Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
MAI
FVC โค้งท้ายปี กลุ่ม B2-B3 โดดเด่น
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ชู ‘AI Infrastructure’ คลื่นลงทุนยักษ์แห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ส่องศก.ไทยปี 69โตชะลอตัว
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ร่วมผลักดันธุรกิจไทย-ญี่ปุ่นสู่เวทีโลก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย เร่งจ่ายสินไหมฯ รถยนต์จมน้ำท่วมภาคใต้ กว่า 52 ลบ.
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
BAM เปิดศูนย์ BRC ช่วยลูกค้า-ประชาชนแก้ไขปัญหาหนี้สิน
การตลาด
“Madame Louise” ขึ้นแท่นผู้นำด้านความงาม เล็งแผนรุกตลาดเอเชีย
CSR
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
Information
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่น หอการค้าไทย” ประจำปี 2568
Gossip
COCOCO ตอกย้ำศักยภาพธุรกิจแข็งแกร่ง
Entertainment
กอช. ผนึก 17 พันธมิตร ลงนาม MOU เดินหน้า “สลาก กอช.”
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
BAY วางกรอบเงินบาท 33.00-33.80 บ.ต่อดอลลาร์
2025-05-13 20:32:41
449
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 33.00-33.80 สงครามการค้าสหรัฐ-จีน เริ่มผ่อนคลาย หนุนค่าเงินดอลลาร์และกดดันราคาทองคำในระยะสั้น
เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2568 นางสาวรุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ผู้บริหารฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY เปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.00-33.80 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 33.01 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในช่วง 32.61-33.20 บาท/ดอลลาร์ ขณะที่ เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)มีมติเอกฉันท์ให้คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 4.25-4.50% ตามที่ตลาดคาด ท้าทายแรงกดดันจากประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งต้องการให้ปรับลดดอกเบี้ย
โดยประธานเฟดแสดงท่าทีว่ายังไม่รีบร้อนที่จะลดดอกเบี้ยและอยากเห็นความชัดเจนเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของนโยบายภาษีศุลกากรท่ามกลางความไม่แน่นอนที่สูงขึ้นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี เฟดระบุว่านโยบายสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วหากจําเป็น แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจสหรัฐฯยังแข็งแกร่ง แม้ว่าจีดีพีไตรมาสแรกจะหดตัวก็ตาม ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นและพันธบัตรไทย 917 ล้านบาท และ 10,582 ล้านบาท ตามลำดับ
สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ ข้อตกลงของสหรัฐฯที่จะลดภาษีนำเข้าจากจีนลงเหลือ 30% จาก 145% เป็นเวลา 90 วัน และจีนจะลดภาษีสำหรับสินค้าสหรัฐฯเป็น 10% จาก 125% จะหนุนค่าเงินดอลลาร์และกดดันราคาทองคำในระยะสั้นจากสงครามการค้าที่ลดความร้อนแรงเกินคาดและมุมมองของตลาดที่ว่าเฟดอาจลดดอกเบี้ยช้าลง อนึ่ง สหรัฐฯกำลังพยายามปฏิรูปเศรษฐกิจจีนเพื่อเปลี่ยนจีนจากผู้ส่งออกมาเป็นผู้บริโภคและนำไปสู่การค้าที่สมดุลมากขึ้น
ส่วนการประเดิมแถลงกรอบการค้าระหว่างสหรัฐฯกับสหราชอาณาจักร อาจบ่งชี้แนวทางสําหรับการเจรจากับประเทศอื่นๆในเอเชีย อีกทั้งสหรัฐฯแสดงความยืดหยุ่นเรื่องภาษีตามภาคอุตสาหกรรม อย่างไรก็ดี อัตราภาษีพื้นฐาน 10% จะเป็นอัตราขั้นต่ำที่ไม่ได้รับการยกเว้น เนื่องจากการเกินดุลการค้าจํานวนมากและการปฏิบัติทางการค้าที่สหรัฐฯอ้างว่าไม่เป็นธรรม ซึ่งจะทำให้เรากลับไปอยู่ในสถานการณ์การค้าโลกที่ไม่ได้ดีไปกว่าก่อน Deliberation Day เมื่อ 2 เม.ย. นอกจากนี้ ตลาดจะติดตามข้อมูลเงินเฟ้อและยอดค้าปลีกเดือนเม.ย. ของสหรัฐฯ รวมถึงความเห็นประธานเฟด
ขณะที่ปัจจัยในประเทศ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่าสงครามการค้าทำให้เศรษฐกิจไทยเผชิญความไม่แน่นอนสูงมากขณะที่กระสุนนโยบายการเงินและการคลังมีจำกัด ทางด้านดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนเม.ย. ลดลง 0.22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยเป็นการหดตัวครั้งแรกในรอบกว่าหนึ่งปี และกระทรวงพาณิชย์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอาจยังคงลดลงในเดือนพ.ค
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
BWG ตอกย้ำผู้นำ Waste to Energy รุก 3 หัวเมืองอุตสาหกรรม
SA รับกระแส Investment Program ผลตอบแทนคงที่ - ดีมานด์พุ่ง - STX แย้มแผนธุรกิจปี 69 ชู ‘โดโลไมต์’ ดาวเด่น
MOSHI มั่นใจรายได้ตามเป้า กางแผนปี 69 เปิดเพิ่ม 35 สาขา
"สารัชถ์ รัตนาวะดี" แชมป์เศรษฐีหุ้นไทยปี 68 รวย 1.89 แสนล.
MASTER ลุยขยายฐานลูกค้าต่างชาติ - EKH กำไรเด่น โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 6.90 บ. - ยิลด์ 5%