Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
MAI
PRAPAT เปิดเกมรุก รับมือวิกฤติพลังงาน-สงคราม หนุนโตยั่งยืน
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง PHAT ลุยเข้า mai
บล./บลจ
SCB WEALTH เปิดตัวกองทุน SCBGOFIX(A) รับมือดอกเบี้ยผันผวน
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
กสิกรไทย มองศก.ครึ่งปีหลังรับแรงส่งมาตรการรัฐ คงเป้าจีดีพีโต 2%
การค้า - พาณิชย์
บสย. จัดกิจกรรม TCG Stakeholders’ Day 2026
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ซีอีโอ EASTW ย้ำการบริหารจัดการน้ำต้องคำนึง ESG-ประชาชน
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT ประเดิมปันผลรายเดือนรอบแรก 0.0710 บ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน ขยายสิทธิประโยชน์ 3 ต่อ เงินฝาก “ออมสิน ออมรัก”
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
Atome จับมือ Konvy เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
SMEs - Startup
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
ประกันภัย - ประกันชีวิต
TQMalpha ลุยแผน Jump+ อัพเบี้ยประกันโต 10%
รถยนต์
“เอ็กซ์เผิง” ผนึกกำลัง “MMS” เปิดตัว ‘MMS Body and Paint’ ราชพฤกษ์
ท่องเที่ยว
AirAsia MOVE มอบสิทธิเปลี่ยนเที่ยวบินฟรี 1 ครั้ง
อสังหาริมทรัพย์
SAM ผนึกศาลแพ่งตลิ่งชัน หนุนคนไทยเข้าถึงมาตรการแก้หนี้เสียต่ำแสน
การตลาด
โก โฮลเซลล์ จับมือพันธมิตร ช่วยผู้ประกอบการ “ลดต้นทุนเพิ่มกำไร”
CSR
กลุ่ม “ไร้ท์” แต่งตั้ง “กาญจนา” – “ธานี” นั่งแท่นเอ็มดี
Information
วิริยะประกันภัย รวมพลังจิตอาสาล่องแก่งเก็บขยะ แม่น้ำนครนายก – น้ำตกนางรอง
Gossip
GBS ซุ่มของเด็ดในงาน SET in the City 2026
Entertainment
Liberator จับมือ SET จัดโครงการ “มนุษย์เงินดี”
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปู ขับเคลื่อนการลงทุนด้าน AI และพลังงานสะอาด
CFARM มั่นใจธุรกิจไก่เนื้อโตต่อเนื่อง
2025-05-14 11:21:59
225
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - CFARM เปิดแผนธุรกิจปี 2568 มุ่งรักษาฐานลูกค้าเดิม และขยายตลาดส่งออกไก่เนื้อ ชูประสิทธิภาพการเลี้ยงเพิ่มขึ้น รองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน คงกำลังการผลิต 15.88 ล้านตัวต่อปี คาดผลการดำเนินงานเติบโตจากการลดต้นทุนและเพิ่มศักยภาพการขาย เดินหน้าลงทุนโครงการฟาร์มวัวนม คาดสร้างรายได้มากกว่าฟาร์มไก่ 2 เท่า เนื่องจากสามารถรับรู้รายได้แบบรายวัน แตกต่างจากธุรกิจฟาร์มไก่ที่รับรู้ตามรอบเลี้ยง
เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 นายชูรัตน์ จึงธนสมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชูวิทย์ฟาร์ม (2019) จำกัด (มหาชน) หรือ CFARM ประกอบธุรกิจฟาร์มปศุสัตว์ ประเภทฟาร์มเลี้ยงไก่เนื้อให้กับคู่สัญญาในรูปแบบเกษตรพันธสัญญาแบบประกันราคา เปิดเผยถึงแผนกลยุทธ์การตลาดในปี 2568 ว่าบริษัทยังคงมุ่งเน้นไปที่การทำตลาดในกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน โดยแม้ว่าตลาดไก่จะมีแนวโน้มฟื้นตัว และเติบโตขึ้นในระยะนี้ บริษัทมองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้ที่มีความเสถียร โดยตลาดทั้งการบริโภคภายในประเทศ และการส่งออก ยังคงมีสัดส่วนที่ค่อนข้างคงที่ บริษัทมั่นใจว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยให้ธุรกิจของบริษัท สามารถรักษาการเติบโต และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว
สำหรับกำลังการเลี้ยงไก่ในปี 2568 ยังคงอยู่ที่ประมาณ 3.18 ล้านตัวต่อรอบ หรือรวม 15.88 ล้านตัวต่อปี เพื่อรองรับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะกลุ่มส่งออกซึ่งยังคงเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนยอดขายของบริษัท ทั้งนี้ แม้ฐานการผลิตยังเท่าเดิม แต่บริษัทคาดว่าจะสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง จากประสิทธิภาพการเลี้ยงที่สูง โดยมีอัตราการรอดเกินกว่า 96% และน้ำหนักตัวเฉลี่ย 2.8–3 กิโลกรัม ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาด นอกจากนี้ ไก่ยังบริโภคอาหารน้อยลงเมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนลดลง ขณะราคาขายยังคงอยู่ในระดับสูง เพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลก
โดยอุตสาหกรรมการส่งออกไก่เลี้ยงของไทยในปี 2568 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ท่ามกลางกระแสความต้องการบริโภคเนื้อไก่ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกที่มีคุณภาพและเข้าถึงได้ในราคาที่เหมาะสม โดยประเทศไทยยังคงรักษาจุดแข็งในฐานะหนึ่งในผู้ส่งออกไก่แปรรูปอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยมาตรฐานการผลิตที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล สนับสนุนศักยภาพในการแข่งขันในตลาดโลกอย่างมั่นคง
สำหรับโครงการฟาร์มวัวนม บริษัทเดินหน้าขยายธุรกิจใหม่ ด้วยการลงทุนโครงการฟาร์มวัวนมบนพื้นที่กว่า 300 ไร่ในจังหวัดบุรีรัมย์ โดยล่าสุดในไตรมาส 1/2568 ได้ดำเนินการปรับหน้าดินแล้วเสร็จ และอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงเรือนระบบปิดที่ควบคุมอุณหภูมิ เพื่อรองรับสภาพอากาศแปรปรวน และเพิ่มประสิทธิภาพในการให้นม ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนสรุปการนำเข้าสายพันธุ์วัว อุปกรณ์การเลี้ยง และระบบรีดนม คาดว่าจะเริ่มผลิตน้ำนมดิบล็อตแรกจำนวน 1,250 ตัวในไตรมาส 1/2569 โดยธุรกิจฟาร์มวัวนมจะสร้างรายได้มากกว่ารายได้ฟาร์มไก่เนื้อถึง 2 เท่า เนื่องจากสามารถรับรู้รายได้แบบรายวัน แตกต่างจากธุรกิจฟาร์มไก่ที่รับรู้ตามรอบเลี้ยง
ด้านผลประกอบการภาพรวมผลการดำเนินงานสำหรับงวด 3 เดือน สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2568 บริษัทมีรายได้จากการเลี้ยงไก่เนื้อตามพันธะมีรายได้จากการขาย 48 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 7.5 แสนบาท
ตลท. รับจดทะเบียน 13 DR ใหม่
TIDLOR ติดอันดับ Fortune Southeast Asia 500 - PREB ลุยประมูลงานใหม่ โชว์ Backlog 9 พันล.
TIDLOR ติด Fortune Southeast Asia 500 ต่อเนื่องปีที่ 3
PTG แกร่ง! ติดอันดับต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน - EXIM BANK ส่งมาตรการ “มีทรัพย์ มีทุน”
PTG ติด 'Fortune Southeast Asia 500' ต่อเนื่อง 3 ปีซ้อน
ETL แต่งตั้ง “ธเนศ เมฆินทรางกูร” นั่ง CEO คนใหม่