Phones
หน้าแรก
Stock
เศรษฐกิจมหภาค
แบงก์ - Finance
อสังหาริมทรัพย์ - Marketing
ประกัน - ท่องเที่ยว
Variety
สกู้ป พิเศษ
SET
COCOCO เพิ่ม 'กำลังผลิต-ช่องทางจำหน่าย' - TQM ผนึกพรูเด็นเชียลฯ รุกธุรกิจประกันชีวิต
MAI
HANN ปักหมุดรายได้ปี 68 โตเกิน 500 ล.
IPO
HANN ไอพีโอ 160 ล้านหุ้น เคาะราคาหุ้นละ 0.70 บาท
บล./บลจ
Token X คว้าสิทธิ ICO Portal เพื่อออก-เสนอขาย G-Token
เศรษฐกิจ-การเงิน-การคลัง
สภาพัฒน์ฯ กาง GDP ไตรมาส 2/68 ขยายตัว 2.8%
การค้า - พาณิชย์
คต. เปิดฉากเวทีสัมมนา ‘World Tapioca Conference 2025’
พลังงาน - อุตสาหกรรม
NER คว้ารางวัล Silverจาก EcoVadis สู่ยั่งยืนระดับสากล
คมนาคม - โลจิสติกส์
WICE ชูดีมานด์ขนส่งข้ามแดน-ซัพพลายเชนโตต่อเนื่อง
แบงก์ - นอนแบงก์
กลุ่ม SCBX ประกาศปรับทัพผู้บริหารระดับสูง
ไฟแนนซ์ - ลิสซิ่ง
‘คาร์ฟอร์แคช’ ขยายบริการผ่านดีลเลอร์ทั่วไทย เพิ่มโอกาสเข้าถึงบริการทางการเงิน
SMEs - Startup
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
ประกันภัย - ประกันชีวิต
วิริยะประกันภัย ขยายพันธมิตร “Viriyah Privileges” ตอบโจทย์ลูกค้า
รถยนต์
“กรุงศรี ออโต้” เปิดเทคนิคตรวจเช็กรถมือสอง เช็กจุดสำคัญก่อนตัดสินใจ
ท่องเที่ยว
พรูเด็นเชียลฯ ร่วมสนับสนุน ซีนิคฮาล์ฟมาราธอนระยอง
อสังหาริมทรัพย์
PROUD ตุน Backlog กว่า 7.7 พันล. จ่อเปิดคอนโดแบรนด์ระดับโลก
การตลาด
Webull ผนึก Monomax มอบสิทธิดู “พรีเมียร์ลีกอังกฤษ” ฟรี
CSR
KGP ผนึกกำลังพันธมิตร เปิดตัวแพลตฟอร์ม ‘FareOK’
Information
SCB 10X จับมือ สกศ.นำ AI Typhoon ยกระดับการศึกษาไทย
Gossip
MPJ เตรียมรับใบประกาศเกียรติคุณและตราสัญลักษณ์ GLP
Entertainment
ครบรอบ 60 ปี สภท. จัดประชุมใหญ่
สกุ๊ป พิเศษ
"รุ่ง-วิทัย" ใครจะเข้าวิน ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ
PTT ผลงานครึ่งปีแรก 68 กำไร 44,848 ล้านบาท
2025-08-20 20:42:47
59
sharer
นิวส์ คอนเน็คท์ - PTT มั่นใจ กลยุทธ์ที่วางไว้ ดำเนินมาถูกทาง หนุนผลประกอบการงวดครึ่งปีแรก ทำกำไรได้ 44,848 ล้านบาท เกือบครึ่งของทั้งปี 67 ที่ทำได้ 9 หมื่นล้านบาท แม้ว่าต้องเจอหลากปัจจัยภายนอกรุมเร้า ทั้งเศรษฐกิจโลกชะลอ ราคาน้ำมันดิบลดลง
เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2568 ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT แถลงว่า ผลดำเนินงานรอบ 6 เดือนแรกปี 2568 ยังคงแข็งแกร่ง ด้วยกำไรสุทธิ 44,848 ล้านบาท เทียบกับกำไรสุทธิทั้งปี 2567 อยู่ที่ 90,072 ล้านบาท ทำให้มั่นใจได้ว่า กลยุทธ์ที่วางไว้ ดำเนินมาถูกทาง แม้จะมีความท้าทายจากปัจจัยภายนอกต่างๆ อาทิ สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ราคาน้ำมันดิบโลกที่ปรับตัวลดลง ส่งผลให้มีส่วนต่างของกำไรขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน ประกอบกับ Spread ของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและปิโตรเคมีที่ลดลง นอกจากนี้ในปี 2567 ยังมีการรับรู้กำไรจากรายการพิเศษที่มากกว่าปี 2568 ซึ่งเป็นรายการที่ไม่ได้เกิดขึ้นประจำ (Non-recurring Items) อย่างไรก็ตาม ปตท. ยังคงสามารถสร้างผลประกอบการที่แข็งแกร่ง
โดยการดำเนินงานตามกลยุทธ์ที่สำคัญในไตรมาสที่ผ่านมา ได้แก่ ธุรกิจ Hydrocarbon ที่เป็นธุรกิจหลักที่ ปตท. มีความเชี่ยวชาญ ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้แก่ประเทศ มุ่งเน้นเสริมสร้างความสามารถการแข่งขัน อาทิ การขยายธุรกิจด้านสำรวจและผลิต โดย บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้ขยายการสำรวจและผลิตในแหล่งใหม่ๆ โดยมีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นจากทั้งแหล่งอาทิตย์ แหล่งสินภูฮ่อม และแหล่ง MTJDA รวมไปถึงชนะการประมูลในโครงการ Reggane II
