Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" TEGH เคาะเป้าสูงสุด 4.40 บ./หุ้น
MAI
FVC โค้งท้ายปี กลุ่ม B2-B3 โดดเด่น
IPO
TEBP พร้อมระดมทุนเข้า mai ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
SCB WEALTH ชู ‘AI Infrastructure’ คลื่นลงทุนยักษ์แห่งอนาคต
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ส่องศก.ไทยปี 69โตชะลอตัว
การค้า - พาณิชย์
บสย. เตรียมวงเงิน 50,000 ล. เสริมสภาพคล่อง SME
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ปตท. ไตรมาส3/68 กำไรสุทธิ 19,784 ล้านบ. เพิ่มขึ้น 21.2%
คมนาคม - โลจิสติกส์
LEO จับมือ สวนสุนันทา ปั้นนักศึกษาทุนโลจิสติกส์รุ่นที่ 3
แบงก์ - นอนแบงก์
EXIM BANK ร่วมผลักดันธุรกิจไทย-ญี่ปุ่นสู่เวทีโลก
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD ส่งมาตรการ “พักชำระเงินต้น” ช่วยลูกค้าประสบอุทกภัยภาคใต้
SMEs - Startup
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
ประกันภัย - ประกันชีวิต
ไทยประกันชีวิต ชู TLI แอปพลิเคชัน ตอบโจทย์บริการครบวงจร
รถยนต์
AJA จับมือพันธมิตรจีน ขับเคลื่อนอุตฯ พลังงานสะอาด
ท่องเที่ยว
TAGTHAi คว้ารางวัล Best in AI-Ready Platform
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย คว้าเรตติ้ง AA หุ้นยั่งยืนปี 68 จาก SET ESG Ratings
การตลาด
“Madame Louise” ขึ้นแท่นผู้นำด้านความงาม เล็งแผนรุกตลาดเอเชีย
CSR
SCBX แนะช่องทางรับมือภัยจากคอมพิวเตอร์ควอนตัม
Information
WICE คว้าระดับ “AA” 3 ปีซ้อน SET Ratings ปี 68
Gossip
สำนักงาน คปภ. ขยายเวลา “Insure Week” ถึง 21 ธันวาคม 2568
Entertainment
กอช. ผนึก 17 พันธมิตร ลงนาม MOU เดินหน้า “สลาก กอช.”
สกุ๊ป พิเศษ
อุทกภัยหาดใหญ่ : ตอกย้ำบทบาท คปภ. และความแข็งแกร่งระบบประกันภัยไทย
FPI สัญญาณดี! Q1/68 กำไรพุ่ง 27.6%
2025-05-19 10:37:55
368
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - FPI สตรอง! ไตรมาส 1/68 โชว์รายได้ 624 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.8% กำไรสุทธิ 77 ล้านบาท พุ่ง 27.6% รับยอดส่งออกคึกคัก ทั้งบริหารจัดการต้นทุนได้ดี ฟากบิ๊กบอส "สมพล ธนาดำรงศักดิ์"ระบุ ไตรมาส 2/68 แนวโน้มสดใสหลังปรับปรุงเครื่องจักรใหม่เรียบร้อย พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์บริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อรักษาความสามารถในการทำกำไร และความมั่นคงทางการเงินระยะยาว ล่าสุดตุน Backlog 1,000 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ยาว 2 ปี ปักหมุดผลงานปีนี้เติบโต 10% แตะระดับ 3,000 ล้านบาท ทำออลไทม์ไฮ
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2568 นายสมพล ธนาดำรงศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือ FPI เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2568 (สิ้นสุด 31 มีนาคม 2568) บริษัทฯ มีรายได้รวม 624 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.8% จากช่วงเดียวกันปีก่อนมีรายได้ 564 ล้าบาท โดยส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มขึ้นของยอดขายสินค้าซึ่งเป็นรายได้หลัก จำนวน 608 ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ 557 ล้านบาท และบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 77 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.6% จากช่วงเดียวกันปีก่อนมีกำไรสุทธิ 60 ล้านบาท เป็นผลจากการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และการลดลงของผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน
ทั้งนี้ ธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ของ FPI ยังคงมีทิศทางที่มั่นคงจากตลาดส่งออกและตลาดซ่อมบำรุง โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกกลางที่มีความต้องการชิ้นส่วนอย่างต่อเนื่อง และ FPI ยังคงติดตามพฤติกรรมผู้บริโภคและแนวโน้มเทคโนโลยียานยนต์ เพื่อเตรียมพร้อมในการพัฒนาสินค้าให้รองรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต
ในด้านการค้าระหว่างประเทศ แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะปรับเพิ่มอัตราภาษีนำเข้าสินค้าบางรายการในช่วงต้นปี 2568 แต่ FPI ไม่ได้รับผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากมีการส่งออกไปสหรัฐฯ เพียง 0.4% ของยอดขายรวม โดยกลุ่มลูกค้าหลักยังคงเป็นกลุ่มลูกค้าในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งมีอุปสงค์ต่อชิ้นส่วนยานยนต์อย่างต่อเนื่องและมีเสถียรภาพสูง
สำหรับทิศทางการดำเนินงานในไตรมาส 2/2568 ยังคงมีแนวโน้มสดใสต่อเนื่อง โดยยอดการส่งออกยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และ FPI ให้ความสำคัญกับกลยุทธ์การบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อรักษาความสามารถในการทำกำไรและความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว เนื่องจากรายได้จากการส่งออกมีสัดส่วนสูงประมาณ 60-70% ของรายได้รวม โดยเฉพาะจากกลุ่มลูกค้าในภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งชำระค่าสินค้าในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ
“ปี 2568 บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้ 3,000 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 10% สร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากปีก่อนได้ลงทุนติดตั้งเครื่องจักรใหม่ พร้อมกับนวัตกรรมการจัดการเทคโนโลยีการผลิตแห่งอนาคต เพื่อรองรับชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจของบริษัทลูกในประเทศอินเดีย 2 แห่ง มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่น ทั้ง บริษัท เอฟพีไอ ออโต้ พาร์ท อินเดีย และ บริษัท อาร์บีเอส พลาสติก อินโนเวชั่น จำกัด ที่มีคำสั่งซื้อ OEM จากลูกค้าเข้ามาจำนวนมาก ขณะที่ลูกค้าในประเทศไทยก็มีแนวโน้มการเติบโตในทิศทางที่ดีเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ล่าสุดบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) 1,000 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ใน 2 ปี” นายสมพล กล่าว
โบรกฯ เชียร์ "ซื้อ" TEGH เคาะเป้าสูงสุด 4.40 บ./หุ้น
PCE โชว์แผนธุรกิจปีแพะทอง ผนึก ISF อัพรายได้ตปท. - CHAYO โบรกฯ แนะนำ Trading
PCE กางแผนธุรกิจปี 69 จับมือพันธมิตรอัพรายได้ตปท.
BWG ตอกย้ำผู้นำ Waste to Energy รุก 3 หัวเมืองอุตสาหกรรม
SA รับกระแส Investment Program ผลตอบแทนคงที่ - ดีมานด์พุ่ง - STX แย้มแผนธุรกิจปี 69 ชู ‘โดโลไมต์’ ดาวเด่น
MOSHI มั่นใจรายได้ตามเป้า กางแผนปี 69 เปิดเพิ่ม 35 สาขา