Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
MAI
MMM ปิดจอง PO เตรียมเทรด mai 7 พ.ย.
IPO
ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง ‘TEBP’ ขาย IPO 90 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. ผนึกกำลังจุฬาฯ ปั้นนักลงทุนรุ่นใหม่
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
วิจัยกรุงศรี จับสัญญาณกนง.หั่นดอกเบี้ย หนุนศก.ฟื้น
การค้า - พาณิชย์
คต. หนุนผู้ส่งออกใช้ ‘Self-Certification’ หวังรับสิทธิพิเศษทางการค้า
พลังงาน - อุตสาหกรรม
ฟร้อนท์ไลน์ฯ เดินหน้าสู่ผู้นำการจัดการน้ำครบวงจร
คมนาคม - โลจิสติกส์
SO คว้า 4 ดาว CGR ปี 68
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสินปลื้ม! GSB SAVINGS FORUM คนล้น-กิจกรรมแน่น
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
PUEAN ชำระคืนหุ้นกู้ตามนัด ลุยดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน
SMEs - Startup
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
ประกันภัย - ประกันชีวิต
คปภ. ประกาศความสำเร็จ “InsurTech Summit 2025” ปีที่ 2
รถยนต์
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้อุตฯรถยนต์ – ชิ้นส่วน ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า
ท่องเที่ยว
GCAP เปิดตัวโดรนโดยสารไร้คนขับครั้งแรกในไทย เจาะตลาดการท่องเที่ยว
อสังหาริมทรัพย์
ศุภาลัย คว้าเครดิตเรตติ้ง “A” ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน
การตลาด
AEROFLEX ชวนสัมผัส “ความเย็นที่รู้สึกได้ ผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้จริง”
CSR
SCBX จับมือ สกมช. เสริมแกร่งความมั่นคงไซเบอร์ไทย
Information
TQMalpha คว้าคะแนน CGR ระดับ 5 ดาว ดีเลิศ จาก IOD ต่อเนื่อง 6 ปีซ้อน
Gossip
MTC คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
Entertainment
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดเยาวชนต่อยอดบอลที่สหรัฐฯ
สกุ๊ป พิเศษ
ATLAS หุ้นเด่น! LPG นวัตกรรมสุดล้ำ
โกลเบล็ก คัด 5 หุ้นเด่นเด้ง “เที่ยวไทยคนละครึ่ง”
2025-07-01 21:25:13
235
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - บล. โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนต่อเนื่อง อ้างอิงข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐอ่อนแอหนุน FED ลดดอกเบี้ย รวมถึงกับปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์สหรัฐฯ-อิหร่านพร้อมปะทุอ และปัญหาการเมืองในประเทศที่ขาดเสถียรภาพ จึงให้กรอบดัชนี 1,050-1,120 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นที่ได้อานิสงส์โครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง
เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด (GBS) เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ยังแกว่งตัวผันผวน โดยมีแรงหนุนจากการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สนับสนุนความคาดหวังเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ FED โดยทาง FedWatch บ่งชี้ความเป็นไปได้ 76% ว่า FED จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกของปีในเดือนก.ย. และมีโอกาสเพียง 19% ที่ FED จะลดอัตราดอกเบี้ยเร็วที่สุดภายในเดือน ก.ค.