ขณะเดียวกัน ปตท. ได้ตั้งเป้าหมายมุ่งสู่การเป็น Global LNG Player สร้างการเติบโต ขยาย LNG Portfolio สู่เป้าหมาย 10 ล้านตันต่อปี ภายในปี 2573 และ 15 ล้านตันต่อปี ภายในปี 2578 พร้อมลงนามข้อตกลงร่วมศึกษาการจัดหา LNG ระยะยาวกับบริษัท 8 Star Alaska, LLC ประเทศสหรัฐอเมริกา
ด้าน ธุรกิจ Non-Hydrocarbon มีความก้าวหน้าที่ดี เดินตามแผนกลยุทธ์ปรับพอร์ตการลงทุน โดยธุรกิจ Life Science ร่วมกับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญ สร้างการเติบโตแบบพึ่งพาตนเอง (Self-funding) ปรับการถือหุ้น Lotus ผ่านธุรกรรมการขายหุ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัว รวมทั้งปรับโครงสร้างธุรกิจ EV จำหน่ายเงินลงทุนในบริษัท นีโอ โมบิลิตี้ เอเชีย จำกัด โดยเป็นไปตามกลยุทธ์ที่วางไว้
ขณะที่การดำเนินงานด้านความยั่งยืน กลุ่ม ปตท. ยึดหลักการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานอย่างสมดุลใน 3 มิติ ได้แก่ 1. เสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงาน มีการกระจายความเสี่ยง สามารถรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ (Security) 2. จัดหาแหล่งพลังงานที่สามารถเข้าถึงได้ในราคาที่เหมาะสม ด้วยต้นทุนที่แข่งขันได้ (Affordability / Competitiveness) และ 3. ขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืน ควบคู่การลดก๊าซเรือนกระจก (Sustainability) ดำเนินการศึกษา Eastern Thailand CCS Hub แล้วเสร็จ โดยมีการ FID โครงการ CCS ในแหล่งอาทิตย์ พร้อมแสวงหาโอกาสการลงทุนในต่างประเทศ
ด้านธุรกิจไฮโดรเจน ศึกษาโอกาสในการจัดหาแอมโมเนียคาร์บอนต่ำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงร่วมในโรงไฟฟ้า พร้อมลงนามข้อตกลงความร่วมมือศึกษาความเป็นไปได้ทางเทคนิคและเชิงพาณิชย์ในการจัดหาไฮโดรเจนสีเขียวและแอมโมเนียสีเขียวที่ผลิตในประเทศอินเดียสู่ประเทศไทยร่วมกับ Avaada Ventures Private Limited
อีกทั้ง การสร้างความแข็งแรงจากภายใน ผ่านโครงการสำคัญที่จะช่วยยกระดับผลการดำเนินงาน เพิ่ม EBITDA Uplift และสร้างความสามารถในการแข่งขันของกลุ่ม ปตท. ในทุกมิติ ประกอบด้วย 1. การบริหารความร่วมมือด้าน Supply Chain และ Marketing ของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ผ่านโครงการ D1 และ Project One (P1) เพื่อยกระดับ Synergy ภายในกลุ่ม ปตท. และเตรียมความพร้อมขยายตลาดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและปิโตรเคมีทั้งในประเทศและต่างประเทศ 2. ทำเรื่อง Operational Excellence (MissionX) ปรับปรุงกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพ (Lean Process) ควบคู่กับการทำ Change Management และ Best Practice Sharing เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน 3. ขับเคลื่อน Digital Transformation (Axis) โดยผลักดันให้เกิดการพัฒนา Use Cases สนับสนุนธุรกิจกลุ่ม ปตท. พร้อมทั้งพัฒนา Infrastructure และศักยภาพพนักงาน 4. Asset Monetization (A1) การบริหารสินทรัพย์เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดของกลุ่ม ปตท. เพิ่ม Asset Optimization & Synergy และปรับโครงสร้างสินทรัพย์ให้เหมาะสม 5. Financial Excellence (F1) เสริมสร้างความแข็งแกร่งและวินัยทางการเงินเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน และการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีให้แก่นักลงทุน สอดคล้องพันธกิจสร้างความมั่นคงทางพลังงานและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
COCOCO เพิ่ม 'กำลังผลิต-ช่องทางจำหน่าย' - TQM ผนึกพรูเด็นเชียลฯ รุกธุรกิจประกันชีวิต
PRM ผลงาน Q2 ทรุด ลุยเร่งเครื่องธุรกิจ หนุนเติบโตระยะยาว
PTT ผลงานครึ่งปีแรก 68 กำไร 44,848 ล้านบาท
BKIH แข็งแกร่ง 6 เดือนแรกปี 68 กำไร 1,549.5 ล้านบ.
CH เผยทิศทาง Q3/68 เร่งเจรจาคู้ค่ารับมือภาษีสหรัฐฯ
SO ปลื้ม! คว้า 100 คะแนนเต็ม AGM Checklist