Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
MAI
NCP ปักธงรายได้ปี 69 โต 20-25%
IPO
ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง UNIX จ่อขายไอพีโอ 180 ล้านหุ้น
บล./บลจ
กบข. เปิดดาวน์โหลด e-Statement ชวนสมาชิกเช็กสถานะเงินออม
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ประเมินกรอบเงินบาท 30.70-31.30
การค้า - พาณิชย์
SME D Bank ลุยมาตรการ ‘ช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู’ พยุงธุรกิจภาคใต้
พลังงาน - อุตสาหกรรม
SCB EIC แนะอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ไทยรับมือความเสี่ยงภาษีชิป AI ของสหรัฐฯ
คมนาคม - โลจิสติกส์
“พิพัฒน์” ลุยดึง “ดิสนีย์แลนด์” ปักหมุดลงทุนพื้นที่ EEC
แบงก์ - นอนแบงก์
ออมสิน แต่งตั้ง “ทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์” นั่งแท่นผู้อำนวยการคนใหม่
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
SAWAD แกร่ง! ฟิทช์คงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-(tha)’
SMEs - Startup
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
ประกันภัย - ประกันชีวิต
พรูเด็นเชียลฯ จับมือเครือ รพ.พญาไท-เปาโล ยกระดับสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพ
รถยนต์
GPI ลุย “Bangkok International Motor Show” หวังรายได้พุ่ง 20 ล.
ท่องเที่ยว
TAGTHAi จับมือ BEM หนุนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
อสังหาริมทรัพย์
SPALI กางแผนปีม้า ลุย 28 โครงการใหม่ ดันยอดขาย 4.5 หมื่นล.
การตลาด
บัตรเครดิตกสิกรไทย จัดแคมเปญ Double Day, Double Deal เอาใจสายช้อปออนไลน์
CSR
TECHLEAD เข้าลงทุน Nestifly ยกระดับแพลตฟอร์มฟินเทค
Information
กรุงเทพประกันภัย จัดงานแสดงความขอบคุณพนักงานที่ร่วมเป็นวิทยากรแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
Gossip
PRM ติดโผหุ้นเด่นปีม้า โบรกชี้เป้า 9.80 บ.
Entertainment
ThaiCBN จับมือกรมลดโลกร้อน เร่งเครื่อง NDC 3.0
สกุ๊ป พิเศษ
ภาวะธุรกิจที่อยู่อาศัยปี 2568-2569
WSOL ส่งสัญญาณฟื้นตัว EBITDA บวก 181.5%
2025-08-19 10:25:27
242
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - WSOL ผลประกอบการไตรมาส 2/2568 ฟื้นตัวต่อเนื่อง EBITDA บวก อยู่ที่ 63.7 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 181.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา พร้อมเปิดกลยุทธ์สร้างการเติบโตครึ่งปีหลัง 68 สร้างการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จาก 3 กลุ่มธุรกิจหลัก เดินหน้าปรับโครงสร้าง คุมต้นทุน เจรจาเจ้าหนี้ และจำหน่ายสินทรัพย์ จับมือพันธมิตรเพิ่มโอกาสรับงาน มุ่งเน้นธุรกิจมีศักยภาพ สร้างกำไร ปั๊มกระแสเงินสด
เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2568 นายอิทธิชัย พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิว เอส โอ แอล จำกัด (มหาชน) หรือ WSOL เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2 ปี 2568 ปรับตัวดีขึ้น บริษัทมีรายได้รวม 545.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนที่มีรายได้รวม 504.8 ล้านบาท จำนวน 40.4 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 8.0% และขาดทุนสุทธิ 478.2 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1,427.4 ล้านบาท จำนวน 949.2 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการครึ่งปีแรก 2568 มีรายได้รวม 1,050.1 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 1,905.6 ล้านบาท ซึ่งส่วนมากมาเกิดจากรายการที่มาจากการปรับโครงสร้างบริษัทที่เป็น One time
โดยเป็นผลจากความสามารถในการทำกำไรที่ดีขึ้น จาก 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโซลูชันทางการเงิน (Financial Solutions), กลุ่มธุรกิจโซลูชันสำหรับธุรกิจ (B2B Solutions) และกลุ่มธุรกิจโซลูชันหรับผู้บริโภค (B2C Solutions) ที่กลับมาดำเนินงานต่อได้ตามปกติ และสามารถรับงานเพิ่มขึ้นจากพันธมิตรรายใหญ่
อีกทั้งการให้ความสำคัญกับมาตรการควบคุมต้นทุนทางการเงิน การปรับโครงสร้างองค์กรที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปี 2567 จนถึงปัจจุบัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน สะท้อนให้เห็นจากกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อม และค่าตัดจำหน่าย (Operating EBITDA) อยู่ที่ 63.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 181.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามแผนการดำเนินงานที่ตั้งเป้าไว้
