Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
WP งบ 6 เดือนรายได้แตะ 8,325.76 ล.
MAI
PIS อวดกำไรครึ่งปีแรก 164 ลบ. ตุน Backlog กว่า 6 พันลบ.
IPO
FLE ปิดท้ายโรดโชว์ กทม. เดินหน้า IPO 100 ล้านหุ้น
บล./บลจ
มูลนิธิตลท. เปิดโครงการ “เด็ก EF คิดเป็น เก่งการเงิน”
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
BAY ส่องกรอบเงินบาท 33.00-33.60 บ./ดอลลาร์ เกาะติดจ้างงานสหรัฐฯ
การค้า - พาณิชย์
ยูโอบี ชี้ SME ไทยปี 69 เข้าสู่ยุค “โตทน” ท่ามกลางศก.ผันผวน
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SUSCO คว้าป้ายสัญลักษณ์ "หัวจ่ายสีทอง" การันตีความเที่ยงตรง
คมนาคม - โลจิสติกส์
TRUE เปิดตัว “Quantum Club Thailand”
แบงก์ - นอนแบงก์
TTB จับมือ บุญถาวร เปิดแคมเปญ “คุ้ม 4 ต่อ” ยกระดับการแต่งบ้าน
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
TIDLOR ผลงาน 6 เดือนปี 69 กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 26.2%
SMEs - Startup
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ผนึก BDMS มอบสิทธิพิเศษด้านสุขภาพแก่ลูกค้า
รถยนต์
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ต่อยอดแคมเปญฉลอง 140 ปี มอบส่วนลดสูงสุด 40%
ท่องเที่ยว
Atome จับมือ Agoda เปิดแคมเปญ "ทริปนี้มีลุ้น" มอบสิทธิ์พักโรงแรมหรู
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดแผนครึ่งปีหลัง เร่งเครื่อง 3 JV AMC ดันพอร์ตทะลุ 6 แสนล.
การตลาด
Monomax ยกระดับสตรีมมิ่งบน “AWS” เตรียมพร้อมรับ พรีเมียร์ลีก 2026/27
CSR
INNOPOWER จับมือ Triple Dot Consulting พัฒนา Data & AI
Information
วิริยะประกันภัย ร่วมแสดงความยินดี ครบรอบ 85 ปี กรมการขนส่งทางบก
Gossip
EKH คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist ปี 69
Entertainment
ทรู 5G เติมเต็มทุกโมเมนต์บน “เกาะพะงัน”
สกุ๊ป พิเศษ
PTG ศักยภาพแข็งแกร่งระดับภูมิภาค
TAKUNI ลุยมอเตอร์ไซค์ - จักรยานไฟฟ้า
2025-05-06 11:28:23
433
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - TAKUNI ลุยมอเตอร์ไซค์ - จักรยานไฟฟ้า ผนึกพันธมิตรให้บริการเช่าซื้อ ตั้งเป้าปีนี้ขยายเครือข่าย 100 สาขา ดันยอดขาย 15,000 คัน หรือคิดเป็นรายได้ราว 400 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2568 ดร.กฤตพงศ์ อรชัยพันธ์ลาภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทาคูนิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TAKUNI เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังมีแนวโน้มที่ดี จากนโยบายการอุดหนุนของภาครัฐเป็นตัวกระตุ้นอุตสาหกรรมรวม แต่การขยายตัวจะมาจากความเชื่อมั่นในแบรนด์ผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ รวมไปถึงการบริการหลังการขายที่รวดเร็วและครอบคลุม
“ตลาดรถ EV ในไทยยังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เริ่มมีแบรนด์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขนาดใหญ่เข้ามา ซึ่ง 1-2 ปีนี้ จะอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ หากตลาดขยายตัวขึ้นและสินค้าเริ่มติดตลาด ผู้ผลิตและจัดหน่ายอื่นๆ จะกล้ามาลงทุนเพิ่ม ซึ่งส่งผลดีกับผู้บริโภค แต่ถ้าจะให้มองว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสามารถเข้ามาทดแทนในส่วนของรถน้ำมัน คาดว่าถ้าจะให้ถึง 50% หรือประมาณ 9 แสนคันจากประมาณ 1.8 ล้านคัน มองว่าประมาณอีก 10 ปีถึงจะเป็นไปได้ ส่วนอีก 2 ปีข้างก็คิดว่าน่าจะทดแทนได้เต็มที่คงไม่เกิน 10% และขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีส่วนแบ่งการตลาดเท่าไหร่” ดร.กฤตพงศ์กล่าว
ในส่วนของธุรกิจรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของกลุ่มทาคูนิ ตามแผนเดิมอาจล่าช้าออกไปบ้าง เพราะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ทั้งในส่วนของตลาดมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เติบโตช้ากว่าที่คิด และการหาพันธมิตรเพื่อสอดรับกับกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เปลี่ยนไป ซึ่งทุกอย่างเริ่มอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้นและมีแนวโน้มที่จะปรับตัวดีขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต
โดยแผนงานที่ทางกลุ่มทาคูนิมองเห็นชัดเจน กลายเป็นว่า ต่างจังหวัดนิยมรถจักรยานไฟฟ้าค่อนข้างมาก และพบว่าตลาดกลุ่มนี้มียอดขายมากกว่า 200,000 คันต่อปี โดยราคาจะอยู่ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงประมาณคันละ 45,000 บาทตามแต่คุณภาพของสินค้า ซึ่งด้วยข้อมูลตรงนี้ทำให้มองว่าตลาดส่วนนี้มีทั้งขนาดและศักยภาพที่ทางบริษัทมองหา ดังนั้น จะเริ่มต้นด้วยการทำตลาดจักรยานไฟฟ้าก่อน เพราะเป็นตลาดที่ใหญ่และราคาไม่ได้สูงนัก แม้ว่าเทลจี (TAILG) จะเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก แต่ยังค่อนข้างใหม่ในไทย จำเป็นต้องสร้างการรับรู้ของตัวแบรนด์ผ่านสินค้า ช่องทางจัดจำหน่ายให้ผู้บริโภคได้เห็นและเข้าถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการหลังการขายต้องมีประสิทธิภาพและครอบคลุม เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์และบอกต่อประสบการณ์ที่ดีที่มีต่อแบรนด์
โดยทาคูนิคาดหวังว่า การเติบโตจะเป็นไปตามที่คาดภายในปีนี้ จะออกผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมทุกการใช้งาน ขยายสาขาเครือข่ายพันธมิตร 100 แห่ง พร้อมยอดขายของจักรยานไฟฟ้าและมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้ารวม 15,000 คัน หรือคิดเป็นรายได้ประมาณ 400 ล้านบาท นอกจากนี้ เพื่อให้บริการครบวงจรยิ่งขึ้น การมีพันธมิตรในการปล่อยสินเชื่อให้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจ เนื่องจากการซื้อจักรยานยนต์ในปัจจุบันเป็นสัดส่วนการเช่าซื้อกว่า 80% ซึ่งพันธมิตรที่เป็นที่รู้จักในธุรกิจเช่าซื้อจะเข้ามาสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อจักรยานไฟฟ้า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และจะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น
WP งบ 6 เดือนรายได้แตะ 8,325.76 ล.
EKH เสิร์ฟงบ Q2 กำไรแตะ 60.18 ล้านบ.
UNIX เปิดงบ Q2/69 กำไรพุ่ง 244% แตะ 117.73 ล้านบ.
BANPU แข็งแกร่ง! ครึ่งปี 69 กำไร 1,979 ล้านบ.
EPG อวดกำไร Q1 แตะ446 ลบ. - PR9 เจาะตลาดลูกค้าต่างชาติ
ONSENS กวาดรายได้ครึ่งปีแรก 142 ลบ. กำไรโต 36.9%