ส่วนปัจจัยภูมิรัฐศาสตร์ยังมีความเสี่ยงสูง หลังรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ประกาศว่า ยังไม่มีการตกลงหรือให้คำมั่นใดๆ เรื่องจะกลับไปเจรจากับสหรัฐฯ แม้ขณะนี้ความตึงเครียดจะพุ่งสูงขึ้นมาก หลังอิสราเอลกับสหรัฐฯ โจมตีในพื้นที่อิหร่าน สวนทางกับที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศไว้ว่าสหรัฐฯ วางแผนจะคุยกับอิหร่านสัปดาห์หน้า
ขณะที่ปัจจัยในประเทศยังถูกกดดันจากสถานการณ์การเมืองในประเทศเป็นหลักโดยเฉพาะการปรับครม. การยุบสภา และการยื่นญัตติไม่ไว้วางใจที่ยังไม่มีความไม่แน่นอน ซึ่งในวันนี้ 1 ก.ค. 68 แกนนำกลุ่มรวมพลังแผ่นดินชุดใหญ่จะนัดประชุมประเมินสถานการณ์ทางการเมืองเพื่อยกระดับการต่อสู้และกำหนดทิศทางให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น จึงมองกรอบดัชนีที่ 1,050-1,120 จุด
นอกจากนี้ ยังคงต้องเฝ้าระวังปัจจัยในประเทศที่อาจจะส่งผลต่อการลงทุนได้เช่นกัน อาทิ วันนี้ 1 ก.ค. ศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมวาระพิเศษพิจารณารับ-ไม่รับ คำร้องสว.36 คนที่ยื่นคำร้องขอถอดถอนนายกรัฐมนตรีหรือไม่จากปมคลิปเสียง, วันที่ 9 ก.ค. ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิง (Entertainment Complex), วันที่ 4, 8 และ 15 ก.ค. ศาลฎีกานัดสอบพยานคดีชั้น 14 ส่วนปัจจัยต่างประเทศ อาทิ วันนี้ 1 ก.ค. ญี่ปุ่น รายงานดัชนีความเชื่อมั่นกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ญี่ปุ่นประจำไตรมาส 2/2568 และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิ.ย., จีน รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.
ขณะที่สหรัฐฯ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นสุดท้ายเดือนมิ.ย. ดัชนีภาคการผลิตเดือนมิ.ย. ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือนพ.ค. และการใช้จ่ายด้านการก่อสร้างเดือนพ.ค., วันที่ 2 ก.ค. อียู รายงานอัตราว่างงานเดือนพ.ค., สหรัฐฯ รายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนมิ.ย. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์, วันที่ 3 ก.ค. สหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนพ.ค. และอัตราว่างงานเดือนมิ.ย., วันที่ 29–30 ก.ค. ประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ ครั้งที่ 4/68
ทั้งนี้ แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่คาดการณ์ว่าจะได้ประโยชน์จากโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ซึ่งในวันนี้ (1 ก.ค.) ได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนจองที่พัก และเที่ยวจริงเริ่ม 4 ก.ค. โดยรัฐบาลได้เชิญชวนคนไทยใช้สิทธิ์รับเงินสนับสนุนสูงสุด 3,000 บาท โดยหุ้นที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าวได้แก่ AWC, MINT, ERW, CENTEL และ SHR
ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ราคาทองคำมีโอกาสเคลื่อนไหวผันผวน โดยมีแรงกดดันจากแรงขายทำกำไรในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยหลังสถานการณ์ตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลางคลี่คลายลง อีกทั้งมีแรงกดดันเพิ่มเติมจากประธาน FED เผยว่า FED ไม่เร่งรีบที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเนื่องจากยังรอความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบของมาตรการภาษีทรัมป์
อย่างไรก็ตามเครื่องมือ FedWatch Tool บ่งชี้นักลงทุนคาดว่า FED จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็น 3 ครั้งในปีนี้ จากเดิมคาด 2 ครั้ง หลังสหรัฐฯเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่ซบเซาเป็นปัจจัยหนุนทองคำ ประกอบกับอาจมีแรงซื้อทางเทคนิคเป็นปัจจัยหนุนเพิ่มเติมหลังราคาทองคำปรับตัวลงแรง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยสัปดาห์นี้แนะนำให้ติดตามการประกาศตัวเลขการจ้างงานสหรัฐฯ เนื่องจากตัวเลขดังกล่าวมีผลต่อการตัดสินใจทิศทางอัตราดอกเบี้ยของ FED มองกรอบทองคำสัปดาห์นี้ 3,230 - 3,350 เหรียญสหรัฐฯต่อออนซ์ หากหลุดแนวรับให้ชะลอการลงทุน
PTECH เร่งเครื่องธุรกิจ แย้มผลงานครึ่งปีหลังสดใส
CH คว้าคะแนน CGR 4 ดาว ระดับ “ดีมาก” ต่อเนื่องปีที่ 2
BANPU ปรับทัพใหญ่ควบรวม BPP - IND คว้างานใหม่ รฟม. Backlog พุ่ง 2.34 พันล.
BANPU ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ ควบรวม BPP
PTG สุดปลื้ม! คว้า CGR ระดับ 5 ดาว “ดีเลิศ”
10 เรื่องน่ารู้ “ATLAS” หุ้นดีที่ต้องมีติดพอร์ต