ขณะที่ผลขาดทุนส่วนมากยังมาจากรายการที่ไม่ใช่เงินสด (non-cash items) อาทิ การตั้งสำรอง การด้อยค่าในเงินลงทุนสินทรัพย์ต่างๆ และลูกหนี้การค้า ในส่วนของงบกำไรขาดทุนจากธุรกิจหลัก ดีขึ้น 66.5% และงบกำไรขาดทุนรวม ดีขึ้น 80.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา
นอกจากนี้บริษัทได้จำหน่ายหุ้นใน Sabuy Money เมื่อเดือนเม.ย. 2568 มูลค่า 129.1 ล้านบาท พร้อมรับรู้กำไรจากการขาย มูลค่า 80.9 ล้านบาท เพื่อปรับพอร์ตการลงทุนให้เน้นธุรกิจหลัก และได้อนุมัติการเพิ่มทุนใน บริษัท พลัส เทค อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ PTECH เพื่อเสริมสภาพคล่องสนับสนุนการดำเนินงาน รวมถึงดำเนินการขายกิจการในเครือ เพื่อลดภาระและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทุน ควบคู่กับการเดินหน้ามาตรการควบคุมต้นทุนในทุกหน่วยธุรกิจ ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นยังคงอยู่ในระดับแข่งขันได้
อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาสภาพคล่องและเสริมความมั่นคงทางการเงิน บริษัทได้เดินหน้าเจรจากับสถาบันการเงิน และเจ้าหนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ให้สอดคล้องกับกระแสเงินสดของบริษัท โดยบริษัทเชื่อว่าหากการเจรจาลุล่วงไปได้ด้วยดี จะช่วยเสริมสภาพคล่องและสนับสนุนการฟื้นตัวทางธุรกิจได้อย่างมีนัยสำคัญ
ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนขับเคลื่อนธุรกิจในช่วงครึ่งปีหลัง 2568 ผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก คือ 1. เสริมสภาพคล่องและลดภาระหนี้ ด้วยการปิดการเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กับสถาบันการเงินที่เหลือ และดำเนินการขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลักเพิ่มเติม 2. เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ผ่านมาตรการควบคุมต้นทุนในทุกกลุ่มธุรกิจ และเพิ่มการใช้ระบบ AI Automation เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงการใช้ข้อมูลเชิงวิเคราะห์ (Data Analytic) เพื่อปรับกลยุทธ์การขายและการให้บริการ 3. ขยายธุรกิจในกลุ่มศักยภาพสูง ด้วยการลงทุนต่อยอดในธุรกิจที่มีการเติบโตของรายได้และ EBITDA ชัดเจน อาทิ PTECH, Prompt Speed, Love Prompt และ WSOL Solutions
รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มและบริการเสริมจากฐานลูกค้าเดิม โดยมีเป้าหมายในการนำธุรกิจของบริษัทในเครือเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อสร้างมูลค่าให้แก่ธุรกิจและรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน และ 4. การขายสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ธุรกิจหลัก (Non-Core Asset) โดยบริษัทยังคงมุ่งเน้นในเรื่องการจัดโครงสร้างการดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน ผ่านการใช้สินทรัพย์ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อนำกระแสเงินสดจากการขายมาสนับสนุนการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจที่มีศักยภาพ
“ขณะนี้บริษัทยังคงอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ โดยทีมผู้บริหารและพนักงานทุกคนยังคงทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับ WSOL และบริษัทในเครือ ซึ่งการขาดทุนลดลงในไตรมาสนี้สะท้อนให้เห็นถึงผลลัพธ์เชิงบวกจากแผนการดำเนินงานที่ได้วางไว้ ซึ่งคาดว่าหากปรับโครงสร้างเสร็จสมบูรณ์ บริษัทจะสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยในครึ่งปีหลัง 2568 บริษัทได้วางเป้าหมายการดำเนินงานที่มุ่งเน้นการสร้างกระแสเงินสดจากการดำเนินงานให้เป็นบวกอย่างต่อเนื่อง พร้อมวางรากฐานที่มั่นคงเพื่อกลับไปสู่ความสามารถในการทำกำไร (Net Profit) ภายในปี 2569” นายอิทธิชัย กล่าว
BBIK ปักธงปีม้า! ผลงานโต 20% - QTC รุก Green Energy Solution
BBIK กางแผนปี 69 ผลงานโต 20%
NER กูรูประสานเสียงเชียร์ “ซื้อ” เคาะเป้าปี 69 ที่ 6.10 บ./หุ้น
QTC ลุยสู่ Green Energy Solution ปั้นรายได้ปี 69 แตะ 2 พันล.
SPALI ปีม้า! ยอดขายรวม 4.5 หมื่นล. - ITEL รายได้ปี 69 โต 15%
ITEL กางแผนปี 69 โชว์ Backlog แน่น 2.2 พันล.