมินระดับ “Silver” จาก EcoVadis
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB เปิดแผน ‘Wealth Banking’ ตั้งเป้า AUM แตะ 7.5 แสนล.
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL”
รถยนต์
กรุงศรี ออโต้ ชวน เช็ก 5 ข้อก่อน(เช่า)ซื้อ มอเตอร์ไซค์อีวี
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
A5 โชว์การเงินแกร่ง ไม่ Roll Over หุ้นกู้ พร้อมลุยธุรกิจใหม่
การตลาด
CardX จับมือ JCB เปิดแคมเปญ “JAPAN CASHBACK ให้ความสุขในทุกดีล”
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
วิริยะประกันภัย จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบ 79 ปี
Gossip
STARM จัดแคมเปญพิเศษ มอบส่วนลดสุดคุ้ม!
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
AMA โชว์งบปี 67 กำไรสุทธิ 335 ลบ.
2025-02-24 12:11:34
222
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - AMA เปิดงบปี 67 กวาดรายได้ 3,158.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.53% กำไรสุทธิ 335.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.77% บอร์ดอนุมัติเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นจ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.25 บาท/หุ้น ขึ้น XD วันที่ 7 มี.ค.68 รับเงิน 15 พ.ค. 68 นี้ ฟากผู้บริหาร “พิศาล รัชกิจประการ”มั่นใจปี 68 ทิศทางธุรกิจขนส่งทางบกมีแนวโน้มเติบโตได้ในระดับ 2 Digit ดีมานด์ลูกค้าพุ่ง ทั้งลูกค้าหลัก PTG และลูกค้ารายใหม่ เล็งสั่งซื้อรถเพิ่มอีก 20 คัน ขยายฐานรายได้ หนุนผลงานเติบโตแข็งแกร่ง
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิศาล รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี 2567 (สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2567) ของบริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้รวม 3,158.35 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 107.78 ล้านบาท หรือ 3.53% เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 3,050.56 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 335.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.06 ล้านบาท หรือ 8.77% เทียบกับงวดเดียวกันของปี จากการบริหารจัดการจำนวนเที่ยววิ่งและต้นทุน รวมถึงการเพิ่มอัตราการใช้งานกองรถเฉลี่ย (Fleet Utilization) ส่งผลให้กำไรขั้นต้นเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
ทั้งนี้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 มีมติอนุมัติเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นจ่ายปันผลเป็นเงินสดในอัตรา 0.25 บาท/หุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 มีนาคม 2568 กำหนดจ่ายวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 สำหรับผลการดำเนินงานปี 2568
สำหรับแผนธุรกิจในปีนี้ ธุรกิจการให้บริการขนส่งทางบกคาดว่าจะเติบโต 2 Digit เทียบปีที่ผ่านมา ซึ่งได้รับปัจจัยสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจการให้บริการขนส่งสินค้าทางรถของบริษัทฯ และของบริษัทย่อย บริษัท เอ เอ็ม เอ โลจีสติกส์ ( AMAL) ที่ได้มีการเพิ่มจำนวนรถจำนวน 30 คัน เป็น 334 คัน ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา
“ในปี 2568 ธุรกิจขนส่งทางบกจะเป็นดาวเด่น จากความต้องการใช้รถขนส่งที่เพิ่มขึ้น เราเห็นสัญญาณที่ดี จากลูกค้าที่ขยายตัว อย่าง บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) (PTG) ซึ่งใช้บริการรถขนส่งน้ำมันของ AMA คิดเป็นสัดส่วนกว่า 90% มีแผนการขยายสาขากาแฟพันธุ์ไทยจำนวน 5,000 สาขา ใน 3 ปี สนับสนุน รวมทั้งลูกค้ารายอื่นด้วย และจากความต้องการที่สูงเรามีแผนที่จะซื้อรถเพิ่มอีก 20 คัน คาดเห็นความชัดเจนในไตรมาส 2 ของปีนี้ ส่วนการให้บริการขนส่งทางเรือ บริษัทยังมีจำนวนเรือเท่าเดิม ณ ปัจจุบัน และบริษัทยังคงพิจารณาถึงทิศทางการลงทุนในเรือลำใหม่โดยต้องดูความต้องการของผู้ใช้บริการและทิศทางค่าบรรทุกของปี 2568” นายพิศาลกล่าว
ปัจจุบัน AMA มีรถบรรทุกขนส่งน้ำมันจำนวน 334 คัน หากรวมกับบริษัท ทีเอสเอสเคโลจิสติกส์จำกัด หรือ TSSK ที่บริษัทเพิ่งเข้าไปถือหุ้นในสัดส่วน 76% มีรถบรรทุกอยู่ประมาณ 200 คัน ทำให้ AMA มีรถบรรทุกรวมกว่า 500 คัน ขณะที่มีเรือจำนวน 8 ลำ น้ำหนักบรรทุกรวม 8.6 หมื่นเดทเวทตัน
BANPU เดินหน้ากลยุทธ์ Energy Symphonics - NER โบรกฯ เชียร์ 'ซื้อ' เป้า 6.20 บ.
WHAUP ผนึกกำลัง “รีเอ็กซ์ โปรดักส์” หนุนสู่ Green Factory
ผู้ถือหุ้น BANPU เชื่อมั่น! อนุมัติแผนควบกับ BPP
CH เป้าปี 69 รายได้ 1,800 ล. - MPJ เพิ่มลานตู้คอนเทนเนอร์
CIVIL เซ็นสัญญา 2 งานใหม่ มูลค่า 1.4 พันล้านบ.
CH รุกปี 69 เร่งขยายศักยภาพธุรกิจ ตั้งเป้ารายได้ 1,800 ล้านบ.