Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
MAI
MMM เทรดวันแรก 'ไม่เจ็บ' ดันผลงานโต2หลัก
IPO
MMM เสริฟ์ข่าวดีก่อนเทรด mai กำไร 9 เดือนโต 155%
บล./บลจ
บล.ทรีนีตี้ ผนึก SET จัดสัมมนาใหญ่ จับจังหวะลงทุนปีม้าทอง
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
กลุ่มศรีตรังคว้ามาตรฐาน FSC™ ครอบคลุมพื้นที่สวนยาง 100%
คมนาคม - โลจิสติกส์
PROSPECT REIT เข้าลงทุนเพิ่มเติมใน ‘BFTZ 6’ มูลค่า 970 ลบ.
แบงก์ - นอนแบงก์
ยูโอบี ผนึก สกพอ. จัดโรดโชว์ประเทศจีน หนุนลงทุน EEC
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดตัว “แพ็ครับมือโรคร้าย”
รถยนต์
Autoclik ลอยยางเก่า ต้อนรับยางใหม่
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
SAM แต่งตั้ง “สุวรรณี เจษฎาศักดิ์” นั่งประธานบอร์ดคนใหม่
การตลาด
King Power จับมือ Avolta ปลดล็อกสิทธิประโยชน์สมาชิกแบบไร้พรมแดน
CSR
SCB 10X ร่วมลงทุนรอบ Series B ใน ‘BlinkOps’
Information
ATP30 รับมอบรถตู้ไฟฟ้า 100%
Gossip
SMO 11 โบรกฯ ประสานเสียง “เป้า 8.80 บาท
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
บ้านปูเดินหน้าสู่องค์กรนวัตกรรม
HBA ลุยอัดมาร์เก็ตติ้ง – อีเวนต์ใหญ่ กระตุ้นตลาด Q3
2025-06-17 18:52:00
193
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - HBA ชี้ภาพรวมยอดขายไตรมาส 2/68 พลิกเติบโตจากดีมานด์ในตลาดที่มีเงินออมพร้อมสร้างบ้าน หวั่นต้นทุนสร้างบ้านพุ่งจากภาวะเศรษฐกิจผันผวน เตรียมอัดอีเวนต์ใหญ่ของปี มุ่งสร้างความเชื่อมั่น พร้อมตอกย้ำความน่าเชื่อถือ มาตรฐานงานก่อสร้าง หวังดันยอดขายไตรมาส 3/68 ขยายตัว
เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2568 นายอนันต์กร อมรวาที นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2/2568 ยอดขายของบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ยังสามารถสร้างการเติบโตได้ดี เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีนี้ โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากดีมานด์ที่ยังมีอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมากที่เป็นกลุ่มที่มีความพร้อมและมีเงินออมในการสร้างบ้าน เริ่มมีความเชื่อมั่นมากขึ้นจากการใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ ที่เน้นการสื่อสารเพื่อสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือในบริการที่ครบวงจร ระบบการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน และ ระบบบริหารคุณภาพ รวมถึงการได้รับคำแนะนำจากทีมสถาปนิกและวิศวกรในทุกแพลตฟอร์ม ได้แก่ เว็บไซต์ (Website) เฟซบุ๊ค (Facebook) อินสตาแกรม (IG) และติ๊กต๊อก (TikTok) ทำให้ผู้บริโภคที่กำลังวางแผนสร้างบ้านมีความมั่นใจในการเลือกใช้บริการแม้ในสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันยังมีความผันผวน
นอกจากนี้ กระแสตอบรับเป็นอย่างมากยังมาจากยอดจองในงานรับสร้างบ้าน FOCUS 2025 ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมปีนี้ โดยเฉพาะบ้านระดับราคา 2.5 – 10 ล้านบาท ส่งผลให้ยอดขายดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ผลักดันให้ยอดขายในช่วง 2 เดือนแรกของไตรมาส 2 เติบโต
“ในตลาดยังมีผู้บริโภคที่มีความต้องการสร้างบ้านอยู่เป็นจำนวนมาก และมีเงินออมที่พร้อมสำหรับการสร้างที่อยู่อาศัยของครอบครัว แต่เนื่องจากยังมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจที่ไม่มีความแน่นอนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ทำให้ยอดขายไตรมาสแรกอยู่ในภาวะที่ติดลบ ขณะที่ในไตรมาส 2 กลุ่มผู้บริโภคที่มีความพร้อมในการสร้างบ้านเริ่มมีความเชื่อมั่นที่มากขึ้นจากแนวทางการตลาดและการสื่อสารของสมาคมฯ ขณะเดียวกันผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นโอกาสดี หรือ โอกาสทองของผู้บริโภคที่ตัดสินใจสร้างในช่วงนี้ เพราะสร้างบ้านได้ราคาเดิม ก่อนที่อาจจะมีปรับราคาหากวัสดุและค่าแรงผันผวน นั่นก็ทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากเลือกที่จะสร้างบ้านเพิ่มขึ้นจากที่ชะลอการตัดสินใจมาตั้งแต่ต้นปี” นายอนันต์กร กล่าว
ทั้งนี้ คาดว่าความสำเร็จของยอดขายที่เติบโตในไตรมาส 2/2568 จะเป็นการส่งต่อสัญญาณบวกที่ดีต่อเนื่องถึงไตรมาส 3/2568 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจรับสร้างบ้านได้อย่างแน่นอน โดยสมาชิกฯ บริษัทรับสร้าง มีความมุ่งมั่นในการปรับกลยุทธ์ โดยนำเสนอจุดขายของตัวเองให้ชัดเจน ทั้งแบบบ้าน คุณภาพ และราคาที่เหมาะสมในแต่ละเซกเมนต์ พร้อมกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อเป้าหมายสร้างการรับรู้แบรนด์องค์กร และบริการ รวมทั้งดึงดูดผู้บริโภคที่มีความสนใจสร้างบ้านเข้าร่วมงานอีเวนต์ใหญ่ประจำปีของสมาคมฯ ที่เตรียมจัดขึ้นในก.ย. นี้
“ในไตรมาส 2 และ 3 ของปีนี้ ถือว่าเป็นโอกาสทองของผู้บริโภคที่จะสร้างบ้าน และเป็นช่วงไฮซีซั่นของตลาด โดยสมาคมฯ ได้วางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและการตลาดอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ พร้อมทั้งสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่กำลังวางแผนสร้างบ้านว่าจะได้รับบริการที่ดีที่สุดจากบริษัทรับสร้างบ้านที่เป็นสมาชิก” นายอนันต์กร กล่าว
QTC Q4 จ่อส่งมอบงานทะลุเป้า 400 ล.
SSP กดปุ่ม COD โซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น
BCPG โบรกฯ แนะ 'ซื้อ' เป้า 10 บ. - MMM มินิมาร์ทอสังหาฯ อัพเกรด! เทรด mai
GULF ไตรมาส 3/68 รับรู้ Core Profit นิวไฮ 7,280 ล้านบ.
WSOL เข้าซื้อ “บลู พาร์คกิ้ง” รุกธุรกิจ B2B2C
WP โชว์กำไรทะลุ 38 ล้านบาท ดันผลงานโค้งท้ายเข้าเป